fbpx
NEWS

Cambridge Audio – Edge series เครื่องเสียงระดับเรือธงฉลองครบรอบ 50 ปี

เครื่องเสียงรุ่นใหม่ฉลองครบรอบ 50 ปีของ Cambridge Audio ประกอบไปด้วย อินทิเกรตแอมป์ Edge A (4,500 ปอนด์), เครื่องเล่นสตรีมเมอร์ Edge NQ (3,500 ปอนด์) และ เพาเวอร์แอมป์ Edge W (2,500 ปอนด์)

ภารกิจของ Cambridge Audio ที่มีต่อ Edge Series เป็นเรื่องง่ายๆ : ทำอย่างไรให้สินค้ามอบเสียงที่ดีที่สุดเท่าที่สามารถทำได้ มันจะมีอะไรดีไปกว่าการทำสิ่งนี้ในช่วงครบรอบ 50 ปีของบริษัทอีกหรือ ?

“เราได้ขจัดข้อจำกัดทั้งหมดออกไปในระหว่างการพัฒนา Edge – มันคือสิ่งที่เราเสาะแสวงหามานานนั่นคือชุดเครื่องเสียงที่ดีที่สุดตั้งแต่ที่เราเคยทำออกมา” Stuart George กรรมการผู้จัดการ Cambridge Audio กล่าว

Edge Series ถูกตั้งชื่อตามศาสตราจารย์ Gordon Edge หนึ่งในผู้ก่อตั้งและผู้ประดิษฐ์เครื่องเสียงตัวแรกของเคมบริดจ์ อย่าง P40 อินทิเกรตแอมป์ซึ่งใช้ระยะเวลาในการสร้างถึง 3 ปี โดยถูกสร้างขึ้นด้วยการทดสอบฟังเสีียงเป็นลำดับแรก ก่อนจะนำไปวัดค่าทางไฟฟ้า ส่วนการกำหนดราคาจะขึ้นอยู่กับสเปคและการตรวจวัด

เพื่อให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์มาตรฐานทางด้านเสียง จึงได้นำหลักการทางวิศวกรรมมาใช้ในการสร้างสินค้าซีรีส์นี้

เส้นทางเดินสัญญาณของเพาเวอร์แอมป์ Edge W จะถูกทำให้สั้นที่สุดเพื่อลดสัญญารบกวน ส่วนอุปกรณ์ภายในมีแค่เพียง 14 ชิ้น (โดยปกติจะมีจำนวนมากกว่านี้ 2-3 เท่า)

วงจรขยายสัญญาณเสียง Class XA ใช้พื้นฐานมาจากวงจร Class A แต่ให้ประสิทธิภาพที่เหนือกว่า ด้วยการขยับจุดตัดความถี่ให้เลยจากช่วงปกติ

ด้วยการออกแบบที่ชาญฉลาดของ เคมบริดจ์ออดิโอ ในการปรับเปลี่ยนหม้อแปลงไฟฟ้าให้เป็นแบบ toroidal ทำให้ช่วยลดการแทรกสอดทางแม่เหล็กไฟฟ้าที่จะเกิดขึ้น

และเพื่อช่วยลดความผิดเพี้ยน ทางเคมบริดจ์ จึงได้เปลี่ยนตัวเก็บประจุแบบเดิมๆ แทนที่ด้วยวงจรไฟฟ้าที่สามารถกำจัดไฟ DC ออกจากวงจรได้ดีขึ้น

สำหรับ Edge NQ เคมบริดจ์ได้อัปเดตแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งอย่าง StreamMagic (ซึ่งมีใช้อยู่ในรุ่น CXN และ Azur 851N) ติดตั้ง AirPlay, Spotify Connect และ Chromecast รวมถึงบลูทูธ aptX HD ซึ่งรองรับเทคโนโลยีระดับ hi-res audio 24 บิต เพื่อการรับฟังเพลงในแบบออฟไลน์ผ่านระบบไร้สายเข้าไปด้วย

Edge NQ มีช่องอินพุตทั้งแบบ coaxial และ optical (24bit / 96kHz), ช่องต่อ USB (32bit / 384kHz และ DSD256) และ aptX HD Bluetooth – เช่นเดียวกับ Edge A

ทั้ง Edge A และ Edge W ให้กำลังขับ 100 วัตต์ ที่ 6 โอห์ม ทางรีวิวเวอร์ของ What Hi-Fi? UK บอกว่ามีโอกาสได้เห็นและลองฟังมันตั้งแต่ก่อนช่วงคริสมาสต์และหวังว่าจะได้ตอกย้ำประสบการณ์นั้นอีกครั้งในห้องทดสอบเสียงของพวกเขาในเร็ว ๆ นี้

อินทิเกรตแอมป์ Edge A ราคา 4,500 ปอนด์, เครื่องเล่นสตรีมเมอร์ Edge NQ ราคา 3,500 ปอนด์ และ เพาเวอร์แอมป์ Edge W ราคา 2,500 ปอนด์ วางจำหน่ายในเดือนมิถุนายน และจะมีการนำไปโชว์ก่อนในงาน Munich High-End Show เดือนพฤษภาคมนี้

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ