AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

ยอดขายล่าสุดยืนยัน เครื่องเล่นดีวีดีและทีวีจอเล็กกว่า 55 นิ้ว เป็นเทคโนโลยีที่กำลังตกยุค

ในปัจจุบันถือได้ว่าเครื่องเล่นดีวีดีนั้นได้กลายเป็นเทคโนโลยีที่ตกยุคอย่างเป็นทางการไปเรียบร้อยแล้ว ในขณะที่ผู้ใช้จำนวนมากหันไปใช้เครื่องเล่น Blu-ray หรือ Ultra HD Blu-ray หรือเลิกใช้แผ่นดิสก์ไปเป็นจำนวนมากแล้ว

รายงานแนวโน้มของผู้บริโภคประจำปี 2018 ล่าสุดจาก John Lewis ห้างสรรพสินค้าระดับ high-end ที่มีสาขากระจายอยู่ทั่วเกาะอังกฤษได้แสดงให้เห็นว่าในปีนี้เครื่องเล่นดีวีดีได้หลุดออกจากการเป็นกระแสหลักเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ในปีนี้ยอดขายเครื่องเล่นดีวีดีลดลงถึง 40% แม้ผู้ค้าปลีกต่างแข่งกันลดราคาลงก็ตามที ซึ่ง ณ ตอนนี้ทาง John Lewis จึงได้คาดการณ์ไว้ว่าจะไม่มีการวางจำหน่ายเครื่องเล่นดีวีดีในตลาดอีก ส่วนเครื่องเล่น Blu-ray ยังคงมีจำหน่ายต่อไป

ไม่ได้มีเพียงแค่เครื่องเล่นดีวีดีเท่านั้นที่ยอดขายตกลงอย่างต่อเนื่อง ทีวีขนาดเล็กก็มียอดขายลดลงด้วยเช่นกัน เนื่องจากผู้ใช้จำนวนมากเลือกหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ขึ้น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งยอดขายทีวี 60 นิ้วนั้นเพิ่มขึ้นถึง 249% ในปี 2018 ซึ่งเป็นผลมาจากการแข่งขันฟุตบอลโลก ในขณะที่ทีวีขนาดเล็กกลับไม่ได้รับความนิยมแม้ว่าจะมีราคาย่อมเยากว่า

ย้อนกลับไปในปี 2010 ขนาดจอที่ขายดีที่สุด ณ ห้าง John Lewis คือทีวีขนาด 36 นิ้ว เมื่อเทียบกับปี 2018 กลับเป็นขนาด 55 นิ้ว ในความเป็นจริงในช่วงฟุตบอลโลกผู้ค้าปลีกได้แจ้งไว้ว่าทีวีขนาด 70 นิ้วเป็น “สินค้าทางด้านภาพที่เติบโตเร็วที่สุด”

แน่นอนว่ารายงานจาก John Lewis เป็นเพียงส่วนหนึ่งของตลาดและยังคงมั่นใจว่ามีทีวีขนาดเล็กอีกจำนวนไม่น้อยที่ยังคงขายได้อยู่ในตลาดระดับล่าง

แต่ก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่ดีวีดีไม่ได้รับความนิยม อย่างในปีล่าสุด รายได้จากการรับชมวิดีโอสตรีมมิ่งทะลุยอดขายดีวีดีได้เป็นครั้งแรก และด้วยแผ่น HD กับบริการสตรีมมิ่งที่ง่ายต่อการเข้าถึง จึงเป็นเหตุให้ยอดขายเพิ่มสูงขึ้น และแน่นอนว่าเครื่องเล่น Blu-ray 4K สามารถเล่นแผ่นดีวีดีเก่าที่เก็บสะสมอยู่ได้

ถ้าเป็นจุดเริ่มต้นของการสิ้นสุดของดีวีดีแล้วละก่อน ดีวีดีไม่ใช่แผ่นเพียงประเภทเดียวที่ตกอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก เนื่องจากยอดขายซีดีในปี 2018 ดิ่งลงด้วยเช่นกัน

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ