fbpx
NEWS

Bose เตรียมส่ง Home Speaker 500 ท้าชน Apple HomePod

28 สิงหาคม 2561 สหรัฐอเมริกา – Bose ผู้ผลิตลำโพงและเครื่องเสียงระดับแนวหน้าจากสหรัฐอเมริกาได้เผยโฉม “Bose Home Speaker 500” ลำโพงสมาร์ทรุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมกับ Amazon Alexa รองรับการเชื่อมต่อไร้สายทั้ง Wi-Fi และ Bluetooth

คุณสมบัติในการเชื่อมต่อ Wi-Fi ของลำโพงสมาร์ทรุ่นนี้มีความสามารถพื้นฐานทัดเทียมกับ HomePod ลำโพงสมาร์ทรุ่นดังของ Apple ไม่ว่าจะเป็นการสตรีมเพลง, การทำงานร่วมกับระบบโฮมออโตเมชัน, การทำงานร่วมกับระบบสั่งงานอัจฉริยะ, ระบบเสียงมัลติรูม ฯลฯ

นอกจากนั้นในช่วงต้นปี 2019 ข้อมูลจาก Bose แจ้งว่าจะมีการเพิ่มคุณสมบัติ AirPlay 2 เข้าไปในลำโพงรุ่นใหม่นี้ รวมทั้งลำโพงซาวด์บาร์รุ่นใหม่ Bose Soundbar 700 ที่ได้เผยโฉมออกมาพร้อมกันในวันนี้

ด้านการออกแบบ Bose Home Speaker 500 ประกอบไปด้วยไมโครโฟนจำนวน 8 ตัวเรียงกันเป็น 360 องศารอบตัว เพื่อการรับคำสั่งเสียงที่แม่นยำทั้งในรูปแบบของการรับเสียงในระยะใกล้และในระยะไกล รับได้แม้ในสภาพแวดล้อมที่เงียบหรือมีเสียงเพลงจากตัวลำโพงดังอยู่

Bose Home Speaker 500 รองรับการสตรีมเพลงจาก Spotify, Amazon Music, Deeze, อินเตอร์เน็ตเรดิโอ ฯลฯ พร้อมปุ่มพรีเซ็ตตั้งค่าเลือกฟังด่วน 6 หน่วยความจำ

ด้านคุณภาพเสียงโบสคุยว่า Home Speaker 500 “เป็นลำโพงสมาร์ทที่ให้เวทีเสียงได้กว้างขวางที่สุดในเวลานี้”

ตัวบอดี้ของลำโพงผลิตจากอะลูมิเนียมอะโนไดซ์ สูง 8 นิ้ว กว้าง 6 นิ้วและลึก 4 นิ้ว ภายในเลือกใช้ตัวขับเสียงพิเศษติดตั้งแบบหันหน้าตรงข้ามกันเพื่อสร้างมิติเสียงไปรอบห้องจากการสะท้อนของเสียง

“ขณะที่เสียงร้องจะถูกตรึงเอาไว้ในตำแหน่งที่ควรจะเป็น โดยปราศจากความผิดเพี้ยนและเสียงที่หลอนหู”

“ลำโพงสมาร์ทไม่ใช่เรื่องใหม่ คุณอาจมีตัวเลือกในตลาดจำนวนไม่น้อย แต่ Home Speaker 500 สามารถให้เสียงสเตริโออย่างแท้จริงจากลำโพงแค่ตัวเดียว โดยไม่จำเป็นต้องใช้ลำโพงเพิ่มอีกตัว เช่นเดียวกับลำโพงซาวด์บาร์ Soundbar 700 ที่ให้มิติเสียงรอบทิศทางได้อย่างน่าทึ่งจากลำโพงตัวบาง ๆ ไม่ว่าคุณจะฟังเพลงจาก Spotify หรือดูภาพยนตร์”

Bose Soundbar 700

ที่พิเศษไปกว่านั้น ลำโพงสมาร์ทรุ่นใหม่จากโบสยังมีจอแสดงผลที่ด้านหน้า และปุ่มควบคุมสั่งงานที่แอบซ่อนอยู่ด้านบนของตัวลำโพง จอแสดงผลนี้จะปรากฏตั้งแต่ข้อมูลของตัวลำโพง, ข้อมูลผู้ให้บริการสตรีมเพลงที่กำลังใช้งานอยู่ ตลอดจนข้อมูลของเพลงที่กำลังฟังอยู่

เมื่อเปรียบเทียบกับลำโพง HomePod ของ Apple ซึ่งมีไมโครโฟนรับเสียง 6 ตัวเพื่อรับคำสั่งจาก Siri มีจอแสดงผลแบบ LED ขนาดเล็ก 272 x 340 พิกเซล และบอดี้ที่เป็นพลาสติกหุ้มผ้าแล้ว ลำโพงสมาร์ทรุ่นใหม่ของโบสดูเหมือนจะมีออปชันที่เหนือกว่าเล็กน้อย

Bose Home Speaker 500 จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคมนี้ ด้วยราคาจำหน่าย $399.95 ซึ่งสูงกว่าราคาเปิดตัวลำโพง HomePod อยู่ $50 สำหรับ Bose Soundbar 700 จะเปิดตัวพร้อมกันที่ราคา $799.95

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ