fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Wilson ตำนานลำโพงระดับไฮเอ็นด์ผู้ (ไม่) ล่วงลับ

ข่าวเศร้าล่าสุดสำหรับวงการเครื่องเสียงไฮเอ็นด์คือข่าวการล่วงลับของ Dave Wilson เจ้าของ, ผู้ก่อตั้งและผู้ออกแบบลำโพงวิลสัน ออดิโอ ลำโพงระดับไฮเอ็นด์ที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานทั้งในต่างประเทศและในประเทศไทย เป็นที่รู้จักของผู้ที่ชื่นชอบเครื่องเสียงไฮไฟในทุกระดับ

Dave Wilson หรือ David A. Wilson II ในวัย 73 ปีเสียชีวิตอย่างสงบในบ้านพักที่เมืองโปรโว รัฐยูท่าห์ สหรัฐอเมริกา ท่ามกลางภรรยาและครอบครัวเมื่อวันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมา หลังจากต่อสู้กับโรคมะเร็งกระดูกมาเป็นเวลายาวนาน

David A. Wilson II เกิดเมื่อวันที่ 8 กันยายน ปีค.ศ.1944 ที่ลอสแองเจลิส แคลิฟอร์เนีย เป็นบุตรของนายDavid Andrew และนาง Irene Wilson สมรสกับนาง Sheryl Lee Jamison เมื่อวันที่ 6 กันยายน ปีค.ศ.1966 มีบุตร-ธิดาด้วยกันจำนวน 4 คน ได้แก่ David A. Wilson III, Kevin A. Wilson, Daryl C. Wilson และ Deborah Dee Wilson Beaman

Dave Wilson หลงใหลในเสน่ห์ของเครื่องเสียงตั้งแต่อายุ 4 ขวบ เขาเริ่มสงสัยว่าแผ่นเสียงให้เสียงออกมาได้อย่างไร จนกระทั่งได้ฟังเสียงของลำโพง Klipschorn (ลำโพงเก่าแก่ในตำนานที่มีชื่อเสียงอีกรุ่นหนึ่ง) เขาก็ตกหลุมรักในเสน่ห์เครื่องเสียงสเตริโอจนถอนตัวไม่ขึ้น

หลังจากที่ดำเนินรอยตามวัยรุ่นที่ชอบเครื่องเสียงในสมัยนั้นด้วยการประกอบชุดคิทวงจรเครื่องเสียงชื่อดังต่าง ๆ เขาก็ได้เริ่มประดิษฐ์ลำโพงอย่างง่าย ๆ ของตัวเองขึ้นมาด้วย แต่ทั้งหมดก็ยังเป็นแค่เพียง “งานอดิเรก”

ช่วงปลายของยุค 70 ในระหว่างที่ทำงานออกแบบอุปกรณ์ทางการแพทย์อยู่ที่ Cutter Laboratories งานอดิเรกอย่างเครื่องเสียงก็ยังคงดำเนินต่อไปจนกระทั่งเขาได้เริ่มงานบันทึกเสียงที่เน้นคุณภาพเสียงอย่างจริงจัง งานชิ้นแรกเป็นการบันทึกเพลงที่บรรเลงด้วยออร์แกนโดย James Welch เปิดตัวในปี 1977

และในช่วงปี 1980 เขาได้เริ่มประดิษฐ์ชุดลำโพงที่มีชื่อว่า “WAMM” เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์คุณภาพงานบันทึกเสียงของเขา ในช่วงเวลาเดียวกันนี้เขายังได้ร่วมมือกับทีมงานของ The Absolute Sound ซึ่งเป็นนิตยสารที่ทรงอิทธิพลในแวดวงเครื่องเสียงไฮไฟในเวลานั้น เป้าหมายก็เพื่อยกระดับอุปกรณ์ในการวิเคราะห์คุณภาพเสียงของเขา

ชื่อ “WAMM” นั้นย่อมาจาก “Wilson Audio Modular Monitor” ลำโพงชุดนี้นอกจากประดิษฐ์ไว้ใช้งานส่วนตัวแล้วยัง ผลิตออกจำหน่ายด้วย โดยเปิดตัวในปี 1981 ด้วยสนนราคาชุดละ $88,000 ทันทีที่เปิดตัวลำโพงของเขาขายได้ทันที 2 ชุด และได้นำไปโชว์ในงาน Winter Consumer Electronics Show (WCES) ปี 1982

หลังจากนั้นDave Wilson ยังคงมุ่งมั่นที่จะสร้างลำโพงที่สมบูรณ์แบบโดยตั้งใจให้เป็นลำโพงสำหรับใช้อ้างอิงในชุดเครื่องเสียงบ้านมากกว่าที่จะให้ใช้งานในสตูดิโอ ลำโพงใน Series 3 จึงเปิดตัวในปี 1983 จากนั้นลำโพง WAMM ได้รับการปรับปรุงจนกระทั่งกลายเป็นลำโพงที่มีตู้ทรงสูงจำนวน 4 ตู้ใน Series 6

Dave ขายลำโพง WAMM ของเขาออกไปทั่วโลกเป็นจำนวน 25 ชุด ทุก ๆ ชุดเขาจะเป็นผู้เดินทางไปเซ็ตอัปและปรับตั้งมันด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการปรับตั้งไทม์อะไลน์เมนต์, อีควอไลเซชัน หรือการปรับตั้งอื่น ๆ เพื่อให้ได้เสียงที่ออกมาเที่ยงตรงและมีความกระจ่างใสมากที่สุด

หลังจากนั้นตำนานของลำโพงตระกูล WATT (Wilson Audio Tiny Tot) ก็ได้เริ่มต้นขึ้นจากไอเดียของ Sheryl Lee ผู้เป็นภรรยา โจทย์คือลำโพงที่มีขนาดเล็กลง ย่อมเยาลง แต่ยังมีคุณภาพดีพอสำหรับการใช้เป็นเครื่องมือตรวจสอบคุณภาพเสียงได้ด้วย เช่นเดียวกับลำโพง WAMM การออกแบบลำโพง WATT เริ่มต้นจากการจูนเสียงกลาง จากนั้นก็ค่อย ๆ ขยับกว้างออกไปทางด้านทุ้มและด้านแหลมทีละ octave จนกระทั่งได้ย่านเสียงที่มีความกระจ่างใส

ลำโพง WATT Series I เปิดตัวครั้งแรกในปี 1985/1986 ต่อมาเมื่อมีเสียงเรียกร้องอยากให้ตัวลำโพงตอบสนองความถี่ต่ำได้ดีขึ้น ก็มีลำโพงความถี่ต่ำรุ่น Puppy ออกมาให้ใช้งานร่วมกันเป็น WATT/Puppy ที่ตอบสนองความถี่ต่ำลงไปได้ถึง 30Hz ต่อมาลำโพง WATT/Puppy Series 2 ได้กลายเป็นลำโพงระดับราคาเกิน $10,000 ต่อคู่ที่ขายดีที่สุดในประวัติศาสตร์

Dave Wilson กับลำโพง WAMM ทั้งสองยุค

ในปี 1993 วิลสันให้กำเนิดลำโพง X-1 Grand SLAMM ซึ่งเปิดโอกาสให้ตัวแทนจำหน่ายสามารถไปช่วยลูกค้าเซ็ตอัปที่บ้านได้ จากนั้นลำโพงของวิลสันก็ทยอยปล่อยออกมามากรุ่นขึ้นตั้งแต่ WATT Series 5, WITT ($8888/pair) รวมถึงซับวูฟเฟอร์อีกหลายรุ่น

จากนั้นวิลสันมีสินค้าออกมาอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นลำโพงโฮมเธียเตอร์รุ่น WATCH, MAXX, Sophia, X-1, Alexandria X-2, Sasha 1 และ 2, Alexx, Alexia 1 และ 2, Sabrina, Yvette, Alida, Mezzo, Polaris, Duette 1 และ 2, Thor’s Hammer และ TuneTot รวมถึงสุดยอดลำโพงรุ่นล่าสุดอย่าง WAMM Master Chronosonic ลำโพงทั้งหมดนี้ยังอยู่ในช่วงชีวิตของ Dave Wilson

ปัจจุบัน Wilson Audio บริหารงานโดย Daryl Wilson ประธานและซีอีโอคนปัจจุบัน ลูกชายของ Dave Wilson ซึ่งรับหน้าที่เข้ามาสานต่อตำนานบทนี้ให้ยังคงอยู่ตลอดไป

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ