fbpx
NEWS

X-Series และ S-Series เอวีรีซีฟเวอร์รุ่นใหม่จาก Denon มาพร้อมออปชั่นแบบจัดเต็มทั้งภาพและเสียง

เอวีรีซีฟเวอร์ ของ Denon เป็นที่ชื่นชอบของบรรดาเหล่านักเล่นโฮมเธียเตอร์ทั้งกลุ่มทั่วไปและสายจริงจัง โดยทางเดนอนยังคงรักษาความหลงใหลในสินค้าจากลูกค้าทั้งสองกลุ่มไว้ด้วยการใส่ลูกเล่นใหม่ ๆ ไว้อย่างครบครัน ดังจะเห็นได้จากสินค้าใหม่ทั้ง 6 รุ่นที่เพิ่งปล่อยออกมา ซึ่งกระจายไปทั้ง X-Series และ S-Series

สินค้าใหม่ในตระกูล X-Series ประกอบไปด้วยเอวีรีซีฟเอร์แบบ 7.2 แชนเนล รุ่น AVR-X2500H และ AVR-X1500H ส่วนในอนุกรม S-Series ประกอบด้วยรีซีฟเวอร์แบบ 7.2 แชนเนลรุ่นใหม่อย่าง AVR-S940H และ AVR-S740H

Denon AVR-S940H

สำหรับแบบ 5.2 แชนเนล เป็นรุ่น AVR-S640H กับรุ่น AVR-S540BT จะเห็นได้ว่าสินค้ารุ่นใหม่หลายตัวเป็นรุ่นที่ออกต่อเนื่องกันมา ทั้งจากรุ่น AVR-S930H และจากรุ่น AVS-S730H ที่ออกมาเมื่อปีก่อน

สินค้าที่เพิ่งออกมารองรับมาตรฐานสัญญาณภาพทั้ง 4K Ultra HD, HDR (High Dynamic Range) พร้อมด้วย Dolby Vision และ Hybrid Log Gamma การเชื่อมต่อรองรับ HDCP 2.2 และ ARC

โดยสินค้าทุกรุ่นที่เป็นระบบ 7.2 แชนเนล รองรับระบบเสียงรอบทิศทางแบบ Object-based ที่สามารถใช้งานร่วมกับลำโพงติดเพดานหรือลำโพงที่ยิงเสียงสะท้อนเพดาน ไม่ว่าจะเป็นจากระบบเสียง Dolby Atmos หรือ DTS:X

โดยระบบเสียง DTS:X รองรับ DTS Virtual:X ที่สามารถจำลองเสียงเอฟเฟ็กต์จากทางด้านบนได้ด้วยการใช้งานติดตั้งด้วยลำโพงมาตรฐานทั่วไป

สำหรับรุ่น AVR-S540BT ได้เพิ่มความสามารถในการรองรับระบบเสียงแบบ Hi-Res เล่นได้ทั้ง ALAC, FLAC, WAV ที่รายละเอียดระดับ 24-bit/196kHz รวมไปถึงเล่นไฟล์ DSD ที่ 2.8MHz หรือ 5.6MHz ได้อีกด้วย

ในช่วงหลังมานี้ระบบเสียงไร้สายแบบมัลติรูมเป็นที่สนใจของทาง Denon เป็นอย่างมาก รีซีฟเวอร์รุ่นใหม่ที่เพิ่งออกมานี้จึงมีฟังก์ชั่นดังกล่าวติดมาด้วย โดยรีซีฟเวอร์ทุกรุ่นจะรองรับ HEOS ระบบสตรีมมิ่งมัลติรูมของ Denon เอง

อีกทั้งสินค้าส่วนใหญ่จะสามารถรองรับ AirPlay รวมไปถึง Spotify, Pandora, TuneIn, Deezer และบริการสตรีมมิ่งแบบอื่น ๆ ได้อีกด้วย และเพื่อทำให้การสตรีมทุกอย่างเป็นไปได้ตลอดทั่วทั้งบ้านอย่างง่ายดาย จึงได้ติดตั้งระบบควบคุมด้วยเสียงผ่าน Amazon Alexa ไว้ในเครื่องช่วยให้การควบคุมการเล่นต่าง ๆ เป็นเรื่องง่าย

แม้ว่าผู้ใช้งานที่สามารถติดตั้งเซ็ตอัปค่าต่าง ๆ ด้วยตัวเองได้จะมีมากกว่าผู้ใช้งานทั่ว ๆ ไป ทาง Denon ก็ยังคงออกแบบให้สามารถติดตั้งปรับเซตได้ง่ายขึ้น ด้วยการออกแบบระบบปรับแต่งคุณภาพเสียงภายในห้องแบบอัตโนมัติที่มีชื่อว่า Audyssey MultEQ XT ขึ้นมาใช้

นอกจากนี้สินค้าทุกรุ่นที่รองรับระบบเสียง 7.2 แชนเนลจะมาพร้อมกับฟีเจอร์ภาคขยายเสียงสำหรับ Zone 2 ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้งานระบบมัลติรูมให้สูงขึ้น

สินค้ารุนใหม่สำหรับ S-Series วางจำหน่ายแล้วในต่างประเทศโดยรุ่น AVR-S940H ราคาอยู่ที่ $580, รุ่น AVR-S740H ราคา $480, AVR-S640H ราคา $380 และ AVR-S540BT ราคาอยู่ที่ $280 ส่วนรุ่น AVR-X2500H และ AVR-X1500H จะวางจำหน่ายในเดือนพฤษภาคม ด้วยราคา $800 และ $600 ตามลำดับ

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ