fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Denon เปิดตัวชุดเครื่องเสียงไฮไฟ อนุกรม 800NE, เครื่องเสียงระบบเน็ตเวิร์ค CEOL N10 และ เครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นใหม่…

Denon ได้ส่งผลิตภัณฑ์กลุ่ม hi-fi รุ่นใหม่ ๆ ออกสู่ตลาดในปี 2018 หลากหลายรุ่น มีทั้งชุดเครื่องเสียงอนุกรม 800 มีทั้งหมด 3 รุ่น, เครื่องเสียงระบบเน็ตเวิร์ค Gen ที่ 4 ของ CEOL รวมไปถึงเครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นแรกในรอบ 10 ปี และเครื่องเสียงรวมชิ้นรุ่นใหม่

Denon อนุกรม 800NE เป็นสินค้าที่พัฒนามาจาก อนุกรม 700 โดยอนุกรมใหม่ประกอบไปด้วย เครื่องเล่นสตรีมเพลงผ่านระบบเน็ตเวิร์ครุ่น DNP-800NE (วางจำหน่ายในเดือนกันยายน), เครื่องเล่น CD รุ่น DCD 800NE (วางจำหน่ายในเดือนสิงหาคม) และเครื่องขยายเสียงรุ่น PMA 800NE (วางจำหน่ายในเดือนสิงหาคม)

DNP-800NE ทำงานด้วยระบบไร้สาย HEOS ของ Denon เอง ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการรับฟังเพลงในแบบมัลติรูม ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงการใช้งานฟังเพลงจากตัวเครื่องและการสตรีมมิ่งเพลงผ่านระบบเครือข่ายและบริการสตรีมมิ่งแบบต่างๆ ผ่าน Server ทำได้ง่ายขึ้น การรองรับ AirPlay 2 กำลังจะได้ใช้ในเดือนสิงหาคม พร้อมกับความสารมารถในการสตรีมเพลงแบบออฟไลน์ผ่านบลูทูธ

DNP-800NE มีเอาต์พุตที่สามารถปรับเพิ่มลดเสียงได้ (เพิ่มเติมจากแบบเอาต์พุตคงที่อย่างเดียว) ช่วยให้สามารถควบคุมระดับเสียงของระบบได้โดยไม่จำเป็นต้องต่อร่วมกับเครื่องขยายเสียงของทาง Denon โดยการปรับเพิ่มลดระดับเสียงทำได้โดยผ่านทางแอพพลิเคชั่น HEOS

เครื่องเล่น CD รุ่น DCD 800NE ไม่เพียงให้ความสำคัญกับการเล่นแผ่นดิสก์ แต่ยังมีอินพุต Optical, Coaxial รวมถึงช่องอินพุต USB สำหรับเชื่อมต่อสัญญาณจากแหล่งสัญญาณดิจิทัลภายนอก และ DAC ที่รองรับสัญญาณเสียงในแบบ PCM เล่นไฟล์ได้จนถึงระดับ 32bit/192kHZ และ DSD 5.6MHz

PMA 800NE แอมป์สเตอริโอ กำลังขับ 85 วัตต์ต่อแชนเนล รองรับการเชื่อมต่อแบบดิจิทัล โดยมีช่องอินพุตสัญญาณเสียงแบบ Optical จำนวน 3 ช่อง ช่อง Coaxial จำนวน 1 ช่อง ใช้งานร่วมกับช่องสัญญาณเสียงอะนาล็อกแบบ RCA อีก 4 ช่อง พร้อมด้วยอินพุตสำหรับเครื่องเล่นแผ่นเสียงรองรับหัวเข็มได้ทั้ง MM/MC

Denon CEOL (N-7)

Denon ได้เปิดตัวเครื่องเสียงระบบเน็ตเวิร์ค CEOL (N-7) เป็นครั้งแรกเมื่อ 8 ปีก่อนหรือในปี 2010 และในปัจจุบัน N10 ถือเป็นเครื่องรุ่นล่าสุด (รุ่นที่ 4) เช่นเดียวกับ DNP-800NE ตัวเครื่อง N10 สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งผ่านทาง HEOS นอกจากนี้ N10 ยังรองรับบลูทูธ, การเชื่อมต่อกับ Spotify, รับฟังวิทยุผ่านอินเทอร์เน็ตได้, มีอินพุตแบบ Optical, พร้อมช่องรับสัญญาณวิทยุ AM/FM และติดตั้งเครื่องเล่นซีดีไว้ในตัว นอกจากนี้ยังจะได้รับการอัปเดตให้รองรับ AirPlay 2 ในช่วงเดือนสิงหาคม

การสนับสนุน Amazon Alexa ของ CEOL นั้นสามารถสั่งการเปิด/ปิดและควบคุมการทำงานของเครื่องได้ง่ายๆ ด้วยเสียงของคุณ และสามารถสตรีมเพลงจากเครื่องเล่น CD หรือวิทยุจากอุปกรณ์ที่รองรับ HEOS มาเล่นได้โดยผ่านระบบไร้สาย ภายใน CEOL ยังได้มีการปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีบางอย่างไปด้วย อาทิ ภาคขยายเสียง Class D แบบใหม่ ที่ได้ออกแบบวงจรและใช้อุปกรณ์ใหม่แทนลงไป เพื่อลดสัญญาณรบกวนให้น้อยลงจึงได้มาซึ่งความชัดเจนลงตัวของเส้นเสียง

สุนทรียศาสตร์ทางด้านความงามยังได้รับการปรับปรุงด้วยเช่นกัน CEOL N10 มาพร้อมหน้าจอ OLED ที่เห็นชัดขึ้น พื้นผิวตัวเครื่องมันเงาด้วยการเคลือบอะคิริคทนทานต่อการขีดข่วน และในขณะนี้มีสีเทาเป็นออปชั่นให้เลือกนอกเหนือจากสีดำและสีขาว

CEOL N10 ราคาอยู่ที่ 449 ปอนด์หรือ 549 ปอนด์สำหรับชุดจับคู่กับคู่ลำโพง (ในรุ่นที่ผ่านมาสามารถจับคู่มาพร้อมกันได้อย่างลงตัว)

 

วิศวกรของ Denon ยังคงวุ่นวายอยู่กับการทำเครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นใหม่ ถึง 2 รุ่นสำหรับปีนี้ DP-400 (ราคา 449ปอนด์) และ DP-450USB (ราคา 529 ปอนด์) กำหนดวางจำหน่ายในเดือนกันยายนนี้ โดยทั้งคู่ถือได้ว่าเป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียงตัวแรกในรอบกว่าทศวรรษของทาง Denon ข้อแตกต่างระหว่างเครื่องทั้ง 2 รุ่นคือความสามารถในการแปลงสัญญาณเสียงจากแผ่นเสียงให้เป็นไฟล์ดิจิทัล

ในแง่ของการออกแบบตัวเครื่องเล่นแผ่นเสียงทั้ง 2 รุ่นจะเหมือนกัน ทาง Denon ได้ใช้โทนอาร์มแบบ S-Shape หัวเข็มแบบ MM และสามารถถอดสายไฟ AC และสายสัญญาณออกได้ อีกทั้งยังใส่ภาคขยายสัญญาณเสียงจากหัวเข็มมาให้ในตัวเครื่อง เพื่อให้สามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบเครื่องเสียงได้โดยตรง อีกทั้งยังมีฝาครอบกันฝุ่นติดมาให้ทั้ง 2 รุ่น โดยสามารถถอดฝาปิดดังกล่าวออกและนำไปใช้วางปกแผ่นเสียงได้อีกด้วย

และยังมีฟังก์ชั่นที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับนักเล่นแผ่นเสียงรุ่นใหม่ อย่างระบบยกโทนอาร์มกลับไปยังแทนวางโทนอาร์มโดยอัตโนมัติเมื่อตรวจพบว่าเล่นเพลงจนหมดแผ่นแล้ว

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ