AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Exclusive Interview กว่าจะมาเป็น Sony Streaming Walkman

วันที่ 31 มกราคม ถึง 2 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา บริษัท โซนี่ไทย จำกัด ได้จัดงาน Fan Fest 2020 ณ โซนี่สโตร์ สาขา สยามพารากอน ในโอกาสนี้ทางโซนี่ได้เชิญทางวิศวกรจากบริษัทโซนี่ ประเทศญี่ปุ่น มาร่วมแชร์ประสบการณ์กับบรรดาแฟนพันธุ์แท้ของเครื่องเสียงโซนี่ โดยเฉพาะเครื่องเล่นเพลงแบบพกพาในระดับตำนานอย่าง ‘วอล์คแมน’ (Walkman)

Meet the Walkman Engineers
วิศวกรจาก Sony Home Entertainment & Sound Products Inc. ทั้ง 2 ท่านที่มาในงานนี้คือ คุณโทโมอากิ ซาโตะ ตำแหน่ง Walkman® Project Leader/Senior Electrical Engineer อีกท่านคือ คุณคาซึฮิโระ เซกิเนะ Walkman® Project Leader/Electrical Engineer

วิศวกรของ 2 ท่านนี้คือผู้อยู่เบื้องหลังการออกแบบเครื่องเสียงตระกูลวอล์คแมนมาแล้วหลายต่อหลายรุ่น อย่างคุณโทโมอากิ ซาโตะนั้นเคยออกแบบวอล์คแมนรุ่นแรกที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์มาแล้วในรุ่น NW-Z1000 (ปี 2011-2012) เท่ากับว่าเคยได้มีประสบการณ์กับระบบปฏิบัติการนี้มาแล้ว

จากนั้น โทโมอากิ ซาโตะ ได้ออกแบบเครื่องเสียงวอล์คแมนระดับเรือธงอย่างเช่น ZX1, ZX2 และ Signature models อย่าง WM1 และ DMP-Z1

ดังนั้นเขาจึงมีส่วนช่วยให้คำปรึกษาในการออกแบบ ‘Streaming Walkman’ รุ่นใหม่ล่าสุดทั้ง 2 รุ่น ได้แก่ NW-A100 Series และ NW-ZX500 Series ซึ่งประสบการณ์ของเขามีส่วนช่วยอย่างมากทั้งด้านระบบปฏิบัติการณ์แอนดรอยด์และเทคโนโลยีที่มีผลต่อคุณภาพเสียง จากประสบการณ์ที่เขาได้มาจากการออกแบบเครื่องเสียงในระดับสูงของโซนี่

Streaming Walkman รุ่นใหม่ทั้ง 2 รุ่น

ขณะที่คุณคาซึฮิโระ เซกิเนะ ซึ่งทำงานอยู่กับโซนี่มานานเกิน 20 ปีแล้ว โดยช่วงแรกที่ทำงานเขาได้เป็นผู้หนึ่งที่ออกแบบเครื่องเล่นซีดีวอล์คแมน หรือในชื่อเรียกว่า ‘DiscMan’ ให้กับโซนี่ สำหรับวอล์คแมนยุคใหม่ที่เป็น Digital Music Player เขาก็ได้ออกแบบมาแล้วหลายรุ่นตั้งแต่เมื่อ 10 ปีก่อน รวมทั้งรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง NW-ZX500 Series

ซึ่ง NW-ZX500 Series นั้นจัดได้ว่าเป็นเครื่องเล่นระดับพรีเมียมมิดเรนจ์เนื่องจากได้รับการปรับปรุงเรื่องโครงสร้างและวัสดุย่อส่วนจากรุ่นพี่ใน Signature Series และยังมีเอาต์พุตหูฟังแบบบาลานซ์ 4.4mm ให้เลือกใช้ด้วย

อุปสรรคคือความท้าทาย และลิขสิทธิ์หนึ่งเดียวที่มีใน Walkman
เมื่อเราสอบถามว่าสิ่งใดคือเรื่องยากหรือเป็นอุปสรรคในการออกแบบเครื่องเสียงวอล์คแมน โดยเฉพาะรุ่นใหม่ที่เป็น ‘Streaming Walkman’ เราไม่นึกมาก่อนว่าคำตอบที่ได้จากวิศวกรของโซนี่คือ “ความท้าทาย”

ความท้าทายในที่นี้คือ การออกแบบวอล์คแมน ทางวิศวกรทุกท่านไม่สามารถละทิ้งเรื่องของ ‘คุณภาพเสียง’ ได้เลย เมื่อเราถามต่อว่าแล้วต้องทำอย่างไร คำตอบคือ ต้องทำให้ไม่เหมือนคนอื่น

เทคโนโลยีหนึ่งเดียวในวอล์คแมน

นั่นจึงเป็นที่มาของหลาย ๆ เทคโนโลยีที่ทางโซนี่ยืนยันว่าสามารถพบได้แต่ในเครื่องเสียงวอล์คแมนเท่านั้น ! ไม่ใช่การออกแบบด้วยชิปไอซีที่ผู้ผลิตไหน ๆ ก็สามารถหาซื้อมาใช้ได้ เช่น เทคโนโลยีภาคขยายเสียง S-Master HX ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์ของโซนี่ รองรับสัญญาณเสียงรายละเอียดสูงหรือ hi-res audio

Streaming Walkman คืออุปกรณ์แอนดรอยด์ที่เสียงดีที่สุด
นอกจากเทคโนโลยีภาคขยายเสียง S-Master HX แล้ว ในเครื่องเสียงวอล์คแมนยังมีอีกหนึ่งทีเด็ดสำคัญที่สร้าง ‘ความแตกต่าง’ นั่นคือเรื่องของ ‘ทางเดินสัญญาณเสียง’ หรือว่า ‘audio path’

ในเครื่องเสียงวอล์คแมน ได้มีการออกแบบส่วนของทางเดินสัญญาณเสียงขึ้นมาเป็นพิเศษ โดยส่วนของการประมวลผลสัญญาณเสียงนั้นมีการแยกระบบสัญญาณนาฬิกาหรือ clock ออกเป็นอิสระจากกัน 2 ฐานความถี่นั่นคือ 44.1kHz และ 48kHz ทำให้กระบวนการประมวลผลสัญญาณเสียงสามารถทำได้ในลักษณะที่เรียกว่า Integer multiple audio processing การถ่ายทอดและส่งผ่านสัญญาณในลักษณะของ bit perfect โดยเฉพาะเมื่อเล่นเพลงด้วยแอปฯ W.Music

เส้นทางเดินสัญญาณเสียงพิเศษในวอล์คแมน

ขณะที่อุปกรณ์แอนดรอยด์, สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์หรือแอปฯ สตรีมมิงสำหรับอุปกรณ์แอนดรอยด์ทั่วไปนั้น เป็นเรื่องยากที่จะออกแบบให้ได้คุณภาพเสียงดีเท่า ดังนั้นทางโซนี่จึงได้เลือกใช้ตัวช่วยเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่มีชื่อเรียกว่า ‘Digital Sound Enhancement Engine’ หรือ ‘DSEE HX’

เทคโนโลยี AI แหล่งสัญญาณไหน ๆ ก็เสียงดี
DSEE HX คือเทคโนโลยีที่โซนี่ได้นำมาใช้งานในเครื่องเสียงวอล์คแมนรุ่นก่อนหน้านี้แล้ว มีหน้าที่ช่วยปรับปรุงคุณภาพเสียงของไฟล์เสียงรายละเอียดต่ำเนื่องจากผ่านการบีบอัดข้อมูลมาเช่น ไฟล์ mp3 หรือไฟล์เสียงอื่น ๆ ที่คุณภาพต่ำกว่าไฟล์แบบ lossless

ปัจจุบันการพัฒนา DSEE HX ได้อาศัยเทคโนโลยี AI ที่ทำงานในลักษณะของ ‘deep learning’ หรือ ‘การเรียนรู้อย่างลึกซึ้ง’ เข้ามาร่วมด้วย ซึ่งการเรียนรู้อย่างลึกซึ้งในที่นี้ได้รับการสนับสนุนข้อมูลและองค์ความรู้มาจาก Sony Music ซึ่งเป็นผู้ผลิตผลงานเพลงออกมาเป็นจำนวนมาก

DSEE HX ที่ทำงานร่วมกับ AI

โดยปกติแล้วการผลิตผลงานเพลง ต้นฉบับหรือมาสเตอร์มักจะเป็นไฟล์ hi-res audio เมื่อต้องเผยแพร่ออกมาในรูปแบบของแผ่นซีดีหรือบริการสตรีมมิง ไฟล์ต้นฉบับเหล่านั้นจำเป็นต้องถูกบีบอัดหรือตัดทอนข้อมูลบางส่วนออกไป ซึ่งข้อมูลที่ถูกลดทอนไปนี่เองที่ทาง Sony Music ทราบดีว่ามีลักษณะแตกต่างจากไฟล์เสียงต้นฉบับอย่างไร

ดังนั้นข้อมูลเหล่านั้นจึงได้รับการถ่ายทอดมาให้เทคโนโลยี DSEE HX ที่มาพร้อมกับ AI ในเครื่องเสียงวอล์คแมน และถูกนำมาใช้กับเครื่องเสียงวอล์คแมนตั้งแต่ในรุ่น DMP-Z1 และ A50

DSEE HX ที่ใช้ได้ทั้งเวลาฟังจากไฟล์ในเครื่องและจากบริการสตรีมมิง

DSEE HX ที่มาพร้อมกับ AI เป็นการปรับปรุงคุณภาพเสียงของไฟล์รายละเอียดต่ำในแบบเรียลไทม์ จึงเหมาะกับการฟังเพลงแบบสตรีมมิงด้วย ซึ่งใน Streaming Walkman รุ่นใหม่อย่าง NW-A100 Series และ NW-ZX500 Series นั้น คุณสมบัตินี้ไม่ได้รองรับเพียงแค่ไฟล์ที่เล่นโดยตรงจากเมมมอรี่ที่อยู่ในเครื่องเท่านั้น แต่ยังรองรับการฟังเพลงจากบริการสตรีมมิงด้วย

พันธกิจของ Walkman
ในระหว่างที่ได้สัมภาษณ์วิศวกรจากโซนี่ทั้ง 2 ท่าน สิ่งหนึ่งที่ทีมงานของเราได้ยินอยู่เกือบจะตลอดเวลาคือการพูดถึงเป้าหมายหรือพันธกิจที่ทางโซนี่มุ่งหวังจะให้วอล์คแมน เสริมสร้างประสบการณ์ของเสียงที่ดีให้เข้าถึงผู้คนหมู่มาก ให้ผู้คนทั่วไปได้รับฟังเพลงโปรดด้วยคุณภาพเสียงที่ดี

ดังนั้นพันธกิจนี้จึงอาจไม่ได้เรื่องง่ายนัก เพราะนอกจากว่าทางวิศวกรจะต้องทำให้วอล์คแมนให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีแล้ว ยังต้องแบบให้ใช้งานง่ายและสะดวกด้วยในเวลาเดียวกัน

และ Streaming Walkman รุ่นใหม่ทั้ง 2 รุ่นก็คือความพยายามครั้งล่าสุด ซึ่งทางวิศวกรของโซนี่ทั้ง 2 ท่านเผยว่ารู้สึกยินดีมากที่ได้รับเสียงตอบรับที่ดี โดยเฉพาะในรุ่น NW-A100 Series ซึ่งมีเวอร์ชันพิเศษ 40th Walkman Anniversary ออกมาด้วย รวมทั้งรุ่นย่อยอย่าง A105 (GB) และ A106HN (32GB + NC Headphone) ส่วนในรุ่น NW-ZX500 Series มีจำหน่ายในรุ่น ZX507 (64GB )

สำหรับผู้ที่ต้องการทราบละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องเสียงหรือเครื่องเล่นเพลงวอล์คแมนรุ่นใหม่ทั้ง 2 รุ่น สามารถเข้าไปทำความรู้จัก Streaming Walkman (Android OS) รุ่นใหม่ พร้อมราคา ได้จากลิงก์ด้านล่างนี้

NW-A100 Series
https://bit.ly/2vLgk12

NW-ZX500 Series
https://bit.ly/2HBvYPu

สำหรับผู้ที่ไม่ได้ฟังเพลงแบบสตรีมมิง ปัจจุบันเครื่องเสียงวอล์คแมนยังมีไลน์อัปสินค้ารุ่นอื่น ๆ ให้เลือกเล่น เช่น เครื่องเล่นเพลงแบบ hi-res audio ที่ทำหน้าที่เป็น USB-DAC ได้ด้วยรุ่น A55 (16GB) และ A56HN (32GB + NC Headphone) หรือในระดับพรีเมียมก็มีเน้นคุณภาพเสียงเป็นหลักก็มี Signature NW-WM1A และ NW-WM1Z

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ