fbpx
NEWS

Bluesound เปิดตัวรุ่นใหม่ Gen 2i ปรับปรุง Wi-Fi, Bluetooth เพิ่ม AirPlay 2 และ Amazon Alexa

พิกเกอร์ริง, ออนตาริโอ, แคนาดา, 1 ตุลาคม 2561 – Bluesound ผู้ผลิตเครื่องเสียง Hi-Res Audio ระบบมัลติรูมไร้สาย ประกาศเปิดตัว Bluesound Generation 2i (Gen 2i) มาพร้อมคุณสมบัติเชื่อมต่อ Wi-Fi แบบ Dual-band รองรับการเชื่อมต่อ AirPlay 2 และบลูทูธที่ปรับปรุงจากรุ่นเดิม

นอกจากนั้นยังมีการปรับปรุงในส่วนของภาคขยายเสียงและระบบอะคูสติก (ในรุ่นที่เป็นลำโพง) ขณะที่ราคาจำหน่ายไม่ได้แตกต่างจากรุ่นเดิมไปมากนัก

เครื่องเสียง Bluesound รุ่นใหม่ประกอบไปด้วยรุ่น NODE 2i ($499), POWERNODE 2i ($799), VAULT 2i ($499), PULSE FLEX 2i ($299) และ PULSE SOUNDBAR 2i ($799 สำหรับรุ่นสีดำ, $899 สำหรับรุ่นสีขาว) สำหรับลำโพงซับวูฟเฟอร์รุ่น PULSE SUB จะยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงจากเดิม

Bluesound Gen 2i ทุกรุ่นยังคงมีให้เลือกทั้งสีขาวและสีดำ และพร้อมจะส่งออกไปวางจำหน่ายแล้วทั่วโลก ยกเว้นรุ่น PULSE SOUNDBAR 2i ซึ่งจะวางจำหน่ายตามมาในเดือนพฤศจิกายนนี้

Bluesound Gen 2i ทุกรุ่นออกแบบมาให้รองรับ AirPlay 2 ซึ่งคุณสมบัตินี้จะเริ่มมีใช้งานหลังจากการอัปเดตเฟิร์มแวร์เวอร์ชันหน้า ข้อดีของ AirPlay 2 สามารถอ่านเพิ่มเติมจากลิงก์นี้

สำหรับการเชื่อมต่อบลูทูธในเครื่องรุ่นใหม่นี้จะมาพร้อมกับ 2 คุณสมบัติสำคัญที่ได้พัฒนาไปจากรุ่นเดิม คุณสมบัติแรกคือการเชื่อมต่อบลูทูธแบบ 2 ทาง ตัวเครื่องสามารถทำหน้าที่ได้ทั้งตัวรับและตัวส่งสัญญาณบลูทูธ (Receive and Transmit) ขณะที่รุ่นเดิมทำได้แค่เป็นตัวรับสัญญาณบลูทูธเท่านั้น

นั่นหมายความว่าในเครื่องรุ่น 2i นอกจากมันจะรับบลูทูธจากแหล่งสัญญาณภายนอกได้แล้ว มันยังสามารถส่งบลูทูธออกไปให้อุปกรณ์รับสัญญาณอย่างเช่น หูฟังไร้สายหรือลำโพงไร้สายได้ด้วย ยกเว้นรุ่น PULSE FLEX 2i ที่ทำได้แค่เพียงรับสัญญาณบลูทูธเท่านั้น

คุณสมบัติที่ 2 คือการปรับปรุง Bluetooth Codec โดยใช้ชิป Qualcomm CSR8675 ที่รองรับการเชื่อมต่อแบบ aptX HD ซึ่งรองรับระบบเสียง Hi-Res Audio 24bit/48kHz ผ่านการเชื่อมต่อแบบไร้สาย และมี S/N Ratio ดีขึ้น ยกเว้นรุ่น PULSE FLEX 2i เท่านั้นที่รองรับแค่ aptX Bluetooth

สำหรับการเชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi ในรุ่นใหม่นี้จะมาพร้อมกับชิปรับสัญญาณตัวใหม่รองรับเทคโนโลยี Dual-band Wi-Fi (2.4GHz, 5GHz) สามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi ความเร็วสูงอย่าง Wi-Fi ac (802.11ac) ความถี่ 5GHz ได้

ในกลุ่มสินค้าลำโพง Bluesound ได้เพิ่มกำลังขับให้กับลำโพงรุ่น PULSE 2i และ PULSE MINI 2i มากขึ้นเป็นเท่าตัว ให้พลังเสียงเต็มอิ่มหนักแน่นมากขึ้น นอกจากนั้นยังมีการปรับปรุงตัวไดรเวอร์ใหม่ให้เหมาะกับภาคขยายเสียงที่มีกำลังขับมากขึ้น

โหมด DSP ที่เลือกลักษณะเสียงได้ทั้ง Wide Mode, Late Night และ Dialog ซึ่งเคยมีอยู่ใน PULSE SOUNDBAR คราวนี้จะมีอยู่ใน PULSE 2i และ PULSE MINI 2i ด้วย

สำหรับ POWERNODE 2i จะมาพร้อมกับขั้วต่อ TOSLINK/3.5mm Optical จำนวน 2 ชุด และอินพุตอะนาล็อกอีก 1 ชุด ขณะที่ลำโพง PULSE SOUNDBAR 2i จะมาพร้อมกับขั้วต่อ HDMI (ARC, eARC) ซึ่งเด่นทั้งในแง่ของประสิทธิภาพและความคล่องตัวในการใช้งาน

นอกจากนั้นตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป ผู้ใช้งานเครื่องเสียงของ Bluesound และเครื่องเสียงที่ใช้งาน BluOS สามารถอัปเดตเฟิร์มแวร์ของเครื่องและในแอปพลิเคชันให้เป็น BluOS 3.0 เพื่อใช้งานคุณสมบัติใหม่ ๆ อย่างเช่น ระบบสั่งงานด้วยเสียง Amazon Alexa, AirPlay 2 หรือฟังก์ชันปรับเสียงที่มีโหมดเสียงกว้างและโหมดชดเชยเสียงทุ้มลึกให้เลือกใช้งานได้ด้วย

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ