fbpx

[ยิ้มก่อนถึงให้เข้า] สำนักงาน Canon ในจีนใช้กล้อง AI ติดหน้าประตูส่องดูใครยิ้มถึงให้เข้าได้

มีรายงานว่า Canon Information Technology ในประเทศจีนซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Canon ได้ติดตั้งกล้องที่ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ในสำนักงานทั่วประเทศจีน ค่อยทำหน้าที่จดจำเฉพาะใบหน้าที่ยิ้มแย้มเท่านั้น กล่าวอีกนัยหนึ่ง กล้องจะอนุญาตให้เฉพาะคนงานที่ยิ้มแย้มเข้าไปในอาคารหรือสำนักงานได้เท่านั้น

กล้องดังกล่าวได้รับการติดตั้งโดยมีจุดประสงค์เพื่อให้มั่นใจว่าพนักงานทุกคนกำลังมีความสุขเต็ม 100% อยู่เสมอ กล้องตรวจจับใบหน้าที่ยิ้มแย้มนี้ติดตั้งไว้สำหรับพนักงานของบริษัทเท่านั้น เพื่ออนุญาตให้พวกเขาสามารถผ่านประตูเข้าไปในห้องได้ หรือใช้สำหรับจองการประชุม

อย่างไรก็ดี การทำเช่นนั้นก็ทำให้เกิดคำถามได้เช่นกันว่าเทคโนโลยีนี้จะบรรลุวัตถุประสงค์ตามที่ติดตั้งไว้หรือไม่ พนักงานที่ไม่มีความสุขอาจต้องแสร้งยิ้มเพื่อให้ได้รับสิทธิ์การเข้าถึงเหล่านั้นได้เหมือนกัน

ในปีที่แล้ว ประเทศจีนถือว่าได้แซงหน้าประเทศสหรัฐฯ ไปแล้วในส่วนของจำนวนการยื่นจดสิทธิบัตรปัญญาประดิษฐ์ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่บรรษัทข้ามชาติของญี่ปุ่นเลือกจีนเป็นผู้ทดสอบเทคโนโลยีใหม่นี้

บริษัทประกาศเทคโนโลยีการจดจำรอยยิ้มเป็นครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว โดยเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องมือการจัดการสถานที่ทำงานล่าสุด อย่างไรก็ตาม มันยังไม่ได้ความสนใจมากเท่าที่ควร ทำให้เกิดคำถามว่ามันมีโอกาสจะเป็นที่นิยมแพร่หลายได้หรือไม่

เทคโนโลยีนี้อาจเผชิญกับการต่อต้านอย่างรุนแรงในสหรัฐอเมริกาและภูมิภาคอื่น ๆ โดยอาจถูกมองว่าเป็นการรุกล้ำความเป็นส่วนตัว กล้องในที่ทำงานมักถูกกฎหมายหากติดตั้งในที่สาธารณะและพนักงานรับทราบ

นอกจากนี้ บริษัทจะต้องแสดงให้เห็นว่ามีความจำเป็นที่ชอบด้วยกฎหมายในการถ่ายทำตามกฎหมายในบางประเทศ ในกรณีนี้เราอาจไม่สามารถระบุได้ถึงความจำเป็นที่ต้องใช้กล้องที่มีเทคโนโลยี “จดจำรอยยิ้ม”


ที่มา: gizmochina

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide