fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

[เช็คชื่อ] เครื่องเสียง Denon, Marantz ที่พร้อมอัปเดตให้รองรับ eARC, IMAX Enhanced

Denon และ Marantz ปล่อยเฟิร์มแวร์ใหม่ล่าสุด เพิ่มฟีเจอร์ใหม่น่าสนใจแตกต่างกันไปในเอวีรีซีฟเวอร์แต่ละรุ่น ไม่ว่าจะเป็นการรองรับ IMAX Enhanced สำหรับเอวีรีซีฟเวอร์ของ Denon รุ่น AVR-X8500H และ Marantz รุ่น AV8805 อีกทั้งยังปรับเปลี่ยนหน้าตาของ Web UI (User Interface) รวมไปถึงการเพิ่มการสนับสนุน eARC ในอีกหลายรุ่น

ด้านการสนับสนุน eARC ทาง Denon และ Marantz ได้เพิ่มจำนวนรุ่นสินค้าที่สามารถใช้งานฟังก์ชั่นดังกล่าวให้มากขึ้นและใช้งานได้จริง โดยเมื่ออัปเดตเปิดใช้ eARC แล้วทำให้นักเล่นสามารถรับชมวิดีโอสตรีมมิ่งจากแอปฯ ในทีวี ไปพร้อม ๆ กับการรับฟังเสียงที่มีรายละเอียดความคมชัดในระบบ 3D อย่าง Dolby Atmos และ DTS:X ได้ด้วย

ระบบเสียงที่สามารถถ่ายทอดผ่าน eARC สำหรับเครื่องเสียงของ Denon และ Marantz มีดังนี้:

– Dolby Digital Plus (ได้ถึง 7.1 แชนเนล)
– Dolby TrueHD (ได้ถึง 7.1 แชนเนล)
– Dolby Atmos
– DTS-HD High Resolution Audio (ได้ถึง 7.1 แชนเนล)
– DTS-HD Master Audio (ได้ถึง 7.1 แชนเนล)
– DTS:X

เครื่องเสียงของ Denon ที่ได้รับการอัปเดต eARC มีดังนี้ AVR-X3400H, AVR-X4400H, AVR-X6400H, AVR-X3500H, AVR-X4500H, AVR-X6500H และ AVR-X8500H

ส่วนของ Marantz มีรุ่น SR6012, SR7012, SR8012, AV7704, AV8805, SR6013 และ SR7013

สินค้าในกลุ่มเอวีรีซีฟเวอร์รุ่นล่าสุดของ Denon อย่าง AVR-X8500H และ Marantz รุ่น AV8805 จะเพิ่มการรองรับ IMAX Enhanced ระบบเสียงที่นำเสนอรูปแบบเสียงแบบใหม่ผ่านการจำลองประสบการณ์ทางด้านเสียงจากโรงภาพยนตร์ IMAX ผสานเข้ากับระบบเสียง DTS: X เพิ่มเข้ามาด้วย

โดยเสียงจาก IMAX Enhanced ที่ถูกถ่ายทอดให้ได้ยินในบ้านของนักเล่นนั้นเกิดจากการสร้างสรรค์ขึ้นจากเสียงจริงที่มาจากถ่ายทำในระบบของ IMAX ซึ่งนำไปใช้ในโรงภาพยนตร์ IMAX นำมารังสรรค์ให้เหมาะกับการเปิดในห้องโดยยังคงความรู้สึกอันยิ่งใหญ่ไม่ว่าจะทั้งจากภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดหรือสารคดีเกี่ยวกับธรรมชาติ

นอกจากนั้นเอวีรีซีฟเวอร์รุ่น AVR-X8500H, AV8805 และปรีโปรเซสเซอร์รุ่น SR8012 ยังรองรับการกำหนดค่าการใช้งานต่างๆ ผ่านทาง web UI ซึ่งรวมแอปฯ รีโมทอย่าง Domotz และ ihiji invision เข้ามาไว้ให้ใช้งาน

จึงทำให้สินค้าที่กล่าวมามีความน่าสนใจยิ่งขึ้นสำหรับผู้ติดตั้งระบบ ที่ต้องการจัดการและกำหนดค่าต่างๆ ได้จากระยะไกล

หรือแม้แต่ตัวผู้ใช้งานซึ่งอยู่กับบ้าน หากต้องการควบคุมใช้งานแบบพิเศษ web UI สามารถปรับเปลี่ยนเครื่องมือต่างๆ ให้เหมาะสมกับความต้องการได้อย่างง่ายดายแทนที่จะต้องไปนั่งกดปุ่มบนรีโมตคอนโทรลให้วุ่นวาย

ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นคุณลักษณะมาตรฐานของโซลูชันระดับไฮเอนด์ จึงเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นเมื่อ Denon และ Marantz ได้นำมันมาใช้งานด้วย

การอัปเดตเฟิร์มแวร์ต่างๆ สามารถทำได้แล้วตั้งแต่ตอนนี้ ในส่วนของ IMAX Enhanced คอนเทนต์ที่เป็นระบบ IMAX Enhanced ตัวแรกจะถูกปล่อยออกมาในวันที่ 12 ธันวาคมนี้

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ