fbpx
NEWS

Denon เปิดตัวชุดเครื่องเสียงไฮไฟ อนุกรม 800NE, เครื่องเสียงระบบเน็ตเวิร์ค CEOL N10 และ เครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นใหม่…

Denon ได้ส่งผลิตภัณฑ์กลุ่ม hi-fi รุ่นใหม่ ๆ ออกสู่ตลาดในปี 2018 หลากหลายรุ่น มีทั้งชุดเครื่องเสียงอนุกรม 800 มีทั้งหมด 3 รุ่น, เครื่องเสียงระบบเน็ตเวิร์ค Gen ที่ 4 ของ CEOL รวมไปถึงเครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นแรกในรอบ 10 ปี และเครื่องเสียงรวมชิ้นรุ่นใหม่

Denon อนุกรม 800NE เป็นสินค้าที่พัฒนามาจาก อนุกรม 700 โดยอนุกรมใหม่ประกอบไปด้วย เครื่องเล่นสตรีมเพลงผ่านระบบเน็ตเวิร์ครุ่น DNP-800NE (วางจำหน่ายในเดือนกันยายน), เครื่องเล่น CD รุ่น DCD 800NE (วางจำหน่ายในเดือนสิงหาคม) และเครื่องขยายเสียงรุ่น PMA 800NE (วางจำหน่ายในเดือนสิงหาคม)

DNP-800NE ทำงานด้วยระบบไร้สาย HEOS ของ Denon เอง ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการรับฟังเพลงในแบบมัลติรูม ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงการใช้งานฟังเพลงจากตัวเครื่องและการสตรีมมิ่งเพลงผ่านระบบเครือข่ายและบริการสตรีมมิ่งแบบต่างๆ ผ่าน Server ทำได้ง่ายขึ้น การรองรับ AirPlay 2 กำลังจะได้ใช้ในเดือนสิงหาคม พร้อมกับความสารมารถในการสตรีมเพลงแบบออฟไลน์ผ่านบลูทูธ

DNP-800NE มีเอาต์พุตที่สามารถปรับเพิ่มลดเสียงได้ (เพิ่มเติมจากแบบเอาต์พุตคงที่อย่างเดียว) ช่วยให้สามารถควบคุมระดับเสียงของระบบได้โดยไม่จำเป็นต้องต่อร่วมกับเครื่องขยายเสียงของทาง Denon โดยการปรับเพิ่มลดระดับเสียงทำได้โดยผ่านทางแอพพลิเคชั่น HEOS

เครื่องเล่น CD รุ่น DCD 800NE ไม่เพียงให้ความสำคัญกับการเล่นแผ่นดิสก์ แต่ยังมีอินพุต Optical, Coaxial รวมถึงช่องอินพุต USB สำหรับเชื่อมต่อสัญญาณจากแหล่งสัญญาณดิจิทัลภายนอก และ DAC ที่รองรับสัญญาณเสียงในแบบ PCM เล่นไฟล์ได้จนถึงระดับ 32bit/192kHZ และ DSD 5.6MHz

PMA 800NE แอมป์สเตอริโอ กำลังขับ 85 วัตต์ต่อแชนเนล รองรับการเชื่อมต่อแบบดิจิทัล โดยมีช่องอินพุตสัญญาณเสียงแบบ Optical จำนวน 3 ช่อง ช่อง Coaxial จำนวน 1 ช่อง ใช้งานร่วมกับช่องสัญญาณเสียงอะนาล็อกแบบ RCA อีก 4 ช่อง พร้อมด้วยอินพุตสำหรับเครื่องเล่นแผ่นเสียงรองรับหัวเข็มได้ทั้ง MM/MC

Denon CEOL (N-7)

Denon ได้เปิดตัวเครื่องเสียงระบบเน็ตเวิร์ค CEOL (N-7) เป็นครั้งแรกเมื่อ 8 ปีก่อนหรือในปี 2010 และในปัจจุบัน N10 ถือเป็นเครื่องรุ่นล่าสุด (รุ่นที่ 4) เช่นเดียวกับ DNP-800NE ตัวเครื่อง N10 สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งผ่านทาง HEOS นอกจากนี้ N10 ยังรองรับบลูทูธ, การเชื่อมต่อกับ Spotify, รับฟังวิทยุผ่านอินเทอร์เน็ตได้, มีอินพุตแบบ Optical, พร้อมช่องรับสัญญาณวิทยุ AM/FM และติดตั้งเครื่องเล่นซีดีไว้ในตัว นอกจากนี้ยังจะได้รับการอัปเดตให้รองรับ AirPlay 2 ในช่วงเดือนสิงหาคม

การสนับสนุน Amazon Alexa ของ CEOL นั้นสามารถสั่งการเปิด/ปิดและควบคุมการทำงานของเครื่องได้ง่ายๆ ด้วยเสียงของคุณ และสามารถสตรีมเพลงจากเครื่องเล่น CD หรือวิทยุจากอุปกรณ์ที่รองรับ HEOS มาเล่นได้โดยผ่านระบบไร้สาย ภายใน CEOL ยังได้มีการปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีบางอย่างไปด้วย อาทิ ภาคขยายเสียง Class D แบบใหม่ ที่ได้ออกแบบวงจรและใช้อุปกรณ์ใหม่แทนลงไป เพื่อลดสัญญาณรบกวนให้น้อยลงจึงได้มาซึ่งความชัดเจนลงตัวของเส้นเสียง

สุนทรียศาสตร์ทางด้านความงามยังได้รับการปรับปรุงด้วยเช่นกัน CEOL N10 มาพร้อมหน้าจอ OLED ที่เห็นชัดขึ้น พื้นผิวตัวเครื่องมันเงาด้วยการเคลือบอะคิริคทนทานต่อการขีดข่วน และในขณะนี้มีสีเทาเป็นออปชั่นให้เลือกนอกเหนือจากสีดำและสีขาว

CEOL N10 ราคาอยู่ที่ 449 ปอนด์หรือ 549 ปอนด์สำหรับชุดจับคู่กับคู่ลำโพง (ในรุ่นที่ผ่านมาสามารถจับคู่มาพร้อมกันได้อย่างลงตัว)

 

วิศวกรของ Denon ยังคงวุ่นวายอยู่กับการทำเครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นใหม่ ถึง 2 รุ่นสำหรับปีนี้ DP-400 (ราคา 449ปอนด์) และ DP-450USB (ราคา 529 ปอนด์) กำหนดวางจำหน่ายในเดือนกันยายนนี้ โดยทั้งคู่ถือได้ว่าเป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียงตัวแรกในรอบกว่าทศวรรษของทาง Denon ข้อแตกต่างระหว่างเครื่องทั้ง 2 รุ่นคือความสามารถในการแปลงสัญญาณเสียงจากแผ่นเสียงให้เป็นไฟล์ดิจิทัล

ในแง่ของการออกแบบตัวเครื่องเล่นแผ่นเสียงทั้ง 2 รุ่นจะเหมือนกัน ทาง Denon ได้ใช้โทนอาร์มแบบ S-Shape หัวเข็มแบบ MM และสามารถถอดสายไฟ AC และสายสัญญาณออกได้ อีกทั้งยังใส่ภาคขยายสัญญาณเสียงจากหัวเข็มมาให้ในตัวเครื่อง เพื่อให้สามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบเครื่องเสียงได้โดยตรง อีกทั้งยังมีฝาครอบกันฝุ่นติดมาให้ทั้ง 2 รุ่น โดยสามารถถอดฝาปิดดังกล่าวออกและนำไปใช้วางปกแผ่นเสียงได้อีกด้วย

และยังมีฟังก์ชั่นที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับนักเล่นแผ่นเสียงรุ่นใหม่ อย่างระบบยกโทนอาร์มกลับไปยังแทนวางโทนอาร์มโดยอัตโนมัติเมื่อตรวจพบว่าเล่นเพลงจนหมดแผ่นแล้ว

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ