fbpx
NEWS

Bose ผลิตแว่นกันแดดฟังเพลงได้ ใช้ชื่อว่า Frames

นี่ไม่ใช่เรื่องล้อกันเล่น ๆ – แว่นกันแดดฟังเพลงได้มีอยู่จริง

Bose ประกาศเปิดตัว Frames แว่นกันแดดตัวแรกของโลกที่รองรับรูปแบบ Audio Augmented Reality ที่สามารถสตรีมเพลง/ข้อมูล โทรออก/รับสาย และ ติดต่อกับผู้ช่วยเสมือนจริง ได้โดยไม่ต้องใส่หูฟัง

Bose Frames มีความสามารถเช่นเดียวกับหูฟังแบบไร้สาย โดยโครงสร้างภายในขาแว่นทั้ง 2 ถูกออกแบบให้มีลักษณะเป็นช่องทางเดินเสียงปิดกันด้วยชั้นผนังบางเฉียบ ส่งคลื่นเสียงออกมายังช่องที่เจาะตรงสู่หูผู้ใช้งานโดยตรง ไม่กระจายไปรบกวนคนข้างเคียง

นอกจากจะสวมใส่เป็นแว่นกันแดดได้แล้ว Frames ยังได้รับการติดตั้งไมโครโฟนขนาดเล็กจิ๋วใช้รับเสียงเพื่อพูดคุยสื่อสาร พร้อมด้วยปุ่มมัลติฟังก์ชันขนาดเล็กฝังอยู่ที่ด้านล่างของขาแว่นทางขวา ใช้ในการจับคู่กับอุปกรณ์ต่าง ๆ สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย

นอกจากนี้ยังมีคุณลักษณะที่ Bose เรียกว่า Audio AR ทำให้แว่น Frames แจ้งบอกตำแหน่งของผู้สวมใส่ได้ ด้วยการตรวจจับตำแหน่งจากเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของศีรษะแบบ 9 แกน ทำงานผสานกับ GPS จากสมาร์ทโฟน

สำหรับการใช้งานเป็นแว่นกันแดด กรอบแว่นตาของ Frames มีรูปทรงเป็นแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสขอบโค้ง (Alto Style) และทรงกลมมน (Rondo Style) ชิ้นเลนส์สามารถป้องกันรังสี UV ทั้ง UVA / UVB ได้ถึง 99% อีกทั้งยังสามารถป้องกันรอยขีดข่วนและทนต่อการแตกหัก แถมยังมีน้ำหนักเบาเพียง 45 กรัม

แบตเตอรี่อันชาญฉลาดของ Bose ใช้งานได้ถึง 3 ชั่วโมงครึ่ง และสแตนด์บายได้นานถึง 12 ชั่วโมง โดยสามารถชาร์จไฟได้เต็มภายในเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง ผ่านสายเคเบิลที่แถมมาให้

Bose Frames เปิดสั่งซื้อล่วงหน้าแล้วตั้งแต่วันนี้ โดยจะเริ่มวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคมในราคา 199 เหรียญสหรัฐ และจะเปิดขายตัวทั่วโลกตั้งแต่เดือนมีนาคม ปีหน้า

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ