fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Cabasse เปิดตัว The Pearl ลำโพงแอคทีฟรุ่นใหม่ดีไซน์สะดุดตา

Cabasse แบรนด์ลำโพงจากฝรั่งเศสได้ประกาศเปิดตัว The Pearl ลำโพงแบบแอคทีฟที่ให้เสียงซึ่งมีรายละเอียดสูง การออกแบบถ่ายทอดความเชี่ยวชาญและเทคโนโลยีทั้งหมดที่มี จากรุ่นเรือธง La Sphère นำมาบรรจุไว้ในขนาดที่กะทัดรัด

หลังจากผ่านการวิจัยและพัฒนามากว่า 3 ปี The Pearl จึงถูกสร้างขึ้นมาเพื่อมุ่งเน้นถึงความสำคัญในเส้นเสียงอันเป็นแบบฉบับเฉพาะของ Cabasse โดยนำมาบรรจุไว้ในขนาดที่กะทัดรัดและทำงานในแบบไร้สาย

ออกแบบมาในรูปลักษณ์ทรงกลม เสริมภายในด้วยโครงสร้างพิเศษถึง 2 ชั้น และพื้นผิวภายนอกสุดมันวาวด้วยการเคลือบผิวกว่า 6 ชั้น โดยมีให้เลือก 2 สี ดำมันวาวคาดวงแหวนโครเมียมบริสุทธิ์ หรือขาวไข่มุกคาดวงแหวนสีเงิน

ในฐานะผู้ประดิษฐ์เทคโนโลยีลำโพงแบบ coaxial ดูเหมือน Cabasse จะประสบความสำเร็จในการนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาพัฒนาใหม่ ใช้กับ The Pearl ได้อย่างลงตัว จนทำให้เป็นลำโพงแบบ Triaxial ขนาดเล็กตัวแรก

The Pearl มีความสูง 32 เซนติเมตร เทียบกับรุ่นพี่อย่าง La Sphère ซึ่งมีความสูงถึง 130 เซนติเมตร ในส่วนของตัวขับเสียงเบสมีขนาด 25 เซนติเมตร มีช่วงชักถึง 30 มิลลิเมตร และติดตั้งอยู่บนแกนคาร์บอนร่วมกับมิดเร้นจ์และทวีตเตอร์ ลิขสิทธิ์เฉพาะของ Cabasse

ไม่เพียงเท่านั้นทางวิศวกรของ Cabasse ยังได้ติดตั้งระบบปรับเซ็ตคุณภาพเสียงแบบอัตโนมัติ (CRCS : Cabasse Room Compensation System) ทำงานร่วมกับไมโครโฟนซึ่งติดตั้งอยู่ภายใน อันเป็นลิขสิทธิ์จากรุ่นเรือธง La Sphère ให้กับ The Pearl ไว้อีกด้วย

The Pearl สามารถเชื่อมต่อสัญญาณเสียงเข้ากับลำโพง 2 ตัวทำงานในแบบสเตริโอได้ด้วยระบบไร้สาย

อีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่อเข้ากับแหล่งกำเนิดเสียงภายนอก ไม่ว่าจะเป็น ทีวี เครื่องเล่นซีดี หรือเครื่องเล่นแผ่นเสียง/โฟโนสเตจ รวมไปถึงช่องเชื่อมต่อสัญญาณแบบ optical และอะนาล็อกอินพุตได้อย่างง่ายดาย โดยสามารถจัดวางลำโพงบนขาตั้งหรือแขวนผนังก็ทำได้

การเชื่อมต่อแบบไร้สายสามารถทำได้ทั้งผ่านบลูทูธและ Wi-Fi ที่สามารถร่วมใช้งานเข้ากับระบบ StreamCONTROL ของ Cabasse ในแบบ multi-room ได้

รองรับไฟล์ MP3, AAC, WMA, AIFF, FLAC และ ALAC ที่มีรายละเอียดเสียงสูงระดับ 24bit/192kHz ไม่ว่าจะจัดเก็บไว้ในฮาร์ดดิสก์ผ่านทางช่อง USB ดึงมาจากระบบเครือข่ายหรือเครื่องคอมพิวเตอร์ ก็ทำได้

รับฟังวิทยุออนไลน์ หรือบริการเพลงออนไลน์ (Spotify, Qobuz, Napster, Deezer, Tidal) ได้เช่นกัน นอกจากนี้ The Pearl ยังรองรับ Google Assistant และในเร็วๆ นี้สามารถใช้งานผ่าน Amazon Alexa สตรีมเพลงจากทุกแหล่งสัญญาณ หรือจากโทรศัพท์/แท็บเล็ตผ่านบลูทูธ ส่งเสียงไปได้ทุกที่ในบ้าน

สำหรับการใช้งานไม่ยุ่งยาก The Pearl มาพร้อมรีโมตคอนโทรลที่ออกแบบมาตามหลักสรีระศาสตร์ พื้นผิวหน้าสะอาดตา ตัวรีโมตเชื่อมต่อเข้ากับ The Pearl ผ่านบลูทูธ

ควบคุมความดังด้วยการหมุนวงแหวน และสามารถใช้เลือกอินพุต การเล่นและหยุดชั่วคราว เลือกช่องสถานีวิทยุที่ชื่นชอบจากการตั้งสถานีไว้ล่วงหน้า หรือเลือกแทร็คเพลง ก็ทำได้ง่ายๆ เช่นกัน The Pearl พร้อมรีโมทมีจำหน่ายแล้วในต่างประเทศ ราคาตัวละ 2,599 ปอนด์หรือประมาณ 1xx,xxx บาท

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ