fbpx

ลำโพง Epos ES14N เตรียมเปิดตัวในงาน High End Munich 2022 เพื่อสร้างตำนานบทใหม่

Epos ลำโพงไฮไฟยี่ห้อดังในอดีตเตรียมกลับสู่วงการไฮไฟอีกครั้งด้วยการเปิดตัว Epos ES14N ลำโพงวางขาตั้งรุ่นใหม่ล่าสุดในงาน High End Munich 2022

ย้อนกลับไปในปี 2020 บริษัท FinkTeam ของนาย Karl-Heinz Fink ได้ซื้อยี่ห้อ Epos จากนาย Michael Creek และแม้ว่าชื่อจะห่างหายจากวงการเครื่องเสียงไฮไฟไปพักใหญ่แต่แบรนด์ Epos ก็ยังคงมีผู้ติดตามที่ภักดีจำนวนมาก

จุดเด่นของลำโพงยี่ห้อนี้ก็คือการออกแบบลำโพงตามแนวคิดของนาย Robin Marshall ผู้ก่อตั้งแบรนด์ในปี 1983 และเขาเป็นผู้ที่พยายามทำในสิ่งที่แตกต่าง ๆ จากสิ่งที่เรียกว่า “วิถีลำโพงอังกฤษ” แบบดั้งเดิม

Karl-Heinz จาก FinkTeam เผยกับแหล่งข่าวว่า “ที่จริงแล้ว ผมไม่อินกับการปฏิบัติตามกฎเกณฑ์บางอย่างที่เคยถูกใช้มาก่อนในช่วงปี 1980 นั่นคือตอนที่ผมเริ่มสนใจเครื่องเสียงไฮไฟ แล้วก็ผมคิดว่าผมได้เรียนรู้บางสิ่งในช่วง 35 ปีที่ผ่านมา

เมื่อผมได้เห็นบทสัมภาษณ์ของ Robin Marshall ผมเกือบมองข้ามมันไป ในบทสัมภาษณ์หลายปีหลังจากที่เขาขายแบรนด์และย้ายออกจากบริษัท เห็นได้ชัดผู้สัมภาษณ์ต้องการรับคำยืนยันจากโรบินว่าทั้งหมดที่เขาทำนั้นคือเวทย์มนตร์ แต่คำตอบของโรบินกลับคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

เขาไม่เพียงแค่เลิกพัฒนาลำโพงเท่านั้น แต่เขายังพูดอย่างชัดเจนด้วยว่า การออกแบบลำโพงของไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าการออกแบบโดยอาศัยแนวคิดและองค์ความรู้เท่าที่มีในตอนนั้นเท่านั้น นั่นฟังดูเหมือนเป็นแนวทางของผม

การมองหาสิ่งใหม่และไม่ลอกเลียนอดีต ดังนั้นผมจึงทำข้อตกลงกับ Mike Creek ว่านี่จะเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวใหม่ ๆ ของยี่ห้อ Epos โดยผมได้แรงบันดาลใจมาจากเพื่อนเก่าของผมคือนาย David Jefferys ซึ่งเคยเป็นผู้อำนวยการฝ่ายขายของลำโพงยี่ห้อ Epos และ Mordaunt-Short มาก่อน เมื่อครั้งที่ทั้ง 2 ยี่ห้อยังถูกรวมเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท TGI plc ในช่วงปี 1990″

Epos ES14N to launch at High End Munich 2022

การกำเนิดใหม่ของลำโพง Epos อาจหมายถึงการสร้าง Epos ES-14 รุ่นดั้งเดิมที่มีชื่อเสียงที่สุดขึ้นมาใหม่ นี่คือลำโพงแบบ 2 ทางในตู้ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่และดูสวยคลาสสิกบนขาตั้งที่ออกแบบมาด้วยกันโดยเฉพาะ

การเปิดตัวลำโพงรุ่นใหม่อย่าง Epos ES14N ซึ่งถือได้ว่าเป็นลำโพงรุ่นแรกของ Epos ยุคใหม่ จะเปิดตัวครั้งแรกที่งาน High End Show Munich วันที่ 19-22 พฤษภาคม นี้ ที่บูธหมายเลข A4.1 E121 ของ Epos ซึ่งรายละเอียดเพิ่มเติมจะตามมาอีกครั้งแรกในช่วงเวลานั้น และเมื่อนั้นเราจะนำมารายงานรายละเอียดเพิ่มเติมในเว็บไซต์แห่งนี้อีกครั้งหนึ่ง


ที่มา: hifipig

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ