fbpx
NEWS

Dolby เปิดตลาดหูฟังส่ง Dolby Dimension ให้ประสบการณ์โรงหนังส่วนตัว

ท่ามกลางตลาดหูฟังในปัจจุบันที่มียี่ห้อให้เลือกใช้กันหลากหลายในทุกระดับราคา การที่จะมีแบรนด์หูฟังเกิดใหม่นั้นคงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะดึงความสนใจของผู้บริโภคออกมาจากยี่ห้อหูฟังที่มีอยู่แล้วในตลาด

แต่ถ้าหากหูฟังยี่ห้อใหม่นั้นมีตราสัญลักษณ์ดับเบิ้ลดีของ Dolby ติดมาด้วยในฐานะผู้ผลิต เชื่อได้ว่ามันคงดึงดูดให้ผู้คนหันมาสนใจได้ไม่ยากเลย

ในฐานะผู้บุกเบิกคิดค้นฟอร์แมตภาพและเสียงมานานหลายสิบปี มาวันนี้พวกเขาพร้อมแล้วที่จะเปิดตัวหูฟังรุ่นแรกที่เป็นสินค้า consumer ในชื่อ ‘Dolby Dimension’

หูฟัง Dolby Dimension เป็นหูฟังแบบไร้สาย เปิดตัวมาในราคา 599 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 2 หมื่นบาท มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ที่มีชื่อว่า ‘Dolby LifeMix’ ซึ่งในเวลานี้มีอยู่แค่ในหูฟังรุ่นนี้เท่านั้น

อีกหนึ่งหัวใจสำคัญของหูฟังรุ่นนี้คือเทคโนโลยีการเปิดรับฟังเสียงจากภายนอกในขณะใช้งาน ซึ่งสามารถเลือกปรับได้ตั้งแต่การเปิดรับฟังเสียงแวดล้อมเต็มที่ ‘transparency’ ไปจนถึงการใช้งานระบบตัดเสียงรบกวน ‘active noise cancellation’

ในส่วนของการควบคุมสั่งงานเป็นระบบสัมผัสที่ตัวเอียร์คัปของหูฟัง หรือจะสั่งงานผ่านแอปฯ Dolby Dimension (ดาวน์โหลดฟรีทั้ง iOS และ Android) ก็ได้ด้วยเช่นกัน นอกจากนั้นการสั่งงานผ่านแอปฯ ยังรวมไปถึงการจัดการกับการเชื่อมต่อและการปรับตั้งค่าการตรวจจับตำแหน่งของศีรษะหรือ head tracking adjustment

นอกจากนั้นแล้ว Dolby ยังแสดงให้เห็นอีกว่าพวกเขาเข้าใจถึงการออกแบบหูฟังให้เชื่อมต่อกับหลากหลายอุปกรณ์ได้ เพราะเพียงแค่กดที่ปุ่มเลือก source ที่ตัวเอียร์คัปของหูฟังด้านขวามือ มันก็จะเปลี่ยนการเชื่อมต่อของหูฟังกับแหล่งสัญญาณที่เชื่อมต่ออยู่ได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นทีวีที่เชื่อมต่อหูฟังบลูทูธได้, คอมพิวเตอร์, แท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟน

หูฟังกับตัวแท่นชาร์จ

แน่นอนว่าระดับ Dolby ทำเองแล้ว หูฟังรุ่นนี้จะต้องมาพร้อมกับคุณภาพเสียงที่เชื่อถือได้ไม่ว่าจะเป็นการดูหนังหรือฟังเพลง ตัวไดรเวอร์ที่ใช้ในหูฟังรุ่นนี้จึงเป็นไดรเวอร์ขนาด 40mm ที่ออกแบบขึ้นมาเป็นพิเศษ

หูฟัง Dolby Dimension มีกำหนดวางจำหน่ายในประเทศสหรัฐอเมริกาตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป จากนั้นจึงค่อยทยอยวางจำหน่ายในภูมิภาคอื่น ๆ ต่อไปตามลำดับ สำหรับในประเทศไทยยังไม่ทราบว่าจะมีตัวแทนจำหน่ายรายใดสนใจนำเข้ามาขายหรือไม่ หากทราบข้อมูลแล้วเราจะมาอัปเดตกันอีกครั้งหนึ่ง

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ