fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Cambridge Audio MXN10

Cambridge Audio เปิดตัว AXN10 และ MXN10 สองสตรีมเมอร์ Hi-Res ระดับเริ่มต้นรุ่นใหม่

Cambridge Audio ได้เปิดตัวเครื่องเสียงสตรีมเมอร์ระดับเริ่มต้นรุ่นใหม่สองรุ่น นั่นคือ รุ่น AXN10 และ MXN10 แม้จะเป็นเครื่องในระดับเริ่มต้นแต่สตรีมเมอร์ใหม่ทั้งสองรุ่นก็ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติที่พบได้ในเครื่องรุ่นสูงกว่า เช่น การรองรับไฟล์เสียง hi-res audio หรือ Roon Ready

AXN10 เป็นเครื่องเสียงสตรีมเมอร์ขนากฟูลไซส์ที่ออกแบบมาเพื่อให้แมตช์กับเครื่องเสียงรุ่นอื่น ๆ ใน AX Series ในขณะที่รุ่น MX ตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัดกว่าเพื่อให้ใช้งานแบบตั้งโต๊ะได้สะดวก มีขนาดใกล้เคียงกับ DAC/AMP รุ่น DacMagic 200M

AXN10 และ MXN10 มาพร้อมกับเทคโนโลยี StreamMagic ของแบรนด์เองเหมือนกับเครื่องรุ่นพี่ไม่ว่าจะเป็นสตรีมเมอร์รุ่น CXN V2 หรือปรีแอมป์ระดับไฮเอนด์รุ่น Edge NQ

Cambridge Audio AXN10

ด้วยเหตุนี้ AXN10 และ MXN10 จึงมีตัวเลือกการสตรีมเพลงที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น AirPlay 2, Google Chromecast หรือ Bluetooth 5.0 เชื่อมต่อเครือข่ายได้ทั้งทาง Wi-Fi และ Ethernet รองรับการสตรีมผ่านโปรโตคอล UPnP นอกจากนั้นยังสามารถเล่นไฟล์ที่เก็บไว้ในหน่วยเก็บข้อมูลทางพอร์ต USB Type A

สตรีมเมอร์ทั้งสองรุ่นมาพร้อมกับชิป ESS Sabre ES9033Q DAC รองรับไฟล์เสียงรายละเอียดสูงทั้ง PCM 32bit/768kHz และ DSD512 นอกจากนั้นยังรองรับบริการสตรีมเพลง Spotify Connect, TIDAL, Qobuz รวมทั้ง Internet Radio หรือ Roon Ready เพื่อใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชัน Roon น่าเสียดายที่สตรีมเมอร์ทั้งสองรุ่นไม่รองรับการถอดรหัสเสียง MQA

หนึ่งเหตุผลที่ให้ AXN10 และ MXN10 สามารถทำราคาได้ต่ำลงโดยไม่ได้ลดทอนคุณสมบัติด้านเสียงไปมากนักก็คือเครื่องทั้งสองรุ่นไม่มีจอแสดงผลที่ตัวเครื่อง แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาใหญ่เพราะผู้ใช้สามารถใช้แอปฯ StreamMagic ในสมาร์ทโฟนหรืแท็บเล็ตทำหน้าที่เป็นรีโมตคอนโทรลและจอแสดงผลได้ในคราวเดียวกัน

Cambridge Audio MXN10

ตัวเครื่องทั้งสองรุ่นมีช่องทางการเชื่อมต่อเป็นช่องสัญญาณขาออกเป็นเอาต์พุตอะนาล็อกแบบ RCA นอกจากนั้นยังมีช่องสัญญาณขาออกเป็นสัญญาณดิจิทัลทั้งแบบ coaxial และ optical

Cambridge AXN10 เปิดตัวมาในราคา $599 (ประมาณ 20,000 บาท) ในเอกสารแถลงข่าวเปิดตัวยังระบุว่าผลิตในจำนวนจำกัด ขณะที่ Cambridge MXN10 เปิดตัวมาในราคา $499 (ประมาณ 17,000 บาท) พร้อมส่งมอบตั้งแต่เดือนมีนาคมนี้เป็นต้นไป


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ