fbpx
ภาพจาก macrumors

Elon Musk ซื้อ Twitter อย่างเป็นทางการแล้ว ปิดดีลที่ 44,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ทวิตเตอร์ (Twitter) ได้ตอบรับข้อเสนอของอีลอน มัสก์ (Elon Musk) ซีอีโอของบริษัทเทสลาร์ (Tesla) ในการเข้าซื้อกิจการของบริษัทในมูลค่า 44,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยทวิตเตอร์ได้ประกาศอย่างเป็นทางการในวันนี้ (ตามเวลาท้องถิ่น)

ย้อนกลับไปเมื่อสองสัปดาห์ก่อนอีลอน มัสก์ ซีอีโอคนดังของเทสลาร์ได้ยื่นข้อเสนอซื้อทวิตเตอร์ ในราคา 54.20 ดอลลาร์ต่อหุ้น ก่อนที่ทั้งสองฝ่ายจะสามารถบรรลุข้อตกลงในมูลค่า 44,000 ล้านดอลลาร์ในวันนี้

รายงานก่อนหน้านี้ระบุว่าคณะกรรมการของทวิตเตอร์ กังวลว่าข้อเสนอของมัสก์นั้นได้ประเมินค่าบริษัทต่ำเกินไปหรือไม่ เมื่อยักษ์ใหญ่ด้านโซเชียลมีเดียประกาศผลประกอบการไตรมาส 2 ในสัปดาห์นี้

ก่อนที่เขาจะเสนอซื้อแพลตฟอร์มนี้ อีลอน มัสก์ได้ซื้อหุ้นบริษัทไปแล้ว 9.2% โดยเขามีความตั้งใจว่าจะส่งเสริม “เสรีภาพในการพูด” ในแถลงการณ์เขากล่าวว่าต้องการทำให้นั้น ‘ดีกว่าที่เคย’ พร้อมด้วยคุณสมบัติใหม่ที่จะเอาชนะบรรดาบอทสแปมหรือบัญชีที่ไม่มีตัวตนจริง พร้อมทั้งมีการตรวจสอบตัวตนของเจ้าของบัญชีแต่ละบัญชี

“เสรีภาพในการพูดเป็นรากฐานของระบอบประชาธิปไตย และทวิตเตอร์เปรียบเสมือนพื้นที่เปิดกว้างทางดิจิทัลที่มีการโต้เถียงกันในเรื่องสำคัญต่ออนาคตของมนุษยชาติ” อีลอน มัสก์กล่าว

“ผมยังต้องการทำให้ทวิตเตอร์ดีขึ้นกว่าเดิมด้วยการปรับปรุงผลิตภัณฑ์ด้วยคุณสมบัติใหม่ ทำให้อัลกอริธึมโอเพนซอร์สเพิ่มความไว้วางใจ สามารถเอาชนะสแปมบอท และรับรองความถูกต้องของมนุษย์ทุกคน ผมว่าทวิตเตอร์นั้นมีศักยภาพมหาศาล ผมหวังว่าจะได้ร่วมงานกับบริษัทและชุมชนผู้ใช้เพื่อปลดล็อกเรื่องเหล่านั้น”

เมื่อการเข้าซื้อกิจการทวิตเตอร์ของอีลอน มัสก์ เสร็จสมบูรณ์ ทวิตเตอร์จะกลายเป็นบริษัทเอกชน ข้อตกลงนี้คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ภายในปี 2022 นี้ โดยขึ้นอยู่กับการอนุมัติของผู้ถือหุ้นของทวิตเตอร์ การได้รับการอนุมัติด้านกฎระเบียบที่บังคับใช้ และความพึงพอใจของเงื่อนไขอื่น ๆ


ที่มา: macrumors

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ