fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Bose เตรียมส่ง Home Speaker 500 ท้าชน Apple HomePod

28 สิงหาคม 2561 สหรัฐอเมริกา – Bose ผู้ผลิตลำโพงและเครื่องเสียงระดับแนวหน้าจากสหรัฐอเมริกาได้เผยโฉม “Bose Home Speaker 500” ลำโพงสมาร์ทรุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมกับ Amazon Alexa รองรับการเชื่อมต่อไร้สายทั้ง Wi-Fi และ Bluetooth

คุณสมบัติในการเชื่อมต่อ Wi-Fi ของลำโพงสมาร์ทรุ่นนี้มีความสามารถพื้นฐานทัดเทียมกับ HomePod ลำโพงสมาร์ทรุ่นดังของ Apple ไม่ว่าจะเป็นการสตรีมเพลง, การทำงานร่วมกับระบบโฮมออโตเมชัน, การทำงานร่วมกับระบบสั่งงานอัจฉริยะ, ระบบเสียงมัลติรูม ฯลฯ

นอกจากนั้นในช่วงต้นปี 2019 ข้อมูลจาก Bose แจ้งว่าจะมีการเพิ่มคุณสมบัติ AirPlay 2 เข้าไปในลำโพงรุ่นใหม่นี้ รวมทั้งลำโพงซาวด์บาร์รุ่นใหม่ Bose Soundbar 700 ที่ได้เผยโฉมออกมาพร้อมกันในวันนี้

ด้านการออกแบบ Bose Home Speaker 500 ประกอบไปด้วยไมโครโฟนจำนวน 8 ตัวเรียงกันเป็น 360 องศารอบตัว เพื่อการรับคำสั่งเสียงที่แม่นยำทั้งในรูปแบบของการรับเสียงในระยะใกล้และในระยะไกล รับได้แม้ในสภาพแวดล้อมที่เงียบหรือมีเสียงเพลงจากตัวลำโพงดังอยู่

Bose Home Speaker 500 รองรับการสตรีมเพลงจาก Spotify, Amazon Music, Deeze, อินเตอร์เน็ตเรดิโอ ฯลฯ พร้อมปุ่มพรีเซ็ตตั้งค่าเลือกฟังด่วน 6 หน่วยความจำ

ด้านคุณภาพเสียงโบสคุยว่า Home Speaker 500 “เป็นลำโพงสมาร์ทที่ให้เวทีเสียงได้กว้างขวางที่สุดในเวลานี้”

ตัวบอดี้ของลำโพงผลิตจากอะลูมิเนียมอะโนไดซ์ สูง 8 นิ้ว กว้าง 6 นิ้วและลึก 4 นิ้ว ภายในเลือกใช้ตัวขับเสียงพิเศษติดตั้งแบบหันหน้าตรงข้ามกันเพื่อสร้างมิติเสียงไปรอบห้องจากการสะท้อนของเสียง

“ขณะที่เสียงร้องจะถูกตรึงเอาไว้ในตำแหน่งที่ควรจะเป็น โดยปราศจากความผิดเพี้ยนและเสียงที่หลอนหู”

“ลำโพงสมาร์ทไม่ใช่เรื่องใหม่ คุณอาจมีตัวเลือกในตลาดจำนวนไม่น้อย แต่ Home Speaker 500 สามารถให้เสียงสเตริโออย่างแท้จริงจากลำโพงแค่ตัวเดียว โดยไม่จำเป็นต้องใช้ลำโพงเพิ่มอีกตัว เช่นเดียวกับลำโพงซาวด์บาร์ Soundbar 700 ที่ให้มิติเสียงรอบทิศทางได้อย่างน่าทึ่งจากลำโพงตัวบาง ๆ ไม่ว่าคุณจะฟังเพลงจาก Spotify หรือดูภาพยนตร์”

Bose Soundbar 700

ที่พิเศษไปกว่านั้น ลำโพงสมาร์ทรุ่นใหม่จากโบสยังมีจอแสดงผลที่ด้านหน้า และปุ่มควบคุมสั่งงานที่แอบซ่อนอยู่ด้านบนของตัวลำโพง จอแสดงผลนี้จะปรากฏตั้งแต่ข้อมูลของตัวลำโพง, ข้อมูลผู้ให้บริการสตรีมเพลงที่กำลังใช้งานอยู่ ตลอดจนข้อมูลของเพลงที่กำลังฟังอยู่

เมื่อเปรียบเทียบกับลำโพง HomePod ของ Apple ซึ่งมีไมโครโฟนรับเสียง 6 ตัวเพื่อรับคำสั่งจาก Siri มีจอแสดงผลแบบ LED ขนาดเล็ก 272 x 340 พิกเซล และบอดี้ที่เป็นพลาสติกหุ้มผ้าแล้ว ลำโพงสมาร์ทรุ่นใหม่ของโบสดูเหมือนจะมีออปชันที่เหนือกว่าเล็กน้อย

Bose Home Speaker 500 จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคมนี้ ด้วยราคาจำหน่าย $399.95 ซึ่งสูงกว่าราคาเปิดตัวลำโพง HomePod อยู่ $50 สำหรับ Bose Soundbar 700 จะเปิดตัวพร้อมกันที่ราคา $799.95

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ