fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

ภาพจาก flatpanelshd

OLED TV และ LCD TV ระดับพรีเมียมรุ่นใหม่ของ LG เตรียมรองรับ DTS:X เร็ว ๆ นี้

ในงาน CES 2023 บริษัท Xperi เจ้าของแบรนด์ DTS ในปัจจุบันได้ประกาศความร่วมมือกับ LG Electronics เพื่อรวมระบบเสียง DTS:X เข้ากับ OLED TV และ LCD TV ระดับพรีเมียมรุ่นล่าสุดของ LG

ข้อมูลดังกล่าวมาจากข่าวประชาสัมพันธ์จาก Xperi บริษัทที่อยู่เบื้องหลัง DTS

“บริษัท Xperi Inc. ประกาศความร่วมมือกับ LG Electronics เพื่อรวมเทคโนโลยีเสียง DTS: X เข้ากับ OLED TV และ Premium LCD TV รุ่นล่าสุดของ LG”

Jea Yoo ประธานบริษัท Xperi ของเกาหลีกล่าวว่า “DTS กำลังเปิดประสบการณ์เสียงในระดับใหม่ โดยนำคุณภาพเสียงที่ผู้บริโภคคาดหวังจากโรงภาพยนตร์มาสู่บ้าน”

“เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ช่วยพลิกโฉมประสบการณ์การฟังเพลงของผู้ใช้ทีวี LG”

ข่าวประชาสัมพันธ์กล่าวถึงเฉพาะ DTS:X ยังไม่มีการอธิบายถึงความเกี่ยวข้องกับระบบเสียง IMAX Enhanced DTS หรือรูปแบบเสียง DTS อื่น ๆ อย่างไร อย่างไรก็ดีเป็นที่ชัดเจนว่าเทคโนโลยีนี้กำลังถูกขับเคลื่อนไปหลังจากที่มีการประกาศก่อนหน้านี้ว่า IMAX DTS กำลังจะใช้งานได้ในสตรีมมิง Disney+

สำหรับข้อสงสัยที่ว่าระบบเสียง DTS:X นั้นจะสามารถถอดรหัสได้ในตัวทีวีเลยหรือไม่ ซึ่งคำตอบจากทาง LG Electronics ยืนยันกับทางเว็บไซต์ FlatpanelsHD เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ตัวทีวีเองไม่สามารถถอดรหัส DTS ในตัวทีวีได้ แต่เป็นการส่งผ่านสัญญาณแบบบิตสตรีมไปยังลำโพงซาวด์บาร์ IMAX Enhanced ซึ่งพร้อมรองรับการถอดรหัสสัญญาณได้

ในขณะที่ระบบเสียงของ Dolby นั้นรองรับการใช้งานแล้วในทีวีทุกรุ่น ณ ปัจจุบัน ทว่าสำหรับระบบเสียงของ DTS ทีวีหลายรุ่นในเวลานี้ยังไม่รองรับ Xperi กล่าวว่า “การเป็นพันธมิตรกับ LG แสดงถึงความสำเร็จครั้งสำคัญในการเดินทางของ DTS เพื่อฝังเทคโนโลยี DTS:X รวมเข้าไว้ในอุปกรณ์ต่าง ๆ”

LG Korea ได้เปิดเผยว่า “ทีวีของ LG ปี 2023 ตั้งแต่รุ่น QNED85 ขึ้นไป รวมถึง OLED TV ทั้งหมดจะถอดรหัส DTS, DTS:X และ IMAX Enhanced Audio CODEC เพื่อจุดประสงค์ในการส่งผ่านสัญญาณเสียงไปยังอุปกรณ์เสียงภายนอกที่รองรับ CODEC เหล่านั้น ขณะเดียวกัน LG ยังไม่ได้ยืนยันลำโพงในตัวทีวีจะสามารถถ่ายทอดเสียงในรูปแบบเหล่านั้นออกมาได้


ที่มา: flatpanelshd

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ