fbpx

เจาะลึกที่มาของ Devialet Mania ลำโพงพกพาระดับไฮเอนด์รุ่นใหม่ล่าสุด

เมื่อพูดถึงลำโพงแบบพกพา คนส่วนใหญ่นึกถึงลำโพงบลูทูธราคาถูกที่คุณสามารถใส่ไว้ในกระเป๋าเป้ได้อย่างง่ายดายเมื่อคุณไปสวนสาธารณะ แต่ในนิยามของ Devialet พวกเขากลับมีมุมมองที่ต่างออกไปสำหรับ Devialet Mania ลำโพงพกพารุ่นใหม่ของพวกเขา

Devialet ผู้ผลิตลำโพงระดับไฮเอนด์ของฝรั่งเศสต้องการสร้างลำโพงพกพาที่หรูหราและให้เสียงดีที่สุด โดย Devialet Mania ราคา $790 หรือประมาณ 30,000 บาท เปิดตัวและวางจำหน่ายแล้ววันนี้

“เรากำลังเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ Devialet Mania เป็นผลลัพธ์จากกระบวนการพัฒนาที่ยาวนานของเรา เราเริ่มต้นด้วยแอมป์ จากนั้นก็มีลำโพงรุ่น Phantom หูฟังรุ่น Gemini และลำโพงซาวด์บาร์รุ่น Dione” Franck Lebouchard ซีอีโอของ Devialet เผย

“เรากำลังเปิดตัวเข้าสู่ตลาดใหม่สำหรับผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ด้วยลำโพง Devialet Mania”

เมื่อ Devialet ตัดสินใจสร้างลำโพงแบบพกพาเมื่อสี่ปีที่แล้ว แนวคิดนี้เริ่มต้นค่อนข้างเรียบง่าย Devialet ต้องการออกแบบลำโพงที่ใช้งานได้กับแบตเตอรี่ แต่เป็นลำโพงไฮไฟที่ให้คุณภาพเสียงดีด้วย

“ไฮไฟมีความหมายหลายอย่าง แน่นอนว่ามันหมายถึงคุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยม ไฮไฟยังหมายถึงเสียงสเตริโอหรืออย่างน้อยก็เป็นการเรนเดอร์เสียงสเตริโอ” Lebouchard กล่าว

Devialet Mania new high-end portable speaker launched

Devialet Mania ออกแบบเป็นลำโพงทรงกลมที่ไม่มีด้านหน้าหรือด้านหลัง มีมือจับที่ด้านบนของลำโพงที่เชิญชวนให้ผู้ใช้หยิบขึ้นมาและพกพาติดตัวไป ทว่ามันไม่ใช่การใส่ไว้ในกระเป๋าถือหรือกระเป๋าสะพายเพื่อไปสวนสาธารณะเพราะมันหนักถึง 2.3 กิโลกรัม แต่คุณสามารถนำติดตัวไปด้วยได้เมื่อคุณไปเที่ยวพักผ่อน หรือยกย้ายไปมาได้ง่ายภายในบ้าน (transportable) และตัวลำโพงยังกันละอองน้ำได้ตามมาตรฐาน IPX4

เมื่อคุณเริ่มเล่นเพลง สิ่งแรกที่คุณจะสังเกตเห็นคือวูฟเฟอร์สองตัวที่ตั้งค่าให้ทำงานในรูปแบบ ‘push-push’ เพื่อหลีกเลี่ยงการสั่นสะเทือนส่วนเกินที่ไม่ต้องการ

ที่ด้านบนของอุปกรณ์ มีลำโพงฟูลเรนจ์กรวยอะลูมิเนียมสี่ตัวแต่ละตัวชี้ไปในทิศทางที่ต่างกัน เมื่อคุณวาง Devialet Mania ไว้บนโต๊ะกลางห้อง ลำโพงฟูลเรนจ์จะยิงเสียงออกทางแชนเนลซ้ายและขวาสลับกันไป ด้วยเทคนิคนี้ ไม่ว่าคุณจะนั่งที่ไหน ส่วนใหญ่คุณจะได้ยินเสียงจากลำโพงฟูลเรนจ์สองตัวที่อยู่ตรงหน้าคุณ และคุณจะได้ยินมิติเสียงสเตอริโอ

ลำโพงทั้งหมดให้เสียงแบบ 360° stereo sound ตอบสนองความถี่เสียงตั้งแต่ 30Hz -20kHz ขับด้วยแอมป์ Class D กำลังขับรวม 176W แบ่งเป็น 2x38W (ขับวูฟเฟอร์) และ 4x25W (ขับฟูลเรนจ์) ให้ระดับความดังเสียงสูงสุด 95 dB SPL (at 1 meter) 

ใน Devialet Mania ยังมีไมโครโฟนสี่ตัวและเซ็นเซอร์วัดความเร่ง (accelerometer) ทำหน้าที่รับทราบว่าลำโพงมีการเคลื่อนย้ายตำแหน่งไปยังตำแหน่งใหม่ นอกจากนั้นไมโครโฟนเหล่านี้ยังสามารถตรวจจับได้ด้วยเมื่อผู้ใช้วางลำโพงใกล้กับฝาผนัง

Devialet Mania new high-end portable speaker launched
ภาพประกอบจาก techcrunch.com

ด้วยเทคนิควิทยาการดังกล่าว (ASC – Active Stereo Calibration) ทำให้ Devialet Mania สามารถรับรู้ได้โดยอัตโนมัติว่าบริเวณใดหรือด้านหน้าและด้านหลังลำโพง ลำโพงฟูลเรนจ์แต่ละตัวใน Devialet Mania ก็จะทำหน้าที่ส่งเสียงสเตริโอออกมาได้อย่างเหมาะสม ไม่สับสนว่าด้านใดเป็นด้านซ้ายหรือด้านใดเป็นด้านขวา

การใช้ไมโครโฟนเพื่อปรับเสียงของลำโพงอย่างจริงจังเป็นหนึ่งในจุดขายดั้งเดิมในลำโพง HomePod ของ Apple แต่สำหรับ Devialet พวกเขามั่นใจในเรื่องคุณภาพเสียงด้วย เนื่องจากอาศัยเทคโนโลยี SAM (Speaker Active Matching) ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัท

โดยซีอีโอของ Devialet เผยว่า “เราเป็นบริษัทเดียวที่ได้รวมคุณสมบัติของลำโพงพกพา การปรับเทียบเสียงอัตโนมัติ และคุณภาพระดับไฮไฟเข้าไว้ด้วยกัน

Devialet Mania ทำงานร่วมกับแอปฯ ของ Devialet และรองรับการเชื่อมต่อไร้สายทั้ง Wi-Fi (Wi-Fi 5, Dual Band) และ Bluetooth (Bluetooth 5.0) ในกรณีเชื่อมต่อแบบ Wi-Fi มันรองรับ AirPlay 2 และ Spotify Connect แบตเตอรี่ในตัวความจุ 3,200mAh ใช้งานได้นานถึง 10 ชั่วโมงเมื่อฟังในระดับเสียงปกติ ชาร์จเร็วด้วยเทคโนโลยี USB-C PD (12V 2.5A) 

ตัวลำโพงมีปุ่มควบคุมในตัวที่ให้คุณสามารถสั่งหยุดเพลงชั่วคราว เปลี่ยนระดับเสียง เปิดใช้งาน Bluetooth และอื่น ๆ นอกจากนั้นที่ตัวลำโพงมีพอร์ต USB-C เพียงพอร์ตเดียวสำหรับชาร์จไฟ ลำโพงรุ่นนี้ยังรองรับการทำงานร่วมกับแพลตฟอร์มสั่งงานด้วยเสียงพูด Amazon Alexa

นอกจาก Devialet Mania รุ่นพื้นฐานที่มีให้เลือกเป็นสีดำหรือสีขาวแล้ว ยังมีรุ่น ‘Opéra de Paris’ ราคา $990 (ประมาณ 37,000 บาท) ที่เคลือบด้วยทองคำและมีแท่นวางเป็นอุปกรณ์เสริม รวมถึงฐานรองที่สามารถซื้อแยกต่างหากได้


ที่มา: techcrunch, Devialet

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ