fbpx
NEWS

Canon ส่ง IVY CLIQ และ CLIQ+ หน้าตาสุดคิวต์บุกตลาดกล้อง Instant

Canon ผู้ผลิตกล้องชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่นประกาศเปิดตัว IVY CLIQ+ และ CLIQ กล้อง Instant 2 รุ่นแรก ที่ถ่ายภาพในระบบดิจิทัลพร้อมทั้งพิมพ์ภาพถ่ายออกมาได้ทันทีโดยใช้กระดาษ ZINK

หลังจากที่ปล่อยให้คู่แข่งอย่าง Fujifilm เติบโตในตลาดกล้อง Instant อย่างต่อเนื่องจนยอดจำหน่ายแซงกล้องดิจิทัลอื่น ๆ ของ Fujifilm ไปมากกว่า 3 เท่า (อ้างอิงข้อมูลจาก Petapixel) Canon ก็เริ่มสนใจเข้ามาแชร์ส่วนแบ่งในตลาดนี้บ้าง

IVY CLIQ+ และ CLIQ เป็นกล้องที่อยู่ในกลุ่มกล้องคอมแพ็คขนาดเล็ก โดยCLIQ+ ได้ถูกออกแบบให้มีความพรีเมียมมากกว่า ทั้งคู่สามารถพิมพ์ภาพถ่ายลงบนกระดาษ ZINK ขนาด 2 x 3 นิ้ว (ใส่กระดาษได้ทีละ 10 แผ่น) มีช่องมองภาพแบบออปติคและไฟแฟลชไฟตัว สามารถใส่ microSD card เพื่อบันทึกข้อมูลได้ มีระบบวัดแสงและโฟกัสอัตโนมัติ

กล้องทั้ง 2 รุ่นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ลิเธียมโพลีเมอร์ในตัว สามารถชาร์จไฟผ่านพอร์ต USB ได้ กล้องรุ่น CLIQ ใช้เซ็นเซอร์รับภาพความละเอียด 5 ล้านพิกเซลติดตั้งไว้ด้านหลังเลนส์มุมกว้าง สำหรับรุ่น CLIQ+ มีความละเอียดเพิ่มขึ้นเป็น 8 ล้านพิกเซล

กล้องรุ่น CLIQ ติดตั้งกระจกขนาดเล็กที่ด้านหน้าสำหรับใช้เล็งภาพเวลาถ่ายเซลฟี่ ขณะที่รุ่น CLIQ+ ใช้กระจกสะท้อนแบบเต็มหน้าเลนส์พร้อมทั้งเส้นกรอบเล็งตำแหน่งภาพ

 

กล้องรุ่น CLIQ+ ยังมีไฟวงแหวน LED, รีโมตชัตเตอร์และการตั้งถ่ายแบบนับเวลาถอยหลัง นอกจากนั้นยังสามารถเชื่อมต่อสัญญาณบลูทูธได้ เปิดโอกาสให้ตัวกล้องสามารถจับคู่และเชื่อมต่อกับแอปฯ Canon mini Print mobile ได้ด้วย

ในแอปฯ Canon mini Print mobile ยังมีฟิลเตอร์ให้แต่งภาพ ใส่กรอบหรือเพิ่มตัวอักษรลงไปได้ด้วย กล้องรุ่น CLIQ และ CLIQ+ เปิดตัวที่ราคา $100 (ประมาณ 3,200 บาท) และ $160 (ประมาณ 5,100 บาท) เริ่มวางจำหน่ายในเดือนเมษายนนี้ สำหรับราคาของแผ่นกระดาษ ZINK อยู่ที่ประมาณ $0.30 ถึง $0.50 ต่อแผ่น (ประมาณ 10-16 บาท)

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ