AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

เครื่องเสียง Cambridge Audio รุ่น CXN และ 851N จะรองรับการสตรีม TIDAL ได้ในเร็ว ๆ นี้

ในที่สุดเครื่องเล่นของ Cambridge Audio ก็จะสามารถสตรีม TIDAL ได้แล้ว

จากการเตรียมการอย่างยาวนาน ในที่สุดทาง Cambridge Audio ก็ได้ออกมาประกาศว่าเครื่องเล่นรุ่น CXN และ 851N ของพวกเขากำลังจะสามารถสตรีมเพลงจาก TIDAL ได้แล้ว ที่ผ่านมาทางแคมบริดจ์ฯ อาจจะไม่ค่อยได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้มากนัก และการที่เครื่องเล่นสตรีมเมอร์รุ่นที่รับรางวัลมากมายของพวกเขาเราไม่มีแพลทฟอร์มของระบบสตรีมเพลงผ่านออนไลน์ทำให้ผู้ใช้จำนวนหนึ่งเกิดความลังเล บ้างก็เตรียมจะลงทุนกับเครื่องเล่นตัวใหม่ แต่ถึงกระนั้นทางแคมบริดจ์ฯ ก็สามารถทำได้สำเร็จหลังจากฟังเสียงเรียกร้องของผู้ใช้มาได้ระยะหนึ่งแล้ว

แล้ว TIDAL คืออะไร?
สำหรับคนที่ยังไม่คุ้นเคย แพลตฟอร์มจากทาง TIDAL นั้นเป็นบริการสตรีมมิ่งเพลงแบบสมัครสมาชิก เน้นคุณภาพเสียงในระดับ Hi-Fi ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงจากผู้ที่ต้องการคุณภาพเสียงที่ไม่มีการสูญเสีย (lossless) โดยมีเพลงให้เลือกฟังถึง 50 ล้านเพลง การสมัครเป็นสมาชิกระดับ Premium ได้สิทธิถึง 2 อย่าง อย่างแรกสามารถสตรีมเพลงแบบไม่มีโฆษณา ที่ระดับ 320kbps หรือที่คุณภาพระดับ CD ไม่ว่าจะเป็น FLAC หรือ ALAC มาฟังได้ฟรี รวมไปถึงรองรับการชมวิดีโอระดับ HD ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาพิเศษจากบทเพลงในอัลบั้ม หรือบทสัมภาษณ์ศิลปิน

ใช้งานได้อย่างไรและเมื่อไร?
หากคุณเป็นเจ้าเครื่องเล่นเพลงผ่านระบบเน็ทเวิร์ครุ่น CXN หรือ 851N สิ่งที่คุณต้องทำก็คือการอัพเดทตัวเครื่องให้ firmware เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด อีกทั้งอย่าลืมทำการอัพเดท Cambridge Connect App บนอุปกรณ์ iOS และ Android ของคุณด้วย ในปี 2018 นี้เจ้าของเครื่องเล่นทั้ง 2 รุ่นจะสามารถใช้งาน TIDAL บนเครื่องเล่นสตรีมเพลงได้ในเร็ว ๆ นี้อย่างแน่นอน

นอกจากสินค้าทั้ง 2 รุ่นแล้ว สินค้ารุ่น CXN (V2), CXR120, CXR200, และ StreamMagic V2 ของ Cambridge Audio ก็เตรียมจะปล่อยอัปเดทให้ใช้งาน TIDAL ได้ตั้งแต่ในวันที่ 3 เมษายนนี้เป็นต้นไปด้วยเช่นกัน !

ใครใช้งาน TIDAL อยู่แล้วบ้าง ? หรือใครที่ยังไม่ได้ใช้แล้วคิดจะเริ่มใช้ ? คอมเมนต์บอกเรามาใต้บทความนี้ได้เลยครับ

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ