fbpx
Cyrus Stream-XR
NEWS

Cyrus เปิดตัว Stream-XR และ Classic Stream เครื่องเสียงสตรีมมิง BluOS ที่รองรับ hi-res audio, MQA และ Roon Ready

Cyrus เปิดตัว Stream-XR และ Classic Stream เครื่องเสียงสตรีมมิงที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ BluOS รองรับการสตรีมเพลงด้วยระบบเสียง hi-res audio, MQA และรองรับ Roon Ready

โดย Cyrus Stream-XR นั้นเข้ามาเติมเต็มเครื่องเสียงระดับพรีเมียมไลน์อัป XR ของแบรนด์ ขณะที่ Cyrus Classic Stream นั้นอยู่ในเครื่องเสียง Classic Series ของแบรนด์

เครื่องทั้งสองรุ่นยังคงใช้โครงสร้างแท่นเครื่องแบบ half-width (หน้ากว้างเพียงครึ่งเดียวของขนาดมาตรฐาน) แบบฉบับของ Cyrus โดยมีความแตกต่างหลัก ๆ อยู่ที่ Stream-XR นั้นมีจอแสดงผลและปุ่มควบคุมการเล่นบนแผงหน้าปัด ในขณะที่ Classic Stream เป็นแบบดีไซน์มินิมอลที่ไม่มีจอแสดงผลและมีปุ่มเปิด-ปิดปุ่มเดียวบนแผงหน้าปัด

Cyrus launches Cyrus Stream-XR and Cyrus Classic Stream new BluOS hi-res music streamers with support for AirPlay 2, MQA and Roon Ready
Cyrus Classic Stream

เครื่องเสียงใหม่ทั้งสองรุ่นมาพร้อมคุณสมบัติมากมายในการสตรีมเพลง ไม่ว่าจะเป็น AirPlay 2, การถอดรหัส MQA, การรับรอง Roon Ready และการเชื่อมต่อทั้ง Wi-Fi และ Ethernet แบบมีสาย

สำหรับการทำงานบนแพลตฟอร์มสตรีมมิงอย่าง BluOS ซึ่งปัจจุบันพบได้ในผลิตภัณฑ์ Bluesound, Dali และ NAD หลายรุ่นนั้น เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานสามารถเล่นเพลงจากบริการสตรีมเพลงยอดนิยม เช่น TIDAL, Qobuz, Deezer, Spotify และช่องทางอื่น ๆ โดยผ่านแอปคอนโทรลเลอร์ BluOS

เครื่องเสียงใหม่ทั้งสองรุ่น สามารถรองรับการเล่นไฟล์เสียงความละเอียดสูงแบบ lossless ได้สูงสุดถึงระดับ PCM 24bit/192kHz ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างทั้งสองรุ่นอยู่ที่ชิป DAC ที่ใช้อยู่ภายในเครื่อง

Cyrus Stream-XR ใช้ QXR DAC รุ่นที่สองของ Cyrus ซึ่งรวมถึง “บัฟเฟอร์อะนาล็อกความเร็วสูง” และการออกแบบ DAC นี้ใช้ชิปเซ็ต ESS ES9038Q2M ซึ่งได้รับการปรับแต่งโดยทีมวิศวกรของ Cyrus เพื่อให้ได้ “ประสิทธิภาพสูงสุดเท่าที่เป็นไปได้”

ในขณะที่ Cyrus Classic Stream ใช้ QXR DAC รุ่นแรก ซึ่งพบได้ในอินทิเกรตแอมป์ Classic Amp และปรีแอมป์รุ่น Classic Pre

Cyrus launches Cyrus Stream-XR and Cyrus Classic Stream new BluOS hi-res music streamers with support for AirPlay 2, MQA and Roon Ready

ในแง่ของการเชื่อมต่อ Cyrus Stream-XR มีเอาต์พุตสัญญาณอะนาล็อกระดับไลน์หนึ่งคู่ อินพุตดิจิทัลแบบ optical และ coaxial อย่างละหนึ่ง และมีเอาต์พุตดิจิทัลทั้งแบบ optical และ coaxial มาให้ใช้งานด้วย สำหรับ Cyrus Classic Stream มีเอาต์พุตสัญญาณอะนาล็อกระดับไลน์หนึ่งคู่ เอาต์พุตดิจิทัลแบบ optical และ coaxial

ทั้งสองรุ่นได้รับการออกแบบให้สามารถเพิ่มคุณภาพได้ด้วยแหล่งจ่ายไฟเสริมภายนอกของ Cyrus เองได้ด้วย (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม)

Cyrus Classic Stream วางจำหน่ายแล้วในราคา 1,995 ปอนด์หรือประมาณ 88,200 บาท ในขณะที่ Cyrus Stream-XR ตั้งราคาเอาไว้ที่ 2,495 ปอนด์หรือประมาณ 110,500 บาท


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ