fbpx
NEWS

Apple มีแผนจะเปิดตัว Vision Pro ที่ราคาถูกลงในปี 2025

Apple Vision Pro ซึ่งเปิดตัวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วในงาน WWDC 2023 นี่คือผลิตภัณฑ์กลุ่มใหม่ของบริษัทนับตั้งแต่ Apple Watch เปิดตัวในปี 2015 อุปกรณ์ใหม่รุ่นนี้มาพร้อมกับป้ายราคา $3,499 ทำให้มันมีราคาสูงกว่าคู่แข่งอย่าง Meta Quest Pro มากกว่าสามเท่า โดย Meta Quest Pro ตั้งราคาเอาไว้ที่ 999 ดอลลาร์

ขณะที่ Meta มี VR Headset รุ่น Quest 3 ซึ่งจำหน่ายในราคาที่ย่อมเยาลงมาคือ $499 ล่าสุดมีข้อมูลว่า Apple ก็อาจจะดำเนินการพัฒนาสินค้าในทำนองเดียวกัน โดยคาดว่าพวกเขาจะผลิต Vision Pro ที่ราคาถูกลงกว่ารุ่นแรกด้วยเช่นกัน

นายมาร์ก เกอร์แมน สายข่าวข้อมูลสินค้าของ Apple ที่มีประวัติเชื่อถือได้เผยว่า ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีกำลังดำเนินการพัฒนา Vision Pro รุ่นที่ราคาถูกลงเพื่อให้ผู้คนส่วนใหญ่สามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ของบริษัทได้ง่ายขึ้น โดยรุ่นที่ราคาย่อมเยาลงนี้อาจใช้ชื่อว่า ‘Apple Vision’ หรือ ‘Apple Vision One’

อย่างไรก็ตาม Apple วางแผนที่จะเปิดตัวรุ่นที่ถูกลงอย่างเร็วในช่วงปลายปี 2025 ซึ่งหมายความว่าในระหว่างนั้นจะไม่มีการเปิดตัวรุ่นอื่นอีกประมาณสองปีหลังจากการเปิดตัว Vision Pro รุ่นแรก นายเกอร์แมนกล่าวเสริมในจดหมายข่าวประจำสัปดาห์ของ Bloomberg ที่เขาสังกัดอยู่

เพื่อลดราคาผลิตภัณฑ์องค์ประกอบของ Vision Pro อาจต้องลดสเปกฯ ลงหรือตัดบางอย่างออกไป ตัวอย่างเช่น Apple อาจใช้หน้าจอที่มีคุณภาพต่ำกว่ารุ่น Pro นอกจากนี้ยังสามารถเลือกใช้ชิปเกรด iPhone หรือชิป Mac รุ่นเก่าแทนที่ชิป M2 หรือในส่วนของกล้องที่อาจมีจำนวนน้อยลงซึ่งจะลดประสิทธิภาพการทำงานลงเมื่อเทียบกับรุ่นพรีเมียม

นอกจากนี้ Apple อาจใช้การออกแบบแถบคาดศีรษะที่เรียบง่ายขึ้น นอกจากนั้นผู้ใช้ยังอาจต้องใช้งานร่วมกับหูฟัง AirPods สำหรับเสียงแบบ Spatial Audio แทนชุดลำโพงที่ติดตั้งใน Vision Pro

การเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ อาจรวมถึงการเปลี่ยนไปใช้ตัวปรับระยะห่างระหว่างดวงตา (ระยะห่างระหว่างจุดศูนย์กลางของดวงตา) แทนระบบปรับระยะอัตโนมัติ และอาจตัดคุณสมบัติบางอย่าง เช่น กล้อง 3 มิติ ออกไป ทว่านายเกอร์แมนคาดว่ารุ่มย่อมเยาจะยังคงใช้หน้าจอแบบ EyeSight ที่สามารถมองเห็นดวงตาของผู้สวมใส่ และยังคงมีระบบติดตามดวงตาและมือเพื่ออำนวยความสะดวกในการควบคุมสั่งงาน

“เมื่อกระบวนการผลิตที่คล่องตัวมากขึ้น การตัดบางอย่างเพื่อลดต้นทุน และกรอบที่ไม่พรีเมียมเท่า ผมคิดว่า Apple สามารถลดราคาลงได้หลายร้อยดอลลาร์เลยล่ะ” นายเกอร์แมนคาดการณ์


ที่มา: digitaltrends

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ