fbpx
NEWS

Cabasse เปิดตัว The Pearl ลำโพงแอคทีฟรุ่นใหม่ดีไซน์สะดุดตา

Cabasse แบรนด์ลำโพงจากฝรั่งเศสได้ประกาศเปิดตัว The Pearl ลำโพงแบบแอคทีฟที่ให้เสียงซึ่งมีรายละเอียดสูง การออกแบบถ่ายทอดความเชี่ยวชาญและเทคโนโลยีทั้งหมดที่มี จากรุ่นเรือธง La Sphère นำมาบรรจุไว้ในขนาดที่กะทัดรัด

หลังจากผ่านการวิจัยและพัฒนามากว่า 3 ปี The Pearl จึงถูกสร้างขึ้นมาเพื่อมุ่งเน้นถึงความสำคัญในเส้นเสียงอันเป็นแบบฉบับเฉพาะของ Cabasse โดยนำมาบรรจุไว้ในขนาดที่กะทัดรัดและทำงานในแบบไร้สาย

ออกแบบมาในรูปลักษณ์ทรงกลม เสริมภายในด้วยโครงสร้างพิเศษถึง 2 ชั้น และพื้นผิวภายนอกสุดมันวาวด้วยการเคลือบผิวกว่า 6 ชั้น โดยมีให้เลือก 2 สี ดำมันวาวคาดวงแหวนโครเมียมบริสุทธิ์ หรือขาวไข่มุกคาดวงแหวนสีเงิน

ในฐานะผู้ประดิษฐ์เทคโนโลยีลำโพงแบบ coaxial ดูเหมือน Cabasse จะประสบความสำเร็จในการนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาพัฒนาใหม่ ใช้กับ The Pearl ได้อย่างลงตัว จนทำให้เป็นลำโพงแบบ Triaxial ขนาดเล็กตัวแรก

The Pearl มีความสูง 32 เซนติเมตร เทียบกับรุ่นพี่อย่าง La Sphère ซึ่งมีความสูงถึง 130 เซนติเมตร ในส่วนของตัวขับเสียงเบสมีขนาด 25 เซนติเมตร มีช่วงชักถึง 30 มิลลิเมตร และติดตั้งอยู่บนแกนคาร์บอนร่วมกับมิดเร้นจ์และทวีตเตอร์ ลิขสิทธิ์เฉพาะของ Cabasse

ไม่เพียงเท่านั้นทางวิศวกรของ Cabasse ยังได้ติดตั้งระบบปรับเซ็ตคุณภาพเสียงแบบอัตโนมัติ (CRCS : Cabasse Room Compensation System) ทำงานร่วมกับไมโครโฟนซึ่งติดตั้งอยู่ภายใน อันเป็นลิขสิทธิ์จากรุ่นเรือธง La Sphère ให้กับ The Pearl ไว้อีกด้วย

The Pearl สามารถเชื่อมต่อสัญญาณเสียงเข้ากับลำโพง 2 ตัวทำงานในแบบสเตริโอได้ด้วยระบบไร้สาย

อีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่อเข้ากับแหล่งกำเนิดเสียงภายนอก ไม่ว่าจะเป็น ทีวี เครื่องเล่นซีดี หรือเครื่องเล่นแผ่นเสียง/โฟโนสเตจ รวมไปถึงช่องเชื่อมต่อสัญญาณแบบ optical และอะนาล็อกอินพุตได้อย่างง่ายดาย โดยสามารถจัดวางลำโพงบนขาตั้งหรือแขวนผนังก็ทำได้

การเชื่อมต่อแบบไร้สายสามารถทำได้ทั้งผ่านบลูทูธและ Wi-Fi ที่สามารถร่วมใช้งานเข้ากับระบบ StreamCONTROL ของ Cabasse ในแบบ multi-room ได้

รองรับไฟล์ MP3, AAC, WMA, AIFF, FLAC และ ALAC ที่มีรายละเอียดเสียงสูงระดับ 24bit/192kHz ไม่ว่าจะจัดเก็บไว้ในฮาร์ดดิสก์ผ่านทางช่อง USB ดึงมาจากระบบเครือข่ายหรือเครื่องคอมพิวเตอร์ ก็ทำได้

รับฟังวิทยุออนไลน์ หรือบริการเพลงออนไลน์ (Spotify, Qobuz, Napster, Deezer, Tidal) ได้เช่นกัน นอกจากนี้ The Pearl ยังรองรับ Google Assistant และในเร็วๆ นี้สามารถใช้งานผ่าน Amazon Alexa สตรีมเพลงจากทุกแหล่งสัญญาณ หรือจากโทรศัพท์/แท็บเล็ตผ่านบลูทูธ ส่งเสียงไปได้ทุกที่ในบ้าน

สำหรับการใช้งานไม่ยุ่งยาก The Pearl มาพร้อมรีโมตคอนโทรลที่ออกแบบมาตามหลักสรีระศาสตร์ พื้นผิวหน้าสะอาดตา ตัวรีโมตเชื่อมต่อเข้ากับ The Pearl ผ่านบลูทูธ

ควบคุมความดังด้วยการหมุนวงแหวน และสามารถใช้เลือกอินพุต การเล่นและหยุดชั่วคราว เลือกช่องสถานีวิทยุที่ชื่นชอบจากการตั้งสถานีไว้ล่วงหน้า หรือเลือกแทร็คเพลง ก็ทำได้ง่ายๆ เช่นกัน The Pearl พร้อมรีโมทมีจำหน่ายแล้วในต่างประเทศ ราคาตัวละ 2,599 ปอนด์หรือประมาณ 1xx,xxx บาท

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ