ยอดขายสมาร์ทโฟนในจีนไตรมาสแรกร่วง 22% มีเพียง Huawei ที่ยังอยู่แดนบวก

สถาบันวิจัย Counterpoint Research เผยข้อมูลชี้ชัดยอดขายสมาร์ทโฟนในตลาดประเทศจีนสำหรับไตรมาสแรกของปีนี้ร่วงลง 22% เมื่อเทียบสถิติเดิมแบบปีต่อปี และคิดเป็น 24% เมื่อเทียบกันแบบไตรมาสต่อไตรมาส

รายงานดังกล่าวเผยสาเหตุสำคัญว่ามาจากการระบาดใหญ่ของ COVID-19 และแสดงให้เห็นว่า 5 แบรนด์ชั้นนำในตลาดมีส่วนแบ่งรวมในตลาดคิดเป็นร้อยละ 93 เพิ่มขึ้นร้อยละ 6 เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

จากรายงานของเดือนกุมภาพันธ์การจัดส่งสมาร์ทโฟนในประเทศจีนมียอดลดลง 35% เมื่อเทียบแบบปีต่อปี ขณะที่ยอดขายผ่านทางออนไลน์เติบโตเพิ่มขึ้นไปถึง 50% มากขึ้นราว 20% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

สำหรับ Huawei ยักษ์ใหญ่จากประเทศจีนยังคงเป็นผู้นำในตลาดด้วยส่วนแบ่งในการตลาดสูงถึง 40% และยังคงเป็นเพียงบริษัทเดียวในรายการที่มียอดจำหน่ายอยู่ในแดนบวกเมื่อเทียบปีต่อปี แม้ว่าจะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาด้วยเช่นกัน

ขณะที่ Huawei ในยอดจำหน่ายโตขึ้น 6% ตามรายงานยังแสดงว่าแบรนด์ใหญ่อย่าง Apple นั้นลดลงเล็กน้อยที่ 1% ขณะที่ยี่ห้ออื่น ๆ ในรายการอย่าง Vivo, OPPO และ Xiaomi นั้นมียอดจำหน่ายลดลง 27%, 30% และ 35% ตามลำดับ

รายงานจาก Counterpoint ยังกล่าวเสริมว่าภายใน 6 เดือนหลังจากที่ประเทศจีนมีการใช้งาน 5G ในเชิงพาณิชย์ ยอดขายสมาร์ทโฟน 5G ก็พุ่งขึ้นสูงขึ้นกว่า 15% ในไตรมาส 1 ปีนี้ ในขณะที่ยอดขายสมาร์ทโฟน 5G นั้นเติบโตขึ้นเกือบ 120% เมื่อเทียบกันแบบไตรมาสต่อไตรมาส

ช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ Huawei ยังคงเป็นผู้นำสำหรับเทคโนโลยี 5G ในประเทศจีน ตามด้วย Vivo, OPPO และ Xiaomi การเติบโตของอุปกรณ์ 5G ในประเทศจีนก็เนื่องมาจากความจริงที่ว่าผู้ผลิตหลายรายเปิดตัวสมาร์ทโฟน 5G ในราคาที่ต่ำกว่า 400 เหรียญสหรัฐ นอกจากนั้นภายในสิ้นปีนี้การจัดส่งสมาร์ทโฟน 5G อาจคิดเป็น 40% ของตลาดในประเทศจีนเลยทีเดียว


ที่มา: Gizmo China

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide