fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Denon X-Series รุ่นใหม่รองรับระบบเสียง 7.2 ch พร้อม eARC และ AirPlay 2

Denon เผยโฉมสินค้าเอวีรีซีฟเวอร์รุ่นใหม่ 2 รุ่นแรกของปี 2019 ได้แก่ Denon AVR-X1600H และ Denon AVR-X2600H

Denon รุ่น AVR-X1600H มาพร้อมกำลังขับ 145 วัตต์ต่อแชนเนล ส่วนรุ่น AVR-X2600H มาพร้อมกำลังขับ 150 วัตต์ต่อแชนเนล ซึ่งเข้ามาแทนที่ AVR-X1500H และ AVR-X2500H

สินค้าใหม่ทั้ง 2 รุ่น รองรับระบบเสียงรอบทิศทางแบบ 7.2 แชนเนล และพร้อมรองรับเทคโนโลยีล่าสุดสำหรับการใช้งานเป็นโรงหนังภายในบ้าน

Denon AVR-X2600H
Denon AVR-X2600H

ในปีที่ผ่านมา สินค้า Denon สามารถรองรับได้ทั้ง AirPlay 2, การควบคุมด้วยเสียงสำหรับ Amazon Alexa (ผ่านอุปกรณ์อัจฉริยะของ Amazon) และรองรับระบบมัลติรูม HEOS จาก Denon แพลตฟอร์มการสตรีมมิ่งความละเอียดสูงผ่านเครือข่ายและความสามารถใหม่ ๆ (โดยความสามารถทั้งหมดนี้จะมีอยู่ในสินค้าปี 2019 ทุกรุ่น) ได้ถูกอัปเดตมาติดตั้งไว้ภายใน AVR-X1600H และ AVR-X2600H เป็นที่เรียบร้อย

Denon AVR-X2600H

นอกจากนี้ยังได้เพิ่มการรองรับ eARC (enhanced Audio Return Channel) ซึ่งอยู่ในสินค้าเอวีรีซีฟเวอร์ของทาง Denon รุ่นสูง ๆ มาก่อน ตอนนี้ได้ถูกนำมาติดให้กับสินค้าในรุ่นระดับเริ่มต้นเป็นที่เรียบร้อย ประโยชน์หลักของ eARC ก็คือการเพิ่มแบนด์วิดธ์และความเร็วในการส่งสัญญาณให้สูงขึ้น ช่วยให้การส่งผ่านเสียงคุณภาพสูงจากทีวีไปยัง ซาวด์บาร์หรือเอวีรีซีฟเวอร์มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น (รองรับระบบเสียงได้ถึง 32 แชนเนล รวมถึง Dolby Atmos หรือ DTS:X)

อีกทั้งยังมีลูกเล่นใหม่ Auto Low Latency Mode (ALLM) ซึ่งจะส่งผลดีกับเหล่านักเล่นเกมเมื่อเชื่อมต่อรีซีฟเวอร์เข้ากับ Xbox One และทีวีรองรับโหมดดังกล่าว

สำหรับการเชื่อมต่อด้วยโหมด ALLM นั้นเข้ากันได้กับมาตรฐาน HDCP 2.3 ที่ประกาศใช้ไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ อันเป็นมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยป้องกันการก็อปปี้สัญญาณภาพและเสียงทั้งแบบ HD และ Ultra HD ที่ส่งผ่านโดยสาย HDMI

นอกเหนือจากนี้ยังรองรับการถอดรหัสสัญญาณเสียงรอบทิศทางแบบใหม่ที่จะเกิดขึ้นทั้งจาก Dolby และ DTS อีกทั้งสินค้าใหม่ทั้ง 2 รุ่นสามารถใช้ประโยชน์จากระบบเสียง DTS Virtual: X ผสานเข้ากับคอนเทนท์ DTS ได้อย่างเต็มที่

Denon AVR-X1600H
Denon AVR-X1600H

นอกจากนี้ยังได้ทำการอัพเดทเฟิร์มแวร์ใหม่ให้สามารถรองรับเทคโนโลยี Dolby Atmos Height Virtualization ที่จะเข้ามาเพิ่มเอฟเฟ็กต์เสียงรอบทิศทางทางด้านความสูงให้กับคอนเทนท์ทั้งระบบเสียงสเตริโอหรือรอบทิศทาง รวมถึงคอนเทนท์ Dolby Atmos ให้สามารถใช้ลำโพงได้น้อยลง

นอกจากกำลังขับที่แตกต่างกันของเอวีรีซีฟเวอร์ทั้ง 2 รุ่นแล้ว อินพุต HDMI เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต่างกัน โดย AVR-X1600H มีอินพุต HDMI จำนวน 6 ช่อง เอาท์พุตจำนวน 1 ช่อง และ 2 อนาล็อกอินพุต

ส่วน AVR-X2600H มีอินพุต HDMI จำนวน 8 ช่อง เอาท์พุตจำนวน 2 ช่อง และ 4 อนาล็อกอินพุต ร่วมไปถึงรองรับการใช้งานผ่าน user interface แบบพิเศษ และสามารถอัปสเกลสัญญาณภาพ SD ให้เป็น 4K ได้

เช่นเดียวกับสินค้ารุ่นก่อนของปี 2018 เอวีรีซีฟเวอร์ทั้ง 2 รุ่นมีอินพุตโฟโนสำหรับเชื่อมต่อกับเครื่องเล่นแผ่นเสียงได้โดยตรง

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ