fbpx
NEWS

Bowers & Wilkins เปิดตัวลำโพงรุ่นใหม่ 702 และ 705 Signature

Bowers & Wilkins ผู้ผลิตลำโพงชื่อดังสัญชาติอังกฤษประกาศเปิดตัวลำโพงระดับพรีเมียม 2 รุ่นใหม่ในตระกูล Signature ได้แก่ ลำโพงวางขาตั้งรุ่น 705 Signature (ราคาคู่ละ 2,699 ปอนด์) และลำโพงตั้งพื้นรุ่น 702 Signature (ราคาคู่ละ 4,499 ปอนด์) ทั้งสองรุ่นเป็นลำโพงที่สานต่อความสำเร็จโดยปรับปรุงมาจากลำโพง 700 Series ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2017

ลำโพงรุ่นใหม่ในตระกูล Signature Series อย่าง Silver Signature นั้นออกตามหลังมาจากรุ่นแรกเกือบ 30 ปี ซึ่งเป็นวันครบรอบ 25 ปีของ B&W และเป็นการเปิดตัวลำโพงครั้งแรกหลังจากการเสียชีวิตของ John Bowers ผู้ก่อตั้งลำโพงยี่ห้อนี้

ลำโพงรุ่น Signature แต่ละรุ่นที่ตามออกมาล้วนแล้วแต่เป็นตัวแทนของการออกแบบอันยอดเยี่ยมของ B&W และตั้งแต่รุ่น Diamond Signature ซึ่งเป็นรุ่นครบรอบ 40 ปีที่เปิดตัวในปี 2006 แต่ละรุ่นก็ได้มาพร้อมกับทวีตเตอร์ที่ออกแบบให้แยกจากตัวตู้ลำโพงไปเป็นหัวจุกอยู่ด้านบน (tweeter-on-top) รวมทั้งรุ่นใหม่ล่าสุดทั้ง 2 รุ่นนี้ด้วย อีกทั้งยังเพิ่มเติมในส่วนของการปรับปรุงการออกแบบวงจรตัดแบ่งความถี่เสียง อัปเกรดชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ตลอดจนงานตกแต่งตัวตู้ลำโพง

สำหรับตัวขับเสียงความถี่สูงเป็นหน้าที่ของทวีตเตอร์โดมคาร์บอนขนาด 25mm ที่น้ำหนักเบาและมีความแกร่งในตัวเอง ติดตั้งอยู่ในห้องอากาศดีไซน์เฉพาะเป็นรูปทรงกระสุน ขณะที่ตัวขับเสียงกลางขนาด 16.5cm เป็นตัวขับเสียง Continuum ที่ออกแบบและผลิตขึ้นเองโดย B&W และเริ่มมีใช้งานครั้งแรกในลำโพง 800 Series Diamond

สำหรับลำโพงรุ่น 702 Signature นั้นออกแบบขึ้นจากพื้นฐานของลำโพงตั้งพื้นรุ่น 702 โดยผสานการออกแบบในส่วนของ tweeter-on-top กับตัวขับเสียงกลางขนาด 15cm และตัวขับเสียงทุ้ม Aerofoil-profile ขนาด 16.5cm อีก 3 ตัว ตัวขับเสียงทุ้มที่มีกรวยทำจากวัสดุชนิดใหม่นี้มีโครงสร้างชั้นในทำจากวัสดุคอมโพสิตและผิวด้านนอกเสริมด้วยวัสดุโพสีสไตรีน

ลำโพงทั้ง 2 รุ่นได้รับการคัดเลือกและปรับปรุงในส่วนของตัวเก็บประจุบายพาส, แผงระบายความร้อนที่ใหญ่ขึ้น ในรุ่น 702 ยังมีการอัปเกรดในส่วนของตัวเก็บประจุที่อยู่ในวงจรตัดแบ่งความถี่เสียงในช่วงความถี่ต่ำ

สำหรับการตกแต่งตัวตู้ลำโพง 705 Signature และ 702 Signature ยังมาพร้อมลายไม้พิเศษรูปแบบใหม่เป็นลายไม้อีโบนีสีเข้ม เคลือบผิวเงาแบบ Datuk Gloss ลำโพงแต่ละคู่จะมีรูปแบบของลายไม้ที่เป็นเฉพาะตัวไม่เหมือนกับลำโพงคู่อื่น ๆ นอกจากนั้นยังมีแผ่นป้ายบ่งบอกความเป็นรุ่น Signature กำกับมาบนตัวตู้ลำโพงเสริมความหรูหรา พรีเมียม อันเป็นอัตลักษณ์ของรุ่น Signature


ที่มา: What Hi-Fi ?

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ