fbpx

Devialet Gemini หูฟังไร้สายรุ่นแรกของแบรนด์ที่ใช้เวลาออกแบบกว่า 2 ปี เพื่อล้ม AirPods Pro

Devialet ผู้ผลิตลำโพงไร้สายระดับไฮเอนด์จากฝรั่งเศสเปิดตัว Devialet Gemini หูฟังไร้สาย true wireless รุ่นแรกของแบรนด์ เตรียมวางจำหน่ายในราคาชุดละ $299 หรือประมาณ​ 9,200 บาท

หูฟังไร้สาย Devialet Gemini ออกแบบเป็นหูฟังแบบอินเอียร์ มาพร้อมกับระบบตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟ (Active Noise Cancelling, ANC) และเทคโนโลยีสิทธิบัตรเฉพาะถึง 3 เทคโนโลยี ได้แก่ Pressure Balance Architecture, Internal Delay Compensation​ และ Ear Active Matching

Devialet launch Gemini brand first true wireless earphones with ANC rival AirPods Pro

เทคโนโลยี Pressure Balance Architecture คือการออกแบบห้องอากาศโดยใช้เทคนิค cascading decompression chambers ทำหน้าที่คอยปรับชดเชยแรงดันภายในหูฟังตลอดเวลา โดยไม่รบกวนการทำงานในส่วนของ ANC

นอกจากนั้นแล้วภายในห้องอากาศของหูฟังแต่ะข้างยังได้รับการเคลือบเอาไว้ด้วยเส้นใยตาข่ายอะคูสติกเพื่อป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอกเล็ดลอดเข้าไปในหูฟัง

สำหรับเทคโนโลยี Ear Active Matching ออกแบบมาเพื่อรับประกันว่าการส่งผ่านสัญญาณเสียงจะได้รับการปรับแต่งอย่างเหมาะสมตลอดทั้งย่านความถี่เสียง โดยอาศัยอัลกอรึธึมอัจฉริยะที่ออกแบบขึ้นเฉพาะเพื่อใช้งานกับ Devialet Gemini โดยเฉพาะ

ซึ่งทาง Devialet คุยว่าคุณภาพเสียงจะไม่ถูกลดทอนลงไปในระหว่างใช้งานแม้ว่าผู้ใช้จะหันศีรษะอย่างกะทันหัน หรือระดับความดังเสียงนั้นจะถูกปรับชดเชยให้คงที่ในระหว่างที่ผู้ใช้กำลังวิ่ง

นอกจากนั้นเมื่อ Devialet Gemini ข้างใดข้างหนึ่งขยับเคลื่อนที่ ไมโครโฟนในตัวหูฟังจะคอยตรวจจับความเปลี่ยนในการตอบสนองความถี่พร้อมทั้งช่วยปรับชดเชยให้ในเวลาเพียงเสี้ยววินาที (ประมวลผล 10,000 ครั้งต่อวินาที)

Devialet launch Gemini brand first true wireless earphones with ANC rival AirPods Pro

สำหรับเทคโนโลยีสิทธิบัตรสุดท้ายอย่าง Internal Delay Compensation นั้นเป็นอัลกอรึธึมพิเศษที่ออกแบบขึ้นมาเพื่อใช้กับหูฟัง Devialet Gemini โดยเฉพาะ เพื่อช่วยปรับชดเชยในส่วนของวงจรตัดเสียงรบกวนในส่วนที่มีการทวนสัญญาณ ทำให้การตัดเสียงรบกวนมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นโดยเฉพาะเสียงรบกวนในช่วงที่มีความถี่สูงขึ้น

สำหรับรายละเอียดทางเทคนิคของตัวหูฟัง Devialet Gemini ใช้ตัวขับเสียงแบบไดนามิกช่วงชักยาวขนาด 10mm ที่มีความไวสูง และความเพี้ยนต่ำ หูฟังแต่ละข้างมีไมโครโฟน 2 ตัวคอยทำหน้าที่ในระบบตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟ (ANC) ซึ่งสามารถปรับได้ 3 ระดับ พร้อมทั้งโหมดเปิดฟังเสียงรอบข้างซึ่งเลือกปรับได้ 2 ระดับ

Devialet launch Gemini brand first true wireless earphones with ANC rival AirPods Pro

ที่ตัวหูฟังมีปุ่มควบคุมการทำงานในโหมดต่าง แบบสัมผัส สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ การควบคุมการเล่นเพลง, เลือกโหมดตัดเสียงรบกวน และเรียกใช้ระบบสั่งงานด้วยเสียงทั้ง Siri และ Google Assistant

หูฟังไร้สาย Devialet Gemini เชื่อมต่อไร้สายผ่าน Bluetooth 5.0 (aptX, AAC) ตัวหูฟังออกแบบให้กันน้ำได้ตามมาตรฐาน IPX4

ตัวหูฟังมาพร้อมกับจุกซิลิโคน 4 คู่ สามารถเลือกใช้ให้พอดีกับหูของผู้ใช้แต่ละคน พร้อมตัวช่วยเมื่อเชื่อมต่อใช้งานกับแอปฯ Devialet Gemini (iOS/Android) โดยใช้เวลาสแกนเพียง 5 วินาที ก็ทราบได้ทันทีว่าจุกซิลิโคนขนาดใดที่เหมาะกับหูของเรา

แอปฯ Devialet Gemini ยังเปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งเสียงได้โดยใช้อีควอไลเซอร์ 6 ช่วงเสียงแบตเตอรี่ในตัวหูฟังสามารถใช้งานได้นานถึง 6 ชั่วโมงต่อการชาร์จเต็มแต่ละรอบเมื่อเปิดใช้งาน ANC และเพิ่มเป็น 8 ชั่วโมงหากปิด ANC

เมื่อใช้งานร่วมกับแบตเตอรี่เคสจะได้เวลาใช้งานรวมมากกว่า 24 ชั่วโมง ตัวแบตเตอรี่เคสชาร์จไฟผ่านพอร์ต USB-C อีกทั้งยังรองรับการชาร์จแบบไร้สาย

Devialet launch Gemini brand first true wireless earphones with ANC rival AirPods Pro

Franck Lebouchard ซีอีโอของ Devialet ได้เผยกับ Business Insider ว่าทีมออกแบบของ Devialet ได้ใช้เวลาออกแบบหูฟังรุ่นนี้เป็นเวลานานถึง 2 ปีหลังจากที่ Apple ได้เปิดตัวหูฟัง AirPods รุ่นแรก และเมื่อApple ได้เปิดตัว AirPods Pro เขาก็รู้ได้ทันทีว่าแนวทางในการพัฒนาหูฟังของพวกเขานั้นดำเนินมาถูกทางแล้ว พร้อมด้วยความแตกต่างในเรื่องของคุณภาพเสียง

หูฟังไร้สาย Devialet Gemini เริ่มเปิดรับสั่งของล่วงหน้าในวันที่ 10 ตุลาคมนี้ และจะเริ่มวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาผ่านทางตัวแทนจำหน่ายอย่าง Best Buy และ Amazon ตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป

ขณะเดียวกันบางแหล่งข่าวยังระบุว่า Devialet ยังมีนโยบายให้ผู้ใช้สามารถสั่งซื้ออะไหล่ทดแทนได้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นตัวแบตเตอรี่เคส หรือตัวหูฟังข้างใดข้างหนึ่ง เมื่อเกิดการสูญหายในระหว่างใช้งานหรือเกิดความเสียหายในส่วนที่ไม่อยู่ในเงื่อนไขการรับประกัน


ที่มา: businessinsider, whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ