fbpx
NEWS

ผู้สร้าง Gorilla Glass เตรียมทำกระจกสำหรับมือถือจอพับได้

หลังจากที่สมาร์ทโฟนจอพับได้ (Foldable Phone) อย่าง Samsung Galaxy Fold และ Huawei Mate X ได้ทยอยออกมาเผยโฉมกันแล้ว แต่ในความเป็นจริงแล้วสมาร์ทโฟนจอพับได้ที่พร้อมทำตลาดวางจำหน่ายจริงจัง ยังมีเรื่องที่ต้องปรับปรุงหรือปรับแต่งกันอีกพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของซอฟต์แวร์หรือต้นทุนการผลิต

อย่างไรก็ดี ยังมีอีกหนึ่งปัญหาที่บรรดาผู้ผลิตยังต้องคำนึงถึงนั่นคือ จะใช้อะไรปิดหน้ากันรอยหน้าจอที่พับได้? สมาร์ทโฟนในปัจจุบันเกือบทุกรุ่นจะมีแผ่นกระจกกันรอยปิดทับอยู่บนหน้าจอตั้งแต่ผลิตออกมาจากโรงงาน

แผ่นกระจกเหล่านั้นมีความแข็งเพียงพอที่จะกันรอยขีดข่วนได้ดีในระดับหนึ่ง แต่มันไม่ได้มีคุณสมบัติในการโค้งงอหรือพับเหมือนปกหนังสือได้เช่นเดียวกับหน้าจอ OLED ของบรรดา Foldable Phone ที่เกือบทั้งหมดทำจากพลาสติกโพลีเมอร์ที่มีความยืดหยุ่นมากกว่ากระจก ขณะเดียวกันพลาสติกโพลีเมอร์ก็ยังมีคุณสมบัติในการกันรอยขีดข่วนที่ไม่ดีพอเท่ากับกระจก

ล่าสุดจากรายงานของ Arstechnica (arstechnica.com) ระบุว่าทางบริษัท Corning ผู้ผลิตกระจก Gorilla Glass ซึ่งเป็นที่นิยมใช้แพร่หลายในสมาร์ทโฟนยี่ห้อดัง ได้ออกมาเผยว่าทาง Corning มีแผนจะพัฒนากระจกกันรอยสำหรับมือถือจอพับได้แน่นอน แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ง่ายเลย

“กระจกกันรอยเท่าที่มีอยู่ในปัจจุบันยังไม่เหมาะสมที่จะใช้งานกับมือถือจอพับได้” John Bayne ผู้ดูแลธุรกิจกระจกกันรอยกอริลล่ากลาสของบริษัทคอร์นนิงเผย

“การออกแบบกระจกกันรอยสำหรับมือถือจอพับได้นั้นเป็นการท้าทายกฎของฟิสิกส์อย่างมาก การออกแบบให้กระจกสามารถโค้งงอได้ในรัศมีแคบ ๆ นั้นตัวกระจกจะต้องมีความบางลงกว่าปกติ นั่นหมายความว่าความแข็งแกร่งของมันก็จะลดลงตามไปด้วย (แตกง่ายขึ้น)”

ที่ผ่านมาทาง Corning เคยพัฒนา Willow Glass กระจกกันรอยที่สามารถโค้งงอได้ออกมาแต่มันยังไม่เหมาะกับดีไซน์ของสมาร์ทโฟนจอพับได้บางรุ่นและยังไม่เหมาะจะใช้งานกับสมาร์ทโฟนเนื่องจากสารบางอย่างในเนื้อวัสดุนั้นมีผลทำให้ทรานซิสเตอร์เล็ก ๆ บนหน้าจอแสดงผลเสื่อมประสิทธิภาพเร็วผิดปกติ

Willow Glass

ดังนั้นการพัฒนาจะกระจกกันรอยสำหรับสมาร์ทโฟนจอพับได้ก็ต้องคงต้องเผชิญกับความท้าทายกันต่อไป ปัจจุบันไม่ได้มีเพียง Corning เท่านั้นที่กำลังพัฒนากระจกกันรอยตัวนี้อยู่เพราะคู่แข่งอย่างบริษัท AGC (อาซาฮี) ก็กำลังพัฒนากระจกตัวนี้อยู่เหมือนกันโดยมีแผนจะนำมันออกมาใช้งานในช่วง 2-3 ปีข้างหน้านี้

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ