fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

ผู้สร้าง Gorilla Glass เตรียมทำกระจกสำหรับมือถือจอพับได้

หลังจากที่สมาร์ทโฟนจอพับได้ (Foldable Phone) อย่าง Samsung Galaxy Fold และ Huawei Mate X ได้ทยอยออกมาเผยโฉมกันแล้ว แต่ในความเป็นจริงแล้วสมาร์ทโฟนจอพับได้ที่พร้อมทำตลาดวางจำหน่ายจริงจัง ยังมีเรื่องที่ต้องปรับปรุงหรือปรับแต่งกันอีกพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของซอฟต์แวร์หรือต้นทุนการผลิต

อย่างไรก็ดี ยังมีอีกหนึ่งปัญหาที่บรรดาผู้ผลิตยังต้องคำนึงถึงนั่นคือ จะใช้อะไรปิดหน้ากันรอยหน้าจอที่พับได้? สมาร์ทโฟนในปัจจุบันเกือบทุกรุ่นจะมีแผ่นกระจกกันรอยปิดทับอยู่บนหน้าจอตั้งแต่ผลิตออกมาจากโรงงาน

แผ่นกระจกเหล่านั้นมีความแข็งเพียงพอที่จะกันรอยขีดข่วนได้ดีในระดับหนึ่ง แต่มันไม่ได้มีคุณสมบัติในการโค้งงอหรือพับเหมือนปกหนังสือได้เช่นเดียวกับหน้าจอ OLED ของบรรดา Foldable Phone ที่เกือบทั้งหมดทำจากพลาสติกโพลีเมอร์ที่มีความยืดหยุ่นมากกว่ากระจก ขณะเดียวกันพลาสติกโพลีเมอร์ก็ยังมีคุณสมบัติในการกันรอยขีดข่วนที่ไม่ดีพอเท่ากับกระจก

ล่าสุดจากรายงานของ Arstechnica (arstechnica.com) ระบุว่าทางบริษัท Corning ผู้ผลิตกระจก Gorilla Glass ซึ่งเป็นที่นิยมใช้แพร่หลายในสมาร์ทโฟนยี่ห้อดัง ได้ออกมาเผยว่าทาง Corning มีแผนจะพัฒนากระจกกันรอยสำหรับมือถือจอพับได้แน่นอน แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ง่ายเลย

“กระจกกันรอยเท่าที่มีอยู่ในปัจจุบันยังไม่เหมาะสมที่จะใช้งานกับมือถือจอพับได้” John Bayne ผู้ดูแลธุรกิจกระจกกันรอยกอริลล่ากลาสของบริษัทคอร์นนิงเผย

“การออกแบบกระจกกันรอยสำหรับมือถือจอพับได้นั้นเป็นการท้าทายกฎของฟิสิกส์อย่างมาก การออกแบบให้กระจกสามารถโค้งงอได้ในรัศมีแคบ ๆ นั้นตัวกระจกจะต้องมีความบางลงกว่าปกติ นั่นหมายความว่าความแข็งแกร่งของมันก็จะลดลงตามไปด้วย (แตกง่ายขึ้น)”

ที่ผ่านมาทาง Corning เคยพัฒนา Willow Glass กระจกกันรอยที่สามารถโค้งงอได้ออกมาแต่มันยังไม่เหมาะกับดีไซน์ของสมาร์ทโฟนจอพับได้บางรุ่นและยังไม่เหมาะจะใช้งานกับสมาร์ทโฟนเนื่องจากสารบางอย่างในเนื้อวัสดุนั้นมีผลทำให้ทรานซิสเตอร์เล็ก ๆ บนหน้าจอแสดงผลเสื่อมประสิทธิภาพเร็วผิดปกติ

Willow Glass

ดังนั้นการพัฒนาจะกระจกกันรอยสำหรับสมาร์ทโฟนจอพับได้ก็ต้องคงต้องเผชิญกับความท้าทายกันต่อไป ปัจจุบันไม่ได้มีเพียง Corning เท่านั้นที่กำลังพัฒนากระจกกันรอยตัวนี้อยู่เพราะคู่แข่งอย่างบริษัท AGC (อาซาฮี) ก็กำลังพัฒนากระจกตัวนี้อยู่เหมือนกันโดยมีแผนจะนำมันออกมาใช้งานในช่วง 2-3 ปีข้างหน้านี้

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ