fbpx
NEWS

[เช็คชื่อ] เครื่องเสียง Denon, Marantz ที่พร้อมอัปเดตให้รองรับ eARC, IMAX Enhanced

Denon และ Marantz ปล่อยเฟิร์มแวร์ใหม่ล่าสุด เพิ่มฟีเจอร์ใหม่น่าสนใจแตกต่างกันไปในเอวีรีซีฟเวอร์แต่ละรุ่น ไม่ว่าจะเป็นการรองรับ IMAX Enhanced สำหรับเอวีรีซีฟเวอร์ของ Denon รุ่น AVR-X8500H และ Marantz รุ่น AV8805 อีกทั้งยังปรับเปลี่ยนหน้าตาของ Web UI (User Interface) รวมไปถึงการเพิ่มการสนับสนุน eARC ในอีกหลายรุ่น

ด้านการสนับสนุน eARC ทาง Denon และ Marantz ได้เพิ่มจำนวนรุ่นสินค้าที่สามารถใช้งานฟังก์ชั่นดังกล่าวให้มากขึ้นและใช้งานได้จริง โดยเมื่ออัปเดตเปิดใช้ eARC แล้วทำให้นักเล่นสามารถรับชมวิดีโอสตรีมมิ่งจากแอปฯ ในทีวี ไปพร้อม ๆ กับการรับฟังเสียงที่มีรายละเอียดความคมชัดในระบบ 3D อย่าง Dolby Atmos และ DTS:X ได้ด้วย

ระบบเสียงที่สามารถถ่ายทอดผ่าน eARC สำหรับเครื่องเสียงของ Denon และ Marantz มีดังนี้:

– Dolby Digital Plus (ได้ถึง 7.1 แชนเนล)
– Dolby TrueHD (ได้ถึง 7.1 แชนเนล)
– Dolby Atmos
– DTS-HD High Resolution Audio (ได้ถึง 7.1 แชนเนล)
– DTS-HD Master Audio (ได้ถึง 7.1 แชนเนล)
– DTS:X

เครื่องเสียงของ Denon ที่ได้รับการอัปเดต eARC มีดังนี้ AVR-X3400H, AVR-X4400H, AVR-X6400H, AVR-X3500H, AVR-X4500H, AVR-X6500H และ AVR-X8500H

ส่วนของ Marantz มีรุ่น SR6012, SR7012, SR8012, AV7704, AV8805, SR6013 และ SR7013

สินค้าในกลุ่มเอวีรีซีฟเวอร์รุ่นล่าสุดของ Denon อย่าง AVR-X8500H และ Marantz รุ่น AV8805 จะเพิ่มการรองรับ IMAX Enhanced ระบบเสียงที่นำเสนอรูปแบบเสียงแบบใหม่ผ่านการจำลองประสบการณ์ทางด้านเสียงจากโรงภาพยนตร์ IMAX ผสานเข้ากับระบบเสียง DTS: X เพิ่มเข้ามาด้วย

โดยเสียงจาก IMAX Enhanced ที่ถูกถ่ายทอดให้ได้ยินในบ้านของนักเล่นนั้นเกิดจากการสร้างสรรค์ขึ้นจากเสียงจริงที่มาจากถ่ายทำในระบบของ IMAX ซึ่งนำไปใช้ในโรงภาพยนตร์ IMAX นำมารังสรรค์ให้เหมาะกับการเปิดในห้องโดยยังคงความรู้สึกอันยิ่งใหญ่ไม่ว่าจะทั้งจากภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดหรือสารคดีเกี่ยวกับธรรมชาติ

นอกจากนั้นเอวีรีซีฟเวอร์รุ่น AVR-X8500H, AV8805 และปรีโปรเซสเซอร์รุ่น SR8012 ยังรองรับการกำหนดค่าการใช้งานต่างๆ ผ่านทาง web UI ซึ่งรวมแอปฯ รีโมทอย่าง Domotz และ ihiji invision เข้ามาไว้ให้ใช้งาน

จึงทำให้สินค้าที่กล่าวมามีความน่าสนใจยิ่งขึ้นสำหรับผู้ติดตั้งระบบ ที่ต้องการจัดการและกำหนดค่าต่างๆ ได้จากระยะไกล

หรือแม้แต่ตัวผู้ใช้งานซึ่งอยู่กับบ้าน หากต้องการควบคุมใช้งานแบบพิเศษ web UI สามารถปรับเปลี่ยนเครื่องมือต่างๆ ให้เหมาะสมกับความต้องการได้อย่างง่ายดายแทนที่จะต้องไปนั่งกดปุ่มบนรีโมตคอนโทรลให้วุ่นวาย

ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นคุณลักษณะมาตรฐานของโซลูชันระดับไฮเอนด์ จึงเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นเมื่อ Denon และ Marantz ได้นำมันมาใช้งานด้วย

การอัปเดตเฟิร์มแวร์ต่างๆ สามารถทำได้แล้วตั้งแต่ตอนนี้ ในส่วนของ IMAX Enhanced คอนเทนต์ที่เป็นระบบ IMAX Enhanced ตัวแรกจะถูกปล่อยออกมาในวันที่ 12 ธันวาคมนี้

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ