fbpx
EXPERIENTKNOWLEDGERECOMMENDED

Exclusive Interview กว่าจะมาเป็น Sony Streaming Walkman

วันที่ 31 มกราคม ถึง 2 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา บริษัท โซนี่ไทย จำกัด ได้จัดงาน Fan Fest 2020 ณ โซนี่สโตร์ สาขา สยามพารากอน ในโอกาสนี้ทางโซนี่ได้เชิญทางวิศวกรจากบริษัทโซนี่ ประเทศญี่ปุ่น มาร่วมแชร์ประสบการณ์กับบรรดาแฟนพันธุ์แท้ของเครื่องเสียงโซนี่ โดยเฉพาะเครื่องเล่นเพลงแบบพกพาในระดับตำนานอย่าง ‘วอล์คแมน’ (Walkman)

Meet the Walkman Engineers
วิศวกรจาก Sony Home Entertainment & Sound Products Inc. ทั้ง 2 ท่านที่มาในงานนี้คือ คุณโทโมอากิ ซาโตะ ตำแหน่ง Walkman® Project Leader/Senior Electrical Engineer อีกท่านคือ คุณคาซึฮิโระ เซกิเนะ Walkman® Project Leader/Electrical Engineer

วิศวกรของ 2 ท่านนี้คือผู้อยู่เบื้องหลังการออกแบบเครื่องเสียงตระกูลวอล์คแมนมาแล้วหลายต่อหลายรุ่น อย่างคุณโทโมอากิ ซาโตะนั้นเคยออกแบบวอล์คแมนรุ่นแรกที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์มาแล้วในรุ่น NW-Z1000 (ปี 2011-2012) เท่ากับว่าเคยได้มีประสบการณ์กับระบบปฏิบัติการนี้มาแล้ว

จากนั้น โทโมอากิ ซาโตะ ได้ออกแบบเครื่องเสียงวอล์คแมนระดับเรือธงอย่างเช่น ZX1, ZX2 และ Signature models อย่าง WM1 และ DMP-Z1

ดังนั้นเขาจึงมีส่วนช่วยให้คำปรึกษาในการออกแบบ ‘Streaming Walkman’ รุ่นใหม่ล่าสุดทั้ง 2 รุ่น ได้แก่ และ ซึ่งประสบการณ์ของเขามีส่วนช่วยอย่างมากทั้งด้านระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์และเทคโนโลยีที่มีผลต่อคุณภาพเสียง จากประสบการณ์ที่เขาได้มาจากการออกแบบเครื่องเสียงในระดับสูงของโซนี่

Streaming Walkman รุ่นใหม่ทั้ง 2 รุ่น

ขณะที่คุณคาซึฮิโระ เซกิเนะ ซึ่งทำงานอยู่กับโซนี่มานานเกิน 20 ปีแล้ว โดยช่วงแรกที่ทำงานเขาได้เป็นผู้หนึ่งที่ออกแบบเครื่องเล่นซีดีวอล์คแมน หรือในชื่อเรียกว่า ‘DiscMan’ ให้กับโซนี่ สำหรับวอล์คแมนยุคใหม่ที่เป็น Digital Music Player เขาก็ได้ออกแบบมาแล้วหลายรุ่นตั้งแต่เมื่อ 10 ปีก่อน รวมทั้งรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง NW-ZX500 Series

ซึ่ง NW-ZX500 Series นั้นจัดได้ว่าเป็นเครื่องเล่นระดับพรีเมียมมิดเรนจ์เนื่องจากได้รับการปรับปรุงเรื่องโครงสร้างและวัสดุย่อส่วนจากรุ่นพี่ใน Signature Series และยังมีเอาต์พุตหูฟังแบบบาลานซ์ 4.4mm ให้เลือกใช้ด้วย

อุปสรรคคือความท้าทาย และลิขสิทธิ์หนึ่งเดียวที่มีใน Walkman
เมื่อเราสอบถามว่าสิ่งใดคือเรื่องยากหรือเป็นอุปสรรคในการออกแบบเครื่องเสียงวอล์คแมน โดยเฉพาะรุ่นใหม่ที่เป็น ‘Streaming Walkman’ เราไม่นึกมาก่อนว่าคำตอบที่ได้จากวิศวกรของโซนี่คือ “ความท้าทาย”

ความท้าทายในที่นี้คือ การออกแบบวอล์คแมน ทางวิศวกรทุกท่านไม่สามารถละทิ้งเรื่องของ ‘คุณภาพเสียง’ ได้เลย เมื่อเราถามต่อว่าแล้วต้องทำอย่างไร คำตอบคือ ต้องทำให้ไม่เหมือนคนอื่น

เทคโนโลยีหนึ่งเดียวในวอล์คแมน

นั่นจึงเป็นที่มาของหลาย ๆ เทคโนโลยีที่ทางโซนี่ยืนยันว่าสามารถพบได้แต่ในเครื่องเสียงวอล์คแมนเท่านั้น ! ไม่ใช่การออกแบบด้วยชิปไอซีที่ผู้ผลิตไหน ๆ ก็สามารถหาซื้อมาใช้ได้ เช่น เทคโนโลยีภาคขยายเสียง S-Master HX ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์ของโซนี่ รองรับสัญญาณเสียงรายละเอียดสูงหรือ hi-res audio

Streaming Walkman คืออุปกรณ์แอนดรอยด์ที่เสียงดีที่สุด
นอกจากเทคโนโลยีภาคขยายเสียง S-Master HX แล้ว ในเครื่องเสียงวอล์คแมนยังมีอีกหนึ่งทีเด็ดสำคัญที่สร้าง ‘ความแตกต่าง’ นั่นคือเรื่องของ ‘ทางเดินสัญญาณเสียง’ หรือว่า ‘audio path’

ในเครื่องเสียงวอล์คแมน ได้มีการออกแบบส่วนของทางเดินสัญญาณเสียงขึ้นมาเป็นพิเศษ โดยส่วนของการประมวลผลสัญญาณเสียงนั้นมีการแยกระบบสัญญาณนาฬิกาหรือ clock ออกเป็นอิสระจากกัน 2 ฐานความถี่นั่นคือ 44.1kHz และ 48kHz ทำให้กระบวนการประมวลผลสัญญาณเสียงสามารถทำได้ในลักษณะที่เรียกว่า Integer multiple audio processing การถ่ายทอดและส่งผ่านสัญญาณในลักษณะของ bit perfect โดยเฉพาะเมื่อเล่นเพลงด้วยแอปฯ W.Music

เส้นทางเดินสัญญาณเสียงพิเศษในวอล์คแมน

ขณะที่อุปกรณ์แอนดรอยด์, สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์หรือแอปฯ สตรีมมิงสำหรับอุปกรณ์แอนดรอยด์ทั่วไปนั้น เป็นเรื่องยากที่จะออกแบบให้ได้คุณภาพเสียงดีเท่า ดังนั้นทางโซนี่จึงได้เลือกใช้ตัวช่วยเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่มีชื่อเรียกว่า ‘Digital Sound Enhancement Engine’ หรือ ‘DSEE HX’

เทคโนโลยี AI แหล่งสัญญาณไหน ๆ ก็เสียงดี
DSEE HX คือเทคโนโลยีที่โซนี่ได้นำมาใช้งานในเครื่องเสียงวอล์คแมนรุ่นก่อนหน้านี้แล้ว มีหน้าที่ช่วยปรับปรุงคุณภาพเสียงของไฟล์เสียงรายละเอียดต่ำเนื่องจากผ่านการบีบอัดข้อมูลมาเช่น ไฟล์ mp3 หรือไฟล์เสียงอื่น ๆ ที่คุณภาพต่ำกว่าไฟล์แบบ lossless

ปัจจุบันการพัฒนา DSEE HX ได้อาศัยเทคโนโลยี AI ที่ทำงานในลักษณะของ ‘deep learning’ หรือ ‘การเรียนรู้อย่างลึกซึ้ง’ เข้ามาร่วมด้วย ซึ่งการเรียนรู้อย่างลึกซึ้งในที่นี้ได้รับการสนับสนุนข้อมูลและองค์ความรู้มาจาก Sony Music ซึ่งเป็นผู้ผลิตผลงานเพลงออกมาเป็นจำนวนมาก

DSEE HX ที่ทำงานร่วมกับ AI

โดยปกติแล้วการผลิตผลงานเพลง ต้นฉบับหรือมาสเตอร์มักจะเป็นไฟล์ hi-res audio เมื่อต้องเผยแพร่ออกมาในรูปแบบของแผ่นซีดีหรือบริการสตรีมมิง ไฟล์ต้นฉบับเหล่านั้นจำเป็นต้องถูกบีบอัดหรือตัดทอนข้อมูลบางส่วนออกไป ซึ่งข้อมูลที่ถูกลดทอนไปนี่เองที่ทาง Sony Music ทราบดีว่ามีลักษณะแตกต่างจากไฟล์เสียงต้นฉบับอย่างไร

ดังนั้นข้อมูลเหล่านั้นจึงได้รับการถ่ายทอดมาให้เทคโนโลยี DSEE HX ที่มาพร้อมกับ AI ในเครื่องเสียงวอล์คแมน และถูกนำมาใช้กับเครื่องเสียงวอล์คแมนตั้งแต่ในรุ่น DMP-Z1 และ A50

DSEE HX ที่ใช้ได้ทั้งเวลาฟังจากไฟล์ในเครื่องและจากบริการสตรีมมิง

DSEE HX ที่มาพร้อมกับ AI เป็นการปรับปรุงคุณภาพเสียงของไฟล์รายละเอียดต่ำในแบบเรียลไทม์ จึงเหมาะกับการฟังเพลงแบบสตรีมมิงด้วย ซึ่งใน Streaming Walkman รุ่นใหม่อย่าง และ นั้น คุณสมบัตินี้ไม่ได้รองรับเพียงแค่ไฟล์ที่เล่นโดยตรงจากเมมมอรี่ที่อยู่ในเครื่องเท่านั้น แต่ยังรองรับการฟังเพลงจากบริการสตรีมมิงด้วย

พันธกิจของ Walkman
ในระหว่างที่ได้สัมภาษณ์วิศวกรจากโซนี่ทั้ง 2 ท่าน สิ่งหนึ่งที่ทีมงานของเราได้ยินอยู่เกือบจะตลอดเวลาคือการพูดถึงเป้าหมายหรือพันธกิจที่ทางโซนี่มุ่งหวังจะให้วอล์คแมน เสริมสร้างประสบการณ์ของเสียงที่ดีให้เข้าถึงผู้คนหมู่มาก ให้ผู้คนทั่วไปได้รับฟังเพลงโปรดด้วยคุณภาพเสียงที่ดี

ดังนั้นพันธกิจนี้จึงอาจไม่ได้เรื่องง่ายนัก เพราะนอกจากว่าทางวิศวกรจะต้องทำให้วอล์คแมนให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีแล้ว ยังต้องแบบให้ใช้งานง่ายและสะดวกด้วยในเวลาเดียวกัน

และ Streaming Walkman รุ่นใหม่ทั้ง 2 รุ่นก็คือความพยายามครั้งล่าสุด ซึ่งทางวิศวกรของโซนี่ทั้ง 2 ท่านเผยว่ารู้สึกยินดีมากที่ได้รับเสียงตอบรับที่ดี โดยเฉพาะในรุ่น NW-A100 Series ซึ่งมีเวอร์ชันพิเศษ 40th Walkman Anniversary ออกมาด้วย รวมทั้งรุ่นย่อยอย่าง A105 (GB) และ A106HN (32GB + NC Headphone) ส่วนในรุ่น NW-ZX500 Series มีจำหน่ายในรุ่น ZX507 (64GB )

สำหรับผู้ที่ต้องการทราบละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องเสียงหรือเครื่องเล่นเพลงวอล์คแมนรุ่นใหม่ทั้ง 2 รุ่น สามารถเข้าไปทำความรู้จัก Streaming Walkman (Android OS) รุ่นใหม่ พร้อมราคา ได้จากลิงก์ด้านล่างนี้

สำหรับผู้ที่ไม่ได้ฟังเพลงแบบสตรีมมิง ปัจจุบันเครื่องเสียงวอล์คแมนยังมีไลน์อัปสินค้ารุ่นอื่น ๆ ให้เลือกเล่น เช่น เครื่องเล่นเพลงแบบ hi-res audio ที่ทำหน้าที่เป็น USB-DAC ได้ด้วยรุ่น A55 (16GB) และ A56HN (32GB + NC Headphone) หรือในระดับพรีเมียมก็มีเน้นคุณภาพเสียงเป็นหลักก็มี Signature NW-WM1A และ NW-WM1Z

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ