fbpx
NEWS

Electro-Harmonix เผยหลอดสุญญากาศจากรัสเซียสามารถส่งออกได้แล้ว อนาคตอาจแพงขึ้นหรือมีปัญหาขาดแคลนได้

Electro-Harmonix (EHX) ผู้ผลิตหลอดสุญญากาศชื่อดังในประเทศรัสเซียยืนยันว่าการห้ามส่งออกหลอดสุญญากาศที่ผลิตในรัสเซียได้ถูกยกเลิกแล้ว โดยขณะนี้ตัวแทนบริษัทในเมืองนิวยอร์กได้เริ่มเปิดรับคำสั่งซื้อแบบขายส่งแล้ว

ในแถลงการณ์ที่ออกโดยนาย Mike Matthews ผู้ก่อตั้ง EHX เผยบริษัทกำลังจัดเรียงลำดับของคำสั่งซื้อที่มีอยู่ในเวลานี้ และหวังว่าจะดำเนินการจัดส่งได้เสร็จสิ้นในเดือนเมษายนนี้ ทว่าเขาเตือนถึงการขึ้นราคา ภาษีส่งออก และการขาดแคลนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ในภายอนาคตหลังจากนี้

“เมื่อพิจารณาถึงแรงกดดันต่าง ๆ ทางเศรษฐกิจต่าง ในเวลานี้ เราอาจต้องขึ้นราคาขายส่ง” นาย Matthews กล่าว

“การเพิ่มราคานี้จะมีผลกับคำสั่งซื้อใหม่ทั้งหมดรวมถึงคำสั่งซื้อย้อนหลังที่ยังคงค้าง นอกจากนี้ สหภาพยุโรป ญี่ปุ่น สหราชอาณาจักร และประเทศอื่น ๆ คาดว่าจะใช้อัตราภาษีศุลกากรที่เพิ่มขึ้นสำหรับสินค้าจาดประเทศรัสเซีย อย่างเช่น ที่ประเทศแค่นาดาได้กำหนดอัตราภาษีร้อยละ 35”

อุตสาหกรรมแอมป์กีตาร์เผชิญกับวิกฤตด้านอุปทานมาระยะหนึ่งแล้ว และการห้ามส่งออกหลอดสุญญากาศที่ผลิตในประเทศรัสเซียภายหลังการรุกรานยูเครน ได้ทำให้อนาคตของอุตสาหกรรมแอมป์หลอดมีปัญหาแน่นอน

Electro Harmonix says export ban on Russian tubes has been lifted warns of tariffs higher prices and shortages

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานาย Matthews เปิดเผยว่า มีหลอดสุญญากาศมากถึง 7 ยี่ห้อที่ผลิตจากโรงงาน New Sensor ของเขาในเมือง Saratov ประเทศรัสเซีย ได้รับผลกระทบจากการห้ามส่งออก ทำให้จำเป็นต้องหยุดจำหน่ายหลอดสุญญากาศยี่ห้อ Tung-Sol, Electro-Harmonix, EH Gold, Genalex Gold Lion, Mullard, Svetlana และ Sovtek

ในขณะที่การห้ามส่งออกดูเหมือนจะได้รับการแก้ไขในเวลานี้ ซึ่งนาย Matthews ได้เตือนไม่ให้ผู้ซื้อยกเลิกคำสั่งซื้อขายส่งใด ๆ เนื่องจากปัญหาด้านอุปทานพื้นฐานที่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมยังไม่หมดไป และอาจมีความซับซ้อนมากขึ้นด้วยภาวะเงินเฟ้อและความผันผวนทางกฎหมายที่ยังคงคาดเดาไม่ได้

“คุณสามารถยกเลิกการสั่งซื้อที่ค้างอยู่ได้ แต่เราไม่แนะนำ เพราะหลังจากนี้เราอาจเจอปัญหาการขาดแคลนของหลอดสุญญากาศอย่างรุนแรงได้”


ที่มา: musicradar

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ