ลือ Disney เตรียมเลิกทำแผ่นหนัง 4K Blu-Ray

ดูเหมือนว่าค่าย Disney จะเป็นค่ายหนังลำดับต้น ๆ ที่เริ่มยอมรับแล้วว่ายุคของสื่อภาพยนตร์แบบแผ่นดิสก์อาจสิ้นสุดลงภายในเวลาไม่ช้านี้

ข้อมูลอ้างอิงจากเว็บไซต์ The Digital Bits รายงานว่า Disney เตรียมเลิกทำแผ่นหนัง 4K Blu-Ray ขณะที่ภาพยนตร์ใหม่ทั้งหมดจะเปิดตัวในรูปแบบดิจิทัลมีเดีย (ไฟล์ดาวน์โหลดหรือสตรีมมิง)

“นอกจากการเปิดตัวในโรงภาพยนตร์แล้ว หนังใหม่จากค่าย Disney และ Pixar หรือโปรเจ็คต์ Star Wars และ Marvel ทางสตูดิโอยังไม่มีแผนการวางตลาดหนังใหม่ในรูปแบบของแผ่น 4K Blu-Ray เลย ในอนาคตหนัง 4K จะถูกนำเสนอในรูปแบบของสื่อดิจิทัลมีเดียเท่านั้น”

นโยบายใหม่นี้ได้รับการรายงานว่าจะนับรวมถึงหนังใหม่จากค่าย Touchstone และ Fox อย่างเรื่องAbyss and Alien ด้วย หนังเรื่องสุดท้ายที่มีกำหนดการจะทำออกมาในรูปแบบของแผ่น 4K Blu-Ray คือHocus Pocus และ Home Alone

อย่างไรก็ดีในเวลานี้ยังไม่มีแถลงการณ์อย่างเป็นทางการออกมาจากค่าย Disney ดังนั้นเพื่อความชัดเจนเราจำเป็นต้องรอฟังแถลงการณ์อย่างเป็นทางการจากทางบริษัทอีกครั้งหนึ่ง

อย่างไรก็ดี นี่อาจเป็นการยืนยันอีกครั้งหนึ่งว่า Disney กำลังมุ่งมั่นกับธุรกิจใหม่อย่าง Disney+ ธุรกิจวิดีโอสตรีมมิงที่ทางบริษัทหมายมั่นปั้นมือจะแข่งขันกับเจ้าตลาดเดิมอย่างจริงจัง

เริ่มจากการตัดสินใจไม่ฉายภาพยนตร์เรื่อง Mulan ในโรงภาพยนตร์แล้วหันไปเปิดตัวใน Disney+ แทนโดยจำหน่ายแบบดิจิทัลดาวน์โหลด/สตรีมในราคา $29.99 หรือประมาณ 9xx บาท


ที่มา: insidethemagic

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide