fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Epson เปิดตัวเครื่องฉาย Pro Cinema 4050 รองรับ 4K PRO-UHD พร้อม HDR

เอปสันเปิดตัวโปรเจ็คเตอร์ Ultra HD รุ่นใหม่รองรับ HDR (High-Dynamic Range) ซึ่งถือได้ว่าเป็นโมเดลสำหรับความบันเทิงภายในบ้านระดับ high-end

โปรเจ็คเตอร์รุ่นใหม่นี้ถูกเปิดตัวในงาน CEDIA Expo 2018 โดยทาง Epson ได้ให้ข้อมูลความพิเศษของเครื่องรุ่นนี้ไว้ว่า ผู้ซื้อจะสามารถสัมผัสกับเนื้อหาในแบบ HDR 4K ได้ด้วยความสมดุลระหว่างของสีสันกับความสว่างได้อย่างสมดุล 100 เปอร์เซ็นต์ และสามารถสัมผัสได้ถึง “ช่วงสีที่กว้างขึ้นเป็นพิเศษ”

โปรเจ็คเตอร์ Pro Cinema รุ่นใหม่ จาก Epson นำเสนอผ่านเทคโนโลยีชิป 3LCD ของเอปสันเอง ที่ไม่มีปัญหาทางด้าน rainbow effect ให้เห็นเหมือนโปรเจ็คเตอร์หลายๆ เครื่อง

นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นที่ทางผู้ผลิตเรียกว่า “การเพิ่มขึ้น” ของ Color Gamut เสริมด้วยคอนทราสต์ที่ดีขึ้นอันเป็นผลมาจากการสนับสนุนระบบ HDR10

Epson Pro Cinema 4050 มีความแตกต่างไปจากโปรเจ็คเตอร์รุ่นอื่นของเอปสันเองในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการแสดงผลภาพในแบบ native 4K แท้ๆ อันเป็นผลมาจากเทคโนโลยีการเพิ่มความละเอียดและการยกระดับคุณภาพพิกเซล

ทางเอปสันกล่าวว่าโปรเจ็คเตอร์โฮมเธียเตอร์รุ่นใหม่นี้สามารถฉายภาพด้วยคอนทราสต์ระดับ 200,000 : 1 ที่ความสว่าง 2400 ลูเมนส์ และครอบคลุม DCI-P3 Color Space ได้ทั้งหมด

การฉายภาพจะถูกส่งผ่านเลนส์มุมกว้าง 15 ชิ้น เพื่อลดความเบลอของสีและการเกิด hot spots ทั้งหมดนี้ถูกประมวลผลผ่านชิพประมวลผลดิจิทัลขนาด 12 บิต ซึ่งมาพร้อมกับการแก้ไขเฟรมภาพ ผสานกับ Advanced Motion Control ของทางเอปสัน เพื่อให้ภาพลื่นไหลต่อเนื่องกันไปในทุกๆ ฉาก

ตัวเลนส์สามารถใช้ร่วมกับมอเตอร์ความแม่นยำสูงแบบสามแกน ที่สามารถเพิ่มการซูมภาพให้คมชัดได้สูงถึง 2.1 เท่า สามารถขยับเลนส์ไปยังตำแหน่งที่ตั้งไว้ล่วงหน้าได้ 10 ตำแหน่ง และปรับระดับเลนส์ได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ทั้งหมดนี้ถูกรวมไว้ในโปรเจ็คเตอร์ Epson : Pro Cinema 4050 รุ่นใหม่รองรับ 4K PRO-UHD และ HDR ในราคา $2,399

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ