fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Denon เปิดตัวเครื่องเล่นระบบมัลติรูมและแอมป์รุ่นใหม่ 800 Series

ณ ตอนนี้จะเห็นได้ว่าระบบมัลติรูมแบบไร้สายกำลังคืบคลานเข้ามายืดพื้นที่วงการเครื่องเสียงเข้าไปทุกขณะ แต่นั้นไม่ได้หมายความว่านักเล่นจะไม่สามารถสัมผัสได้ถึงคืนวันแห่งระบบเสียง Hi-Fi แบบคลาสสิคได้อีกแล้ว

หากคุณคิดเช่นนั้น Denon มีสิ่งดีๆ สำหรับนักเล่น Hi-Fi มานำเสนอ ด้วยสินค้าใหม่ 3 รุ่น ที่ลงตัวไปด้วยรูปลักษณ์ความเป็นเครื่องเสียงระดับคลาสสิคและความรู้สึกถึงความเป็นเครื่องเสียงบ้านอย่างแท้จริงผ่าน สินค้าอนุกรมใหม่ 800 Series ซึ่งมีทั้งอินทิเกรตแอมป์, เครื่องเล่นระบบเน็ตเวิร์ค และเครื่องเล่นซีดี

อินทิเกรตแอมป์รุ่น PMA-800NE หัวใจหลักของชุด มีกำลังขับ 85 วัตต์ต่อแชนเนลที่ 4 โอห์ม ตัวเครื่องติดอินพุตดิจิทัลแบบออปติคัลมาให้ถึง 3 ช่อง รวมไปถึงอินพุตดิจิทัลแบบ coaxial อีก 1 ช่อง

Denon PMA-800NE

นอกจากนี้ PMA-800NE ยังติดภาคขยายสัญญาณเสียงจากหัวเข็มเครื่องเล่นแผ่นเสียง รองรับทั้งหัวเข็มแบบ MC (Moving Coil) และ MM (Moving Magnet) มาพร้อมในตัวเครื่องเพื่อให้ใช้งานร่วมกับเครื่องเล่นแผ่นเสียงได้อย่างลงตัว

ในส่วนของเครื่องเล่นระบบเน็ตเวิร์ค DNP-800NE อาจดูไม่ตื่นเต้นสักเท่าไร แต่เรียกได้ว่าเป็นเครื่องเล่นระบบเน็ตเวิร์คที่เล่นไฟล์เพลงความละเอียดสูงได้ครบครัน ไม่ว่าจะเป็น ไฟล์ FLAC, ALAC และ WAV แบบ lossless ได้ถึง 192kHz / 24-bit และ DSD 2.8 / 5.6MHz โดยผ่าน Wi-Fi

สำหรับหน่วยประมวลผลสัญญาณเสียงเป็นแบบ Advanced AL32 Processing Plus และใช้ชิพ DAC ประสิทธิภาพสูงของ Burr Brown เบอร์ PCM1795 รองรับรายละเอียดเสียงได้ถึง 192kHz/24bit เข้ากันได้กับทุกแหล่งสัญญาณเสียง

Denon DNP-800NE

หากต้องการใช้บริการสตรีมมิ่งซึ่งเป็นที่รู้จักและหลายคนชื่นชอบไม่ว่าจะเป็น Spotify, Amazon Music, Napster, SoundCloud, Deezer, Tidal, TuneIn Radio ฯลฯ อีกทั้งยังสนับสนุน Amazon Alexa

ในขณะเดียวกันได้ผสานรวมเข้ากับ HEOS ผู้ช่วยในการเชื่อมต่อและเล่นเพลงต่างๆ ภายในบ้านผ่านระบบ HEOS ของทาง Denon เอง จะเห็นได้ชัดว่าเครื่องเล่นเครื่องนี้ถูกออกแบบมาให้จับคู่ใช้งานกับอินทิเกรตแอมป์ PMA-800NE ได้อย่างลงตัว แต่ DNP-800NE ก็มีเอาท์พุทดิจิทัลและอนาล็อกมาพร้อมสำหรับการเชื่อมต่อใช้งานกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้

Denon DCD-800NE

เครื่องเล่นซีดี DCD-800NE ไม่เพียงแต่จะเล่นแผ่น CD มาตรฐานได้เท่านั้น ยังรองรับการเล่นเพลงจากอุปกรณ์ USB ได้อีกด้วย เช่นเดียวกับ DNP-800NE เครื่องเล่นซีดีเครื่องนี้เน้นส่งมอบเสียงที่มีรายละเอียดสูงด้วย Advanced AL32 Processing Plus แบบเดียวกัน และถ้าหากกำลังมองหาเสียงที่ถูกต้องตรงตามต้นฉบับ โหมด Pure Direct จะเข้ามาปลดปล่อยกระบวนการต่างๆ ที่จะทำให้บทเพลงเกิดสีสันที่ไม่ตรงกับต้นฉบับให้หมดไป

อินทิเกรตแอมป์ PMA-800NE และ เครื่องเล่นระบบเน็ตเวิร์ค DNP-800NE จำหน่ายในราคา $600 ส่วนเครื่องเล่นซีดี DCD-800NE จะจำหน่ายในราคา $500

นอกจากนี้ทาง Denon ยังได้เปิดตัวเครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นใหม่ DP-450USB และ DP-400 ซึ่งมีราคาขายอยู่ที่ $600 และ $500 ตามลำดับ โดยเครื่องเล่นแผ่นเสียงทั้ง 2 รุ่นสามารถเล่นกับอินทิเกรตแอมป์ PMA-800NE ได้อย่างลงตัว สินค้าทั้งหมดจะปล่อยออกสู่ตลาดภายในเดือนนี้

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ