fbpx

Bowers & Wilkins แนะนำลำโพงไร้สาย Zeppelin รุ่นปรับปรุงล่าสุด ฉลาดมากขึ้นและเสียงดีขึ้น

Bowers & Wilkins ได้ประกาศแนะนำลำโพง Zeppelin รุ่นปรับปรุงใหม่ล่าสุด ซึ่งยังคงมาพร้อมกับการออกแบบที่สะดุดตา พร้อมด้วยการเชื่อมต่อที่ทันสมัยและความชาญฉลาดที่มากขึ้น

ลำโพงรุ่นใหม่นี้รองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายคุณภาพสูง เช่น aptX Adaptive ของ Qualcomm และ AirPlay 2 ของ Apple และยังมี Alexa ในตัว สำหรับการควบคุมเพลงของคุณด้วยคำสั่งเสียง ลำโพง Zeppelin ใหม่พร้อมให้สั่งซื้อในสีเทาอ่อนหรือสีเทาเข้มแล้วตั้งแต่วันนี้ โดยมีราคาอยู่ที่ $799 หรือประมาณ 27,000 บาท

Zeppelin รุ่นดั้งเดิมเป็นหนึ่งในเครื่องเสียงที่มาพร้อมกับแท่นวาง iPod ที่ออกแบบได้โดดเด่นที่สุด เปิดตัวในปีพ.ศ. 2550 และได้รับการอัปเดตหลายครั้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากวิธีที่เราฟังเพลงนั้นเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย

ลำโพงไร้สาย Zeppelin Air ในปีค.ศ. 2011 ได้เพิ่มการรองรับมาตรฐาน AirPlay ของ Apple ควบคู่ไปกับแท่นเชื่อมต่อพอร์ต 30 พินที่มีอยู่

ในขณะที่ Zeppelin Wireless รุ่นปีค.ศ. 2015 เลิกใช้งานขั้วต่อ Dock ทั้งหมดเพื่อมุ่งเน้นไปที่การเชื่อมต่อแบบไร้สายโดยใช้มาตรฐานเชื่อมต่อไร้สายคุณภาพสูงอย่าง aptX Bluetooth หรือ Spotify Connect (ขณะที่ยังคงมีขั้วต่ออินพุต 3.5mm ไว้สำหรับการเชื่อมต่อฟังเพลงแบบเสียบสาย)

Bowers & Wilkins updates iconic Zeppelin speaker with Alexa AirPlay 2 and Formation multiroom streaming

อย่างไรก็ตาม ด้วย Zeppelin รุ่นใหม่ปี 2021 B&W ได้ออกแบบให้มันทำงานแบบไร้สายได้อย่างสมบูรณ์ ด้านหลังมีเต้ารับสำหรับจ่ายไฟ ขณะที่พอร์ต USB-C ด้านหลังมีไว้สำหรับการเซอร์วิสเท่านั้น

ลำโพง Zeppelin รองรับมาตรฐานไร้สายเต็มรูปแบบ ซึ่งรวมถึงการเชื่อมต่อบลูทูธ AAC, SBC และ aptX Adaptive Bluetooth codec (แต่ไม่มี AptX Lossless), AirPlay 2, Spotify Connect และแอปฯ Music ของ B&W ซึ่งรองรับบริการสตรีมมิ่งเช่น Deezer Qobuz และ Tidal

ลำโพง Zeppelin สนับสนุนแพลตฟอร์มสั่งงานด้วยเสียง Alexa แต่ไม่มีการสนับสนุน Chromecast ในตัวและไม่มี Google Assistant

หากคุณต้องการใช้ Zeppelin เป็นส่วนหนึ่งของระบบเสียงมัลติรูม ทาง B&W กล่าวว่ามีแผนจะเพิ่มการสนับสนุนในต้นปีหน้าเมื่อเปิดตัวแล้ว โดยคุณลักษณะที่เพิ่มเข้ามานี้จะให้ผู้ใช้สามารถจับคู่ใช้งานลำโพง Zeppelins มากกว่า 1 ตัวให้ทำงานร่วมกับลำโพง Formation Series ของ B&W

หรือหากคุณใช้ iOS คุณควรจะสามารถตั้งค่าที่คล้ายกันได้ด้วยการรองรับ AirPlay 2 ของ Zeppelin อย่าคาดหวังว่าจะสามารถจับคู่ Zeppelins สองตัวเข้าด้วยกันเป็นคู่สเตอริโอได้ B&W กล่าวว่าฟังก์ชันมัลติรูมได้รับการออกแบบสำหรับลำโพง Zeppelin แต่ละตัวซึ่งสามารถให้เสียงสเตอริโอได้ภายในตัวลำโพงแค่ 1 ตัวเท่านั้น

Bowers & Wilkins updates iconic Zeppelin speaker with Alexa AirPlay 2 and Formation multiroom streaming

การออกแบบภายในลำโพง Zeppelin รุ่นใหม่นี้ ประกอบไปด้วยทวีตเตอร์ขนาด 1 นิ้ว จำนวน 2 ตัว ตัวขับเสียงกลางขนาด 3.5 นิ้ว จำนวน 2 ตัว และซับวูฟเฟอร์ขนาด 6 นิ้วตัวเดียวที่ขับเคลื่อนด้วยกำลังขยายทั้งหมด 240W แม้ว่าจะไม่มีรีโมทคอนโทรลเหมือนกับลำโพง Zeppelins รุ่นก่อน แต่ก็มีปุ่มควบคุมการเล่นอยู่ด้านหลังลำโพง (แต่ไม่มีสวิตช์ปิดการทำงานสำหรับแพลตฟอร์ม Alexa)

ในยุคของ iPod docks ลำโพง Zeppelin เป็นหนึ่งในลำโพงแบบ all-in-one ที่มีคนต้องการมากที่สุดในตลาด แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รู้สึกเหมือนกับว่า Bowers & Wilkins ได้สูญเสียตลาดของตัวเองไปให้กับลำโพงไร้สายที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็วเช่นลำโพงของ Sonos หรือ Amazon เนื่องจากความต้องการในลำโพงอัจฉริยะและระบบเสียงมัลติรูมได้เข้ามาแทนที่ระบบเชื่อมต่อผ่าน docking ซึ่งการมาของลำโพง Zeppelin รุ่นใหม่ล่าสุดนี้ เชื่อว่าพวกเขาได้ปรับเปลี่ยนมาถูกทิศทางแล้ว และมีแนวโน้มว่าอาจได้กลับมาทวงบัลลังก์ของพวกเขาคืน


ที่มา: The Verge

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ