fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Denon เปิดตัว เอวีรีซีฟเวอร์รุ่นใหม่ที่มาพร้อม Airplay 2 และรองรับ Amazon Alexa เป็นครั้งแรก

เมื่อปีก่อน Denon เปิดตัวเอวีรีซีฟเวอร์รุ่นใหม่ในโมเดล X และ S ซีรี่ส์ ตั้งแต่นั้นมาก็ไม่มีข่าวคราวอะไรออกมาอีกเลย คงเป็นเพราะเดนอนกำลังซุ่มพัฒนา สินค้า X-series กันอย่างหนักจนกลายมาเป็น AVR-X3500H เอวีรีซีฟเวอร์แบบ 7.2 แชนแนล

ซึ่งไม่เพียงแต่จะบรรจุไว้ด้วยเทคโนโลยีอำนวยความสะดวกมากมายเหมือนที่มีใน X-series รุ่นก่อน ๆ เท่านั้น ยังได้เพิ่มเติมคุณลักษณะใหม่ ๆ เข้าไปทำให้รีซีฟเวอร์เครื่องนี้พร้อมสำหรับการแข่งขันในอนาคต

AVR-X3500H มีคุณสมบัติเด่นในการรองรับ Apple Airplay 2 ช่วยให้คุณสามารถใช้ประโยชน์จากคุณลักษณะใหม่ ๆ ทั้งหมดที่อยู่ในโปรโตคอลใหม่ซึ่งเหนือกว่า AirPlay เดิม

เช่น การรวม HomeKit และความสามารถในการส่งเสียงไปยังอุปกรณ์ต่าง ๆ พร้อม ๆ กัน ตัวอย่างเช่น คุณอาจจะฟังเพลงจาก HomePod ในห้องครัวด้วยความดังไม่มากนัก ในขณะที่เปิดเพลงเดียวกันในห้องนั่งเล่นด้วยความดังที่แตกต่างกันโดยไม่จำเป็นต้องตั้งค่าติดตั้งใด ๆ ที่ซับซ้อน

รีซีฟเวอร์เครื่องนี้ยังรองรับ Amazon Alexa ด้วย Alexa Smart Home Skill for Entertainment Devices ช่วยให้คุณสามารถใช้ปัญญาประดิษฐ์ (A.I.) ของ Amazon ช่วยในการเปิดและปิดรีซีฟเวอร์ ปรับระดับเสียง เปิดปิดเสียง หยุดเล่นเพลงชั่วคราว/เล่นต่อ สลับอินพุต และเล่นเพลงจากบริการสตรีมมิ่งต่าง ๆ ได้

ทั้งหมดนี้เป็นจุดเด่นที่จะเห็นในรีซีฟเวอร์รุ่นใหม่ ๆ มากขึ้นเรื่อย ๆ จึงถือเป็นเรื่องที่ดีที่ได้เห็นความสามารถเหล่านี้ถูกรวมมาไว้ด้วยกันในเครื่องรุ่นใหม่นี้

นอกจากนี้ AVR-X3500H ยังมาพร้อมกับอินพุต HDMI ถึง 8 ช่อง และเอาต์พุต HDMI อีก 3 ช่อง โดยทั้งหมดรองรับ HDCP2.2 และ HDR ทั้งในรูปแบบ Dolby Vision, HDR10 และ Hybrid Log Gamma

คุณสมบัติทางด้านเสียงมันสนับสนุนระบบเสียงเซอร์ราวด์แบบ Object-base อย่าง Dolby Atmos, DTS: X และ DTS Virtual: X ที่สามารถถ่ายทอดระดับเสียงที่เหมือนกันกับระบบเสียงรอบทิศทางแบบ Object-base โดยไม่ต้องใช้ลำโพงจำนวนมาก

Denon มีแผนที่จะปล่อยตัวอัพเดทเฟิร์มแวร์สำหรับรีซีฟเวอร์รุ่นต่าง ๆ และรุ่นใหม่นี้อยู่ในแผนนั้นด้วย การอัปเดตเฟิร์มแวร์ในอนาคตจะเพิ่มการสนับสนุนคุณลักษณะที่สำคัญ 2 อย่าง ทั้งการรองรับ HDMI 2.1 – eARC (Enhanced Audio Return Channel) และ ALLM (Auto Low Latency Mode)

โดย ALLM จะทำให้ผู้ใช้ Xbox One พบกับประสบการณ์ในการเล่นเกมที่มีการโต้ตอบมากขึ้น ในขณะที่ eARC จะอนุญาตให้สัญญาณเสียงแบบ Object-base จากแอพทีวีรวมถึงจากแหล่งอื่น ๆ สามารถส่งผ่านช่อง HDMI eARC ได้

AVR-X3500H จะถูกวางจำหน่ายผ่านตัวแทนจำหน่ายของทาง Denon ด้วยสนนราคา 1,000 เหรียญหรือประมาณ 3x,xxx บาท

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ