fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Bose ผลิตแว่นกันแดดฟังเพลงได้ ใช้ชื่อว่า Frames

นี่ไม่ใช่เรื่องล้อกันเล่น ๆ – แว่นกันแดดฟังเพลงได้มีอยู่จริง

Bose ประกาศเปิดตัว Frames แว่นกันแดดตัวแรกของโลกที่รองรับรูปแบบ Audio Augmented Reality ที่สามารถสตรีมเพลง/ข้อมูล โทรออก/รับสาย และ ติดต่อกับผู้ช่วยเสมือนจริง ได้โดยไม่ต้องใส่หูฟัง

Bose Frames มีความสามารถเช่นเดียวกับหูฟังแบบไร้สาย โดยโครงสร้างภายในขาแว่นทั้ง 2 ถูกออกแบบให้มีลักษณะเป็นช่องทางเดินเสียงปิดกันด้วยชั้นผนังบางเฉียบ ส่งคลื่นเสียงออกมายังช่องที่เจาะตรงสู่หูผู้ใช้งานโดยตรง ไม่กระจายไปรบกวนคนข้างเคียง

นอกจากจะสวมใส่เป็นแว่นกันแดดได้แล้ว Frames ยังได้รับการติดตั้งไมโครโฟนขนาดเล็กจิ๋วใช้รับเสียงเพื่อพูดคุยสื่อสาร พร้อมด้วยปุ่มมัลติฟังก์ชันขนาดเล็กฝังอยู่ที่ด้านล่างของขาแว่นทางขวา ใช้ในการจับคู่กับอุปกรณ์ต่าง ๆ สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย

นอกจากนี้ยังมีคุณลักษณะที่ Bose เรียกว่า Audio AR ทำให้แว่น Frames แจ้งบอกตำแหน่งของผู้สวมใส่ได้ ด้วยการตรวจจับตำแหน่งจากเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของศีรษะแบบ 9 แกน ทำงานผสานกับ GPS จากสมาร์ทโฟน

สำหรับการใช้งานเป็นแว่นกันแดด กรอบแว่นตาของ Frames มีรูปทรงเป็นแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสขอบโค้ง (Alto Style) และทรงกลมมน (Rondo Style) ชิ้นเลนส์สามารถป้องกันรังสี UV ทั้ง UVA / UVB ได้ถึง 99% อีกทั้งยังสามารถป้องกันรอยขีดข่วนและทนต่อการแตกหัก แถมยังมีน้ำหนักเบาเพียง 45 กรัม

แบตเตอรี่อันชาญฉลาดของ Bose ใช้งานได้ถึง 3 ชั่วโมงครึ่ง และสแตนด์บายได้นานถึง 12 ชั่วโมง โดยสามารถชาร์จไฟได้เต็มภายในเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง ผ่านสายเคเบิลที่แถมมาให้

Bose Frames เปิดสั่งซื้อล่วงหน้าแล้วตั้งแต่วันนี้ โดยจะเริ่มวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคมในราคา 199 เหรียญสหรัฐ และจะเปิดขายตัวทั่วโลกตั้งแต่เดือนมีนาคม ปีหน้า

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ