fbpx
NEWS

Denon X-Series รุ่นใหม่รองรับระบบเสียง 7.2 ch พร้อม eARC และ AirPlay 2

Denon เผยโฉมสินค้าเอวีรีซีฟเวอร์รุ่นใหม่ 2 รุ่นแรกของปี 2019 ได้แก่ Denon AVR-X1600H และ Denon AVR-X2600H

Denon รุ่น AVR-X1600H มาพร้อมกำลังขับ 145 วัตต์ต่อแชนเนล ส่วนรุ่น AVR-X2600H มาพร้อมกำลังขับ 150 วัตต์ต่อแชนเนล ซึ่งเข้ามาแทนที่ AVR-X1500H และ AVR-X2500H

สินค้าใหม่ทั้ง 2 รุ่น รองรับระบบเสียงรอบทิศทางแบบ 7.2 แชนเนล และพร้อมรองรับเทคโนโลยีล่าสุดสำหรับการใช้งานเป็นโรงหนังภายในบ้าน

Denon AVR-X2600H
Denon AVR-X2600H

ในปีที่ผ่านมา สินค้า Denon สามารถรองรับได้ทั้ง AirPlay 2, การควบคุมด้วยเสียงสำหรับ Amazon Alexa (ผ่านอุปกรณ์อัจฉริยะของ Amazon) และรองรับระบบมัลติรูม HEOS จาก Denon แพลตฟอร์มการสตรีมมิ่งความละเอียดสูงผ่านเครือข่ายและความสามารถใหม่ ๆ (โดยความสามารถทั้งหมดนี้จะมีอยู่ในสินค้าปี 2019 ทุกรุ่น) ได้ถูกอัปเดตมาติดตั้งไว้ภายใน AVR-X1600H และ AVR-X2600H เป็นที่เรียบร้อย

Denon AVR-X2600H

นอกจากนี้ยังได้เพิ่มการรองรับ eARC (enhanced Audio Return Channel) ซึ่งอยู่ในสินค้าเอวีรีซีฟเวอร์ของทาง Denon รุ่นสูง ๆ มาก่อน ตอนนี้ได้ถูกนำมาติดให้กับสินค้าในรุ่นระดับเริ่มต้นเป็นที่เรียบร้อย ประโยชน์หลักของ eARC ก็คือการเพิ่มแบนด์วิดธ์และความเร็วในการส่งสัญญาณให้สูงขึ้น ช่วยให้การส่งผ่านเสียงคุณภาพสูงจากทีวีไปยัง ซาวด์บาร์หรือเอวีรีซีฟเวอร์มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น (รองรับระบบเสียงได้ถึง 32 แชนเนล รวมถึง Dolby Atmos หรือ DTS:X)

อีกทั้งยังมีลูกเล่นใหม่ Auto Low Latency Mode (ALLM) ซึ่งจะส่งผลดีกับเหล่านักเล่นเกมเมื่อเชื่อมต่อรีซีฟเวอร์เข้ากับ Xbox One และทีวีรองรับโหมดดังกล่าว

สำหรับการเชื่อมต่อด้วยโหมด ALLM นั้นเข้ากันได้กับมาตรฐาน HDCP 2.3 ที่ประกาศใช้ไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ อันเป็นมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยป้องกันการก็อปปี้สัญญาณภาพและเสียงทั้งแบบ HD และ Ultra HD ที่ส่งผ่านโดยสาย HDMI

นอกเหนือจากนี้ยังรองรับการถอดรหัสสัญญาณเสียงรอบทิศทางแบบใหม่ที่จะเกิดขึ้นทั้งจาก Dolby และ DTS อีกทั้งสินค้าใหม่ทั้ง 2 รุ่นสามารถใช้ประโยชน์จากระบบเสียง DTS Virtual: X ผสานเข้ากับคอนเทนท์ DTS ได้อย่างเต็มที่

Denon AVR-X1600H
Denon AVR-X1600H

นอกจากนี้ยังได้ทำการอัพเดทเฟิร์มแวร์ใหม่ให้สามารถรองรับเทคโนโลยี Dolby Atmos Height Virtualization ที่จะเข้ามาเพิ่มเอฟเฟ็กต์เสียงรอบทิศทางทางด้านความสูงให้กับคอนเทนท์ทั้งระบบเสียงสเตริโอหรือรอบทิศทาง รวมถึงคอนเทนท์ Dolby Atmos ให้สามารถใช้ลำโพงได้น้อยลง

นอกจากกำลังขับที่แตกต่างกันของเอวีรีซีฟเวอร์ทั้ง 2 รุ่นแล้ว อินพุต HDMI เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต่างกัน โดย AVR-X1600H มีอินพุต HDMI จำนวน 6 ช่อง เอาท์พุตจำนวน 1 ช่อง และ 2 อนาล็อกอินพุต

ส่วน AVR-X2600H มีอินพุต HDMI จำนวน 8 ช่อง เอาท์พุตจำนวน 2 ช่อง และ 4 อนาล็อกอินพุต ร่วมไปถึงรองรับการใช้งานผ่าน user interface แบบพิเศษ และสามารถอัปสเกลสัญญาณภาพ SD ให้เป็น 4K ได้

เช่นเดียวกับสินค้ารุ่นก่อนของปี 2018 เอวีรีซีฟเวอร์ทั้ง 2 รุ่นมีอินพุตโฟโนสำหรับเชื่อมต่อกับเครื่องเล่นแผ่นเสียงได้โดยตรง

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ