AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Dolby เปิดตลาดหูฟังส่ง Dolby Dimension ให้ประสบการณ์โรงหนังส่วนตัว

ท่ามกลางตลาดหูฟังในปัจจุบันที่มียี่ห้อให้เลือกใช้กันหลากหลายในทุกระดับราคา การที่จะมีแบรนด์หูฟังเกิดใหม่นั้นคงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะดึงความสนใจของผู้บริโภคออกมาจากยี่ห้อหูฟังที่มีอยู่แล้วในตลาด

แต่ถ้าหากหูฟังยี่ห้อใหม่นั้นมีตราสัญลักษณ์ดับเบิ้ลดีของ Dolby ติดมาด้วยในฐานะผู้ผลิต เชื่อได้ว่ามันคงดึงดูดให้ผู้คนหันมาสนใจได้ไม่ยากเลย

ในฐานะผู้บุกเบิกคิดค้นฟอร์แมตภาพและเสียงมานานหลายสิบปี มาวันนี้พวกเขาพร้อมแล้วที่จะเปิดตัวหูฟังรุ่นแรกที่เป็นสินค้า consumer ในชื่อ ‘Dolby Dimension’

หูฟัง Dolby Dimension เป็นหูฟังแบบไร้สาย เปิดตัวมาในราคา 599 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 2 หมื่นบาท มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ที่มีชื่อว่า ‘Dolby LifeMix’ ซึ่งในเวลานี้มีอยู่แค่ในหูฟังรุ่นนี้เท่านั้น

อีกหนึ่งหัวใจสำคัญของหูฟังรุ่นนี้คือเทคโนโลยีการเปิดรับฟังเสียงจากภายนอกในขณะใช้งาน ซึ่งสามารถเลือกปรับได้ตั้งแต่การเปิดรับฟังเสียงแวดล้อมเต็มที่ ‘transparency’ ไปจนถึงการใช้งานระบบตัดเสียงรบกวน ‘active noise cancellation’

ในส่วนของการควบคุมสั่งงานเป็นระบบสัมผัสที่ตัวเอียร์คัปของหูฟัง หรือจะสั่งงานผ่านแอปฯ Dolby Dimension (ดาวน์โหลดฟรีทั้ง iOS และ Android) ก็ได้ด้วยเช่นกัน นอกจากนั้นการสั่งงานผ่านแอปฯ ยังรวมไปถึงการจัดการกับการเชื่อมต่อและการปรับตั้งค่าการตรวจจับตำแหน่งของศีรษะหรือ head tracking adjustment

นอกจากนั้นแล้ว Dolby ยังแสดงให้เห็นอีกว่าพวกเขาเข้าใจถึงการออกแบบหูฟังให้เชื่อมต่อกับหลากหลายอุปกรณ์ได้ เพราะเพียงแค่กดที่ปุ่มเลือก source ที่ตัวเอียร์คัปของหูฟังด้านขวามือ มันก็จะเปลี่ยนการเชื่อมต่อของหูฟังกับแหล่งสัญญาณที่เชื่อมต่ออยู่ได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นทีวีที่เชื่อมต่อหูฟังบลูทูธได้, คอมพิวเตอร์, แท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟน

หูฟังกับตัวแท่นชาร์จ

แน่นอนว่าระดับ Dolby ทำเองแล้ว หูฟังรุ่นนี้จะต้องมาพร้อมกับคุณภาพเสียงที่เชื่อถือได้ไม่ว่าจะเป็นการดูหนังหรือฟังเพลง ตัวไดรเวอร์ที่ใช้ในหูฟังรุ่นนี้จึงเป็นไดรเวอร์ขนาด 40mm ที่ออกแบบขึ้นมาเป็นพิเศษ

หูฟัง Dolby Dimension มีกำหนดวางจำหน่ายในประเทศสหรัฐอเมริกาตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป จากนั้นจึงค่อยทยอยวางจำหน่ายในภูมิภาคอื่น ๆ ต่อไปตามลำดับ สำหรับในประเทศไทยยังไม่ทราบว่าจะมีตัวแทนจำหน่ายรายใดสนใจนำเข้ามาขายหรือไม่ หากทราบข้อมูลแล้วเราจะมาอัปเดตกันอีกครั้งหนึ่ง

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ