AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Essential Phone มือถือยี่ห้อที่ 3 ของโลกที่รองรับไฟล์เสียง MQA

Essential Phone แบรนด์สมาร์ทโฟนสุดอินดี้ที่ก่อตั้งโดย Andy Rubin บิดาของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ เปิดตัวอย่างเป็นทางการในปีที่แล้วและเพิ่งจะมีสมาร์ทโฟนออกมาเพียง 1 รุ่น (PH-1) เท่านั้น

มาในปี 2018 มือถือยี่ห้อนี้ก็ยังไม่มีข่าวคราวใด ๆ เกี่ยวกับเครื่องรุ่นใหม่ ทว่าล่าสุดพวกเขาได้ออกมาประกาศว่า “Essential Phone จะเป็นมือถืออีกยี่ห้อที่รองรับไฟล์เสียง MQA”

ที่ผ่านมาสมาร์ทโฟนที่ได้รับการรับรองว่ารองรับไฟล์เสียง MQA หรือ “MQA-certified” ในโลกนี้นั้นมีอยู่แค่ 2 ยี่ห้อ* ได้แก่ยี่ห้อ LG (รุ่น V30) และยี่ห้อ Onkyo (รุ่น GrandBeat ที่ทำตลาดเฉพาะในญี่ปุ่น) ดังนั้นการประกาศครั้งนี้จึงทำให้ Essential Phone (รุ่น PH-1) เป็นมือถือยี่ห้อที่ 3 ของโลกแล้วที่รองรับไฟล์เสียง MQA

*สมาร์ทโฟนของ HTC เคยมีข่าวว่าได้ถูกนำไปใช้สาธิตระบบเสียง MQA ในช่วงแรก ๆ แต่ไม่ได้ออกมาเป็น final product ที่ได้รับ “MQA-certified” 

Essential PH-1 เป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับสเปคฯ ในระดับไฮเอ็นด์ (ของปี 2017) โดดเด่นด้วยดีไซน์หน้าจอแบบเกือบจะไร้ขอบ ขอบด้านบนของจอแทรกด้วยโมดูลกล้องหน้าขนาดเล็ก และกรอบตัวเครื่องที่ทำจากโลหะไทเทเนียม เป็นที่รู้จักของผู้ที่ชื่นชอบเทคโนโลยีสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะค่ายแอนดรอยด์มาตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว

การปรับปรุงในด้านระบบเสียงด้วยความร่วมมือกับทาง MQA ในครั้งนี้จะทำให้ผู้ใช้งานมือถือรุ่น PH-1 สามารถเล่นไฟล์เสียง MQA ได้ทั้งการสตรีมมาจาก TIDAL และการเล่นไฟล์เสียง MQA ที่จัดเก็บอยู่ในตัวเครื่องโดยเล่นจากแอปฯ เล่นเพลงที่มากับเครื่อง หลังจากที่ได้ทำการอัปเดตเฟิร์มแวร์ล่าสุด Android 8.1 Oreo แล้ว

โมดูลเสริม “Audio Adapter HD” ที่ประกบติดอยู่กับตัว PH-1

ที่น่าสนใจไปกว่านั้น ในเร็ว ๆ นี้ ทางแบรนด์เตรียมจะเปิดตัวสินค้าใหม่คือ “Audio Adapter HD” เป็นโมดูลอุปกรณ์เสริมสำหรับ PH-1 (มือถือ PH-1 มีขั้วต่อเพิ่มอุปกรณ์เสริมได้) ทำหน้าที่เพิ่มคุณภาพเสียงในระดับ “ออดิโอไฟล์เกรด” ด้วยชิป DAC คุณภาพสูง ESS Sabre® DAC นอกจากนั้นช่องหูฟัง 3.5mm ที่ตัวโมดูลยังสามารถรองรับหูฟังอิมพิแดนซ์สูงหรือหูฟังที่มีความไวต่ำได้ดียิ่งขึ้นด้วย

นอกจากนั้นตัวโมดูล “Audio Adapter HD” ยังรองรับการการถอดรหัสไฟล์เสียง MQA อย่างเต็มรูปแบบหรือ “MQA Rendering” ด้วย ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงประสบการณ์เสียง MQA ได้อย่างเต็มรูปแบบ ตัวโมดูลทำจากโลหะไทเทเนียม ประกบติดกับ PH-1 ด้วยแรงยึดแม่เหล็ก สนนราคายังไม่ได้มีการแจ้งอย่างเป็นทางการ

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ