fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Burmester จับมือ Ferrari พัฒนาเครื่องเสียงไฮเอนด์ใน Ferrari Purosangue รถเอสยูวีรุ่นแรกจากค่ายม้าป่า

กรุงเบอร์ลิน วันที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2565 จากการเปิดตัวของ Ferrari Purosangue รถเอสยูวีรุ่นแรกจากค่ายม้าป่าที่มาพร้อมกับระบบเสียง Burmester ซึ่งนับได้ว่าเป็นก้าวสำคัญที่ได้สะท้อนถึงมาตรฐานในระดับสูงพิเศษจากผู้ผลิตทั้งสองราย พร้อมสืบทอดเรื่องราวกันทรงเกียรติของทั้งสองแบรนด์ระดับโลก

สำหรับความร่วมมือในครั้งนี้ของ Ferrari และ Burmester ไม่ได้เป็นเพียงการก้าวสู่เส้นทางใหม่ในการพัฒนาเครื่องเสียงในยานยนต์ระดับไฮเอนด์เท่านั้น แต่ยังได้เป็นการยกระดับประสบการณ์เสียงไปสู่อีกระดับของการรับรู้ทางโสตประสาท

เรื่องราวของความร่วมมือกันในครั้งนี้เริ่มต้นขึ้นในปี 2019 เมื่อทีมพัฒนาระบบเสียงของ Burmester ตั้งเป้าที่จะพัฒนาระบบเสียงที่มีประสิทธิภาพโดดเด่นด้วยระบบลำโพง 21 ตัวและกำลังขับรวมที่สูงถึง 1,420 วัตต์ ส่งผลให้ได้ระบบเสียงที่มีความเป็นธรรมชาติและความคมชัดที่โดดเด่นกว่าเครื่องเสียงใด ๆ

สิ่งที่น่าสังเกตเป็นพิเศษคือ ในย่านความถี่สูงและความถี่ต่ำ ที่ได้เลือกใช้ทวีตเตอร์แบบริบบ้อน ซึ่งถือได้ว่าเป็นครั้งแรกที่ถูกนำมาใช้งานจริงในรถยนต์

เช่นเดียวกับซับวูฟเฟอร์ซึ่งติดตั้งในระบบตู้ปิดให้การตอบสนองรายละเอียดเสียงที่หนักแน่นและแม่นยำในระดับที่ไม่เคยมีปรากฏมาก่อนส่งผลให้ได้น้ำเสียงที่มีความเป็นธรรมชาติและความสมจริงที่เหนือกว่า เพื่อความเพลิดเพลินทางดนตรีอย่างแท้จริง

Burmester x Ferrari bulit high-end audio for new Ferrari Purosangue

อีกหนึ่งเอกลักษณ์เฉพาะของ Burmester คือการเลือกใช้เครื่องขยายเสียงแบบไฮบริด ประสบการณ์หลายสิบปีจากการออกแบบระบบเสียงอะนาล็อกในเครื่องเสียงระดับไฮเอนด์สำหรับใช้ภายในบ้านได้ถูกส่งต่อไปยังภาคยานยนต์แล้ว โดยภาคขยายเสียงแบบอะนาล็อกและวงจรฟิลเตอร์ได้ถูกเลือกใช้งานกับระบบเสียงในย่านความถี่เสียงกลางและเสียงแหลม

ขณะที่ในย่านความถี่ต่ำได้เลือกใช้วงจรภาคขยายเสียงแบบดิจิทัลเพื่อให้ได้น้ำเสียงที่อบอุ่น เป็นธรรมชาติ มีรายละเอียดในขณะที่ยังคงตอบสนองต่อสัญญาณเสียงได้อย่างทรงพลัง

นอกจากนั้นยังมีการเลือกใช้ลำโพงแบบ ultra-flat ในส่วนของระบบเสียงเซอร์ราวด์เพื่อสร้างมิติเสียง เนื่องจากตำแหน่งที่เหมาะสมกับการติดตั้งมีความลึกไม่มาก

ด้วยระบบเสียง Burmester ใน Purosangue ยังมาพร้อมกับตัวเลือกการตั้งค่าเสียงใหม่ทั้งหมด โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกการตั้งค่า Precise Bass ได้ถึงสามระดับเพื่อเสียงทุ้มที่คมชัดและชัดเจนยิ่งขึ้น ขณะที่การตั้งค่า Stage Plus จะให้เสียงที่จำลองมิติเวทีเสียงที่ชัดเจนและสมจริง ซึ่งจะทำให้ผู้ฟังใกล้ชิดกับเสียงเพลงมากยิ่งขึ้น

สรุปข้อมูลทางเทคนิคที่น่าสนใจ
– ระบบลำโพงทั้งหมด 21 ตัว รวมทั้งลำโพงซับวูฟเฟอร์ พร้อมภาคขยายเสียงกำลังขับรวม 1,420 วัตต์ รวมทั้งวงจรขับเสียงซับวูฟเฟอร์ 400 วัตต์

– ระบบเสียงแบบแอคทีฟโดยสมบูรณ์ แยกการควบคุมและวงจรขยายเสียงของลำโพงแต่ละตัว เพื่อให้สามารถปรับแต่งได้ละเอียดและสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

– ตัวขับเสียงแบบริบบ้อน เพื่อรายละเอียดเสียงในระดับสูงสุด ความสะอาด และความมีชีวิตชีวาของเสียง ติดตั้งในทุกตำแหน่งที่นั่ง และบริเวณพื้นที่ตรงกลางของรถเพื่อสร้างมวลเสียงที่กลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกัน

– ลำโพงซับวูฟเฟอร์ติดตั้งในห้องอากาศขนาดใหญ่ เป็นระบบตู้ปิด พร้อมระบบแดมปิ้ง เพื่อการถ่ายทอดความถี่ต่ำที่แม่นยำและน่าทึ่งเป็นพิเศษ

– ส่วนของระบบเสียงเซอร์ราวด์สามมิติ เลือกใช้ลำโพงฟูลเรนจ์แบบ ultra-flat ติดตั้งในตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุด เพื่อประสบการณ์เสียงแบบสามมิติที่สมจริงมากที่สุด

– ระบบภาคขยายเสียงแบบไฮบริด โดยในส่วนของเสียงกลางและเสียงแหลมเลือกใช้ภาคขยายเสียงและวงจรฟิลเตอร์แบบอะนาล็อก ขณะที่เสียงในย่านความถี่ต่ำเลือกใช้ภาคขยายเสียงแบบดิจิทัล เพื่อเสียงที่หนักแน่นเป็นธรรมชาติ มีรายละเอียดและทรงพลัง

– จุดเด่นคือระบบเสียงที่เปิดฟังได้ดังแบบไม่ต้องเค้นมากจนเกินไปในขณะที่ยังมีความเพี้ยนของเสียงที่ต่ำมาก เพื่อตอบสนองไดนามิกได้อย่างเต็มที่ เพื่อความเพลิดเพลินในการฟังที่เข้มข้นแต่ยังฟังสบายหู


ที่มา: hifiplus

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ