fbpx
NEWS

Epson เปิดตัวเครื่องฉาย Pro Cinema 4050 รองรับ 4K PRO-UHD พร้อม HDR

เอปสันเปิดตัวโปรเจ็คเตอร์ Ultra HD รุ่นใหม่รองรับ HDR (High-Dynamic Range) ซึ่งถือได้ว่าเป็นโมเดลสำหรับความบันเทิงภายในบ้านระดับ high-end

โปรเจ็คเตอร์รุ่นใหม่นี้ถูกเปิดตัวในงาน CEDIA Expo 2018 โดยทาง Epson ได้ให้ข้อมูลความพิเศษของเครื่องรุ่นนี้ไว้ว่า ผู้ซื้อจะสามารถสัมผัสกับเนื้อหาในแบบ HDR 4K ได้ด้วยความสมดุลระหว่างของสีสันกับความสว่างได้อย่างสมดุล 100 เปอร์เซ็นต์ และสามารถสัมผัสได้ถึง “ช่วงสีที่กว้างขึ้นเป็นพิเศษ”

โปรเจ็คเตอร์ Pro Cinema รุ่นใหม่ จาก Epson นำเสนอผ่านเทคโนโลยีชิป 3LCD ของเอปสันเอง ที่ไม่มีปัญหาทางด้าน rainbow effect ให้เห็นเหมือนโปรเจ็คเตอร์หลายๆ เครื่อง

นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นที่ทางผู้ผลิตเรียกว่า “การเพิ่มขึ้น” ของ Color Gamut เสริมด้วยคอนทราสต์ที่ดีขึ้นอันเป็นผลมาจากการสนับสนุนระบบ HDR10

Epson Pro Cinema 4050 มีความแตกต่างไปจากโปรเจ็คเตอร์รุ่นอื่นของเอปสันเองในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการแสดงผลภาพในแบบ native 4K แท้ๆ อันเป็นผลมาจากเทคโนโลยีการเพิ่มความละเอียดและการยกระดับคุณภาพพิกเซล

ทางเอปสันกล่าวว่าโปรเจ็คเตอร์โฮมเธียเตอร์รุ่นใหม่นี้สามารถฉายภาพด้วยคอนทราสต์ระดับ 200,000 : 1 ที่ความสว่าง 2400 ลูเมนส์ และครอบคลุม DCI-P3 Color Space ได้ทั้งหมด

การฉายภาพจะถูกส่งผ่านเลนส์มุมกว้าง 15 ชิ้น เพื่อลดความเบลอของสีและการเกิด hot spots ทั้งหมดนี้ถูกประมวลผลผ่านชิพประมวลผลดิจิทัลขนาด 12 บิต ซึ่งมาพร้อมกับการแก้ไขเฟรมภาพ ผสานกับ Advanced Motion Control ของทางเอปสัน เพื่อให้ภาพลื่นไหลต่อเนื่องกันไปในทุกๆ ฉาก

ตัวเลนส์สามารถใช้ร่วมกับมอเตอร์ความแม่นยำสูงแบบสามแกน ที่สามารถเพิ่มการซูมภาพให้คมชัดได้สูงถึง 2.1 เท่า สามารถขยับเลนส์ไปยังตำแหน่งที่ตั้งไว้ล่วงหน้าได้ 10 ตำแหน่ง และปรับระดับเลนส์ได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ทั้งหมดนี้ถูกรวมไว้ในโปรเจ็คเตอร์ Epson : Pro Cinema 4050 รุ่นใหม่รองรับ 4K PRO-UHD และ HDR ในราคา $2,399

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ