fbpx

Canon พัฒนาเซ็นเซอร์กล้องที่สามารถถ่ายภาพสีได้ในที่มืด

Canon ได้พัฒนาเซนเซอร์ภาพที่สามารถถ่ายภาพสีคุณภาพสูงได้แม้ในที่มืด บริษัทกล่าวว่าจะสามารถถ่ายภาพได้ชัดเจนแม้ในสถานการณ์ที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า

ในรายงานของ Nikkei แคนนอนกล่าวว่าได้พัฒนาชิ้นส่วนรับแสงชนิดใหม่ที่เรียกว่า Single Photon Avalanche Diode (SPAD) และกำลังนำไปใช้กับเซ็นเซอร์ CMOS

เทคโนโลยีตรวจจับแสงของ SPAD ไม่ใช่เรื่องใหม่ และมีการใช้งานมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1970 อย่างไรก็ตาม Canon สามารถสร้างเซ็นเซอร์ที่มีความละเอียด 3.2 ล้านพิกเซล ซึ่งระบุว่ามีความละเอียดมากกว่า SPAD ทั่วไปถึง 3 เท่า ทำให้นี่เป็นเซ็นเซอร์ SPAD ที่มีความละเอียดสูงสุดตั้งแต่ที่เคยทำมา

เซ็นเซอร์นี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้แทนหรืออย่างน้อยก็เป็นทางเลือกแทนกล้องอินฟราเรดในตอนกลางคืน อินฟราเรดมีประโยชน์ในการจดจำรูปร่างและการมองเห็นในที่มืด แต่ไม่สามารถจดจำสีได้

ในอีกมุมหนึ่งกล้องที่สามารถเห็นสีในที่มืดทำได้โดยใช้ ISO สูง ๆ เท่านั้น ซึ่งสามารถทำงานได้จนถึงจุดหนึ่ง แต่ในที่สุดก็นำไปสู่ภาพที่มีสัญญาณรบกวนสูง (high noise) เมื่อถูกใช้งานในสภาพแสงระดับที่มืดมาก

Canon develops sensor that can shoot full color photos in the dark

Nikkei กล่าวเสริมว่าเซ็นเซอร์ SPAD มีคุณสมบัติเพิ่มเติมที่ช่วยให้สามารถวัดระยะทางไปยังวัตถุได้ตั้งแต่เวลาที่แสงสะท้อนกลับมายังวัตถุ ซึ่งหมายความว่า มันสามารถเข้าใจพื้นที่ของวัตถุได้ในรูปสามมิติ ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นไปได้ที่เซ็นเซอร์นี้สามารถใช้กับอุปกรณ์ที่ในปัจจุบันใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี LiDAR อยู่

Canon ตั้งใจที่จะเปิดตัวเซ็นเซอร์ใหม่นี้ในระบบกล้องรักษาความปลอดภัยก่อนในปีค.ศ. 2023 และจะเริ่มดำเนินการผลิตออกมาเป็นจำนวนมากในปีค.ศ. 2022

ตามรายงานของ Nikkei บริษัท Canon ตั้งใจที่จะใช้อุปกรณ์การผลิตเซ็นเซอร์รับภาพ CMOS ที่มีอยู่ส่วนใหญ่ในการผลิตเซ็นเซอร์ SPAD ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายมากกว่าการสร้างโรงงานใหม่หรือซื้อเครื่องจักรใหม่

ในขณะที่ปัจจุบันมีความต้องการเซ็นเซอร์จำนวนมากในตลาดสมาร์ทโฟน ทาง Canon และบริษัทอื่น ๆ กำลังเตรียมพร้อมสำหรับความต้องการที่เพิ่มขึ้นในภาคธุรกิจอื่น ๆ ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ได้แก่ ภาคธุรกิจยานยนต์และหุ่นยนต์ นั่นทำให้เซ็นเซอร์ที่รองรับ 3D เช่น SPAD นั้นมีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากตลาดดังกล่าวถูกคาดว่าจะมีมูลค่าสูงถึง 15,000 ล้านดอลลาร์ภายในปีค.ศ. 2025


ที่มา: petapixel

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ