ESS เตรียมใส่เทคโนโลยีถอดรหัส MQA เต็มรูปแบบฝังมาในชิป DAC รุ่นใหม่

ESS Technology ผู้ผลิตชิปประมวลผลสัญญาณเสียงชื่อดังที่ได้รับการยอมรับในคุณภาพอย่างแพร่หลายและมีใช้งานในเครื่องเสียงไฮเอ็นด์ชื่อดัง ได้ออกประกาศเตรียมใส่เทคโนโลยีถอดรหัส MQA ฝังมาในชิป DAC รุ่นใหม่ โดยเฉพาะชิปตระกูล SABRE สำหรับอุปกรณ์ Mobile และ Headphone system

หลังจากที่เทคโนโลยี MQA เริ่มเป็นยอมรับให้เป็นฟอร์แมตเสียงคุณภาพสูงในหลากหลายแพลทฟอร์มเนื่องจากเป็นการเข้ารหัสเสียงที่มีประสิทธิภาพ และสามารถย้อนคืนคุณภาพเสียงในระดับเทียบเท่ากับต้นฉบับในสตูดิโอได้ด้วยเทคนิคพิเศษที่อาศัยความสามารถในการถอดรหัสย้อนคืนคุณภาพเสียงของซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ประกอบกัน

โดยปกติแล้ว กระบวนการถอดรหัสย้อนคืนคุณภาพเสียงที่เรียกว่า “unfolding” นั้นจะมีอยู่ 2 ขั้นตอนด้วยกัน การ “unfolding” ขั้นแรกจะเรียกว่า “Core Decoding” ซึ่งสามารถทำได้ด้วยซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ในแอปฯ เล่นเพลงหลาย ๆ แอปฯ เช่น Tidal, Roon, Amarra หรือ Audirvana

การทำ “Core Decoding” นั้นยังสามารถทำได้ในเครื่องเล่นแบบพกพาบางรุ่นเช่นของยี่ห้อ Onkyo และ Pioneer ตลอดจนในสมาร์ทโฟนหลาย ๆ รุ่น

สำหรับขั้นตอนสุดท้ายของการ “unfolding” เรียกว่า “rendering” จำเป็นที่จะต้องได้รับการออกแบบให้ทำงานร่วมกับภาค DAC ในอุปกรณ์นั้น ๆ อย่างเข้มงวด คุณภาพในการ rendering จะขึ้นอยู่กับวงจรภาคฟิลเตอร์ขาออกของ DAC นั้น ๆ ในทางปฏิบัติแล้วในส่วนนี้จะได้รับการปรับแต่งโดยละเอียดสำหรับแต่ละรุ่นโดยเฉพาะ

ทว่าการตกลงร่วมมือกันครั้งนี้ระหว่าง ESS และ MQA จะทำให้ทั้งหมดเป็นเรื่องที่สะดวกและง่ายดายขึ้นมาก เพราะว่าทุกอย่างจะเรียบร้อยมาตั้งแต่การออกแบบตัวชิปประมวลผล !

เร็ว ๆ นี้ทาง ESS จะเปิดตัวชิป DAC ตระกูล SABRE สำหรับอุปกรณ์พกพาและระบบเสียงสำหรับหูฟังที่ผนวกรวมระบบ MQA rendering มาเสร็จสรรพในตัว การรวมเอาส่วนของ MQA rendering มาในตัวชิป DAC อย่างนี้มีข้อดีหลายประการด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสะดวกในการออกแบบ, คุณภาพเสียงที่ดีขึ้น ตลอดจนเรื่องของความประหยัดพลังงาน

หัวใจสำคัญของ DAC รุ่นใหม่นี้จะยังคงใช้เทคโนโลยีที่มีใน SABRE DAC รุ่นดังที่ให้คุณภาพเสียงเป็นที่ยอมรับแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็น HyperStream®II modulator และ QUAD DAC™

การรวมเอาส่วนของ MQA rendering มาในตัวชิป DAC อย่างนี้ ช่วยให้ขั้นตอนการปรับแต่งแบบแมนน่วลหรือแม้แต่ซอฟต์แวร์ที่ต้องผนวกรวมเข้าไปกับการออกแบบเมื่อถูกนำไปใช้งานร่วมกับวงจร DSP อื่น ๆ เป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นอีกต่อไป การรวมทุกขั้นตอนเอาไว้ในฮาร์ดแวร์เช่นนี้นอกจากจะได้ผลลัพธ์ที่ดีแล้ว ยังประหยัดเวลาและต้นทุนในการออกแบบได้อีกต่างหาก

สินค้ากลุ่มเป้าหมายที่ทาง ESS ได้มองเอาไว้สำหรับชิป DAC รุ่นใหม่ที่ผนวกรวมเทคโนโลยี MQA เอาไว้ในตัวนี้ได้แก่สินค้าในกลุ่ม หูฟังระบบแอคทีฟ, ดิจิทัลโปรเซสเซอร์หรือเครื่องเล่นพกพา ที่ต้องการให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงคุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมจากตัวชิป DAC และได้รับประสบการณ์จากเทคโนโลยี MQA ได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความชอบในงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์