fbpx
NEWS

Denon เปิดตัว เอวีรีซีฟเวอร์รุ่นใหม่ที่มาพร้อม Airplay 2 และรองรับ Amazon Alexa เป็นครั้งแรก

เมื่อปีก่อน Denon เปิดตัวเอวีรีซีฟเวอร์รุ่นใหม่ในโมเดล X และ S ซีรี่ส์ ตั้งแต่นั้นมาก็ไม่มีข่าวคราวอะไรออกมาอีกเลย คงเป็นเพราะเดนอนกำลังซุ่มพัฒนา สินค้า X-series กันอย่างหนักจนกลายมาเป็น AVR-X3500H เอวีรีซีฟเวอร์แบบ 7.2 แชนแนล

ซึ่งไม่เพียงแต่จะบรรจุไว้ด้วยเทคโนโลยีอำนวยความสะดวกมากมายเหมือนที่มีใน X-series รุ่นก่อน ๆ เท่านั้น ยังได้เพิ่มเติมคุณลักษณะใหม่ ๆ เข้าไปทำให้รีซีฟเวอร์เครื่องนี้พร้อมสำหรับการแข่งขันในอนาคต

AVR-X3500H มีคุณสมบัติเด่นในการรองรับ Apple Airplay 2 ช่วยให้คุณสามารถใช้ประโยชน์จากคุณลักษณะใหม่ ๆ ทั้งหมดที่อยู่ในโปรโตคอลใหม่ซึ่งเหนือกว่า AirPlay เดิม

เช่น การรวม HomeKit และความสามารถในการส่งเสียงไปยังอุปกรณ์ต่าง ๆ พร้อม ๆ กัน ตัวอย่างเช่น คุณอาจจะฟังเพลงจาก HomePod ในห้องครัวด้วยความดังไม่มากนัก ในขณะที่เปิดเพลงเดียวกันในห้องนั่งเล่นด้วยความดังที่แตกต่างกันโดยไม่จำเป็นต้องตั้งค่าติดตั้งใด ๆ ที่ซับซ้อน

รีซีฟเวอร์เครื่องนี้ยังรองรับ Amazon Alexa ด้วย Alexa Smart Home Skill for Entertainment Devices ช่วยให้คุณสามารถใช้ปัญญาประดิษฐ์ (A.I.) ของ Amazon ช่วยในการเปิดและปิดรีซีฟเวอร์ ปรับระดับเสียง เปิดปิดเสียง หยุดเล่นเพลงชั่วคราว/เล่นต่อ สลับอินพุต และเล่นเพลงจากบริการสตรีมมิ่งต่าง ๆ ได้

ทั้งหมดนี้เป็นจุดเด่นที่จะเห็นในรีซีฟเวอร์รุ่นใหม่ ๆ มากขึ้นเรื่อย ๆ จึงถือเป็นเรื่องที่ดีที่ได้เห็นความสามารถเหล่านี้ถูกรวมมาไว้ด้วยกันในเครื่องรุ่นใหม่นี้

นอกจากนี้ AVR-X3500H ยังมาพร้อมกับอินพุต HDMI ถึง 8 ช่อง และเอาต์พุต HDMI อีก 3 ช่อง โดยทั้งหมดรองรับ HDCP2.2 และ HDR ทั้งในรูปแบบ Dolby Vision, HDR10 และ Hybrid Log Gamma

คุณสมบัติทางด้านเสียงมันสนับสนุนระบบเสียงเซอร์ราวด์แบบ Object-base อย่าง Dolby Atmos, DTS: X และ DTS Virtual: X ที่สามารถถ่ายทอดระดับเสียงที่เหมือนกันกับระบบเสียงรอบทิศทางแบบ Object-base โดยไม่ต้องใช้ลำโพงจำนวนมาก

Denon มีแผนที่จะปล่อยตัวอัพเดทเฟิร์มแวร์สำหรับรีซีฟเวอร์รุ่นต่าง ๆ และรุ่นใหม่นี้อยู่ในแผนนั้นด้วย การอัปเดตเฟิร์มแวร์ในอนาคตจะเพิ่มการสนับสนุนคุณลักษณะที่สำคัญ 2 อย่าง ทั้งการรองรับ HDMI 2.1 – eARC (Enhanced Audio Return Channel) และ ALLM (Auto Low Latency Mode)

โดย ALLM จะทำให้ผู้ใช้ Xbox One พบกับประสบการณ์ในการเล่นเกมที่มีการโต้ตอบมากขึ้น ในขณะที่ eARC จะอนุญาตให้สัญญาณเสียงแบบ Object-base จากแอพทีวีรวมถึงจากแหล่งอื่น ๆ สามารถส่งผ่านช่อง HDMI eARC ได้

AVR-X3500H จะถูกวางจำหน่ายผ่านตัวแทนจำหน่ายของทาง Denon ด้วยสนนราคา 1,000 เหรียญหรือประมาณ 3x,xxx บาท

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ