fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Bluesound เปิดตัวรุ่นใหม่ Gen 2i ปรับปรุง Wi-Fi, Bluetooth เพิ่ม AirPlay 2 และ Amazon Alexa

พิกเกอร์ริง, ออนตาริโอ, แคนาดา, 1 ตุลาคม 2561 – Bluesound ผู้ผลิตเครื่องเสียง Hi-Res Audio ระบบมัลติรูมไร้สาย ประกาศเปิดตัว Bluesound Generation 2i (Gen 2i) มาพร้อมคุณสมบัติเชื่อมต่อ Wi-Fi แบบ Dual-band รองรับการเชื่อมต่อ AirPlay 2 และบลูทูธที่ปรับปรุงจากรุ่นเดิม

นอกจากนั้นยังมีการปรับปรุงในส่วนของภาคขยายเสียงและระบบอะคูสติก (ในรุ่นที่เป็นลำโพง) ขณะที่ราคาจำหน่ายไม่ได้แตกต่างจากรุ่นเดิมไปมากนัก

เครื่องเสียง Bluesound รุ่นใหม่ประกอบไปด้วยรุ่น NODE 2i ($499), POWERNODE 2i ($799), VAULT 2i ($499), PULSE FLEX 2i ($299) และ PULSE SOUNDBAR 2i ($799 สำหรับรุ่นสีดำ, $899 สำหรับรุ่นสีขาว) สำหรับลำโพงซับวูฟเฟอร์รุ่น PULSE SUB จะยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงจากเดิม

Bluesound Gen 2i ทุกรุ่นยังคงมีให้เลือกทั้งสีขาวและสีดำ และพร้อมจะส่งออกไปวางจำหน่ายแล้วทั่วโลก ยกเว้นรุ่น PULSE SOUNDBAR 2i ซึ่งจะวางจำหน่ายตามมาในเดือนพฤศจิกายนนี้

Bluesound Gen 2i ทุกรุ่นออกแบบมาให้รองรับ AirPlay 2 ซึ่งคุณสมบัตินี้จะเริ่มมีใช้งานหลังจากการอัปเดตเฟิร์มแวร์เวอร์ชันหน้า ข้อดีของ AirPlay 2 สามารถอ่านเพิ่มเติมจากลิงก์นี้

สำหรับการเชื่อมต่อบลูทูธในเครื่องรุ่นใหม่นี้จะมาพร้อมกับ 2 คุณสมบัติสำคัญที่ได้พัฒนาไปจากรุ่นเดิม คุณสมบัติแรกคือการเชื่อมต่อบลูทูธแบบ 2 ทาง ตัวเครื่องสามารถทำหน้าที่ได้ทั้งตัวรับและตัวส่งสัญญาณบลูทูธ (Receive and Transmit) ขณะที่รุ่นเดิมทำได้แค่เป็นตัวรับสัญญาณบลูทูธเท่านั้น

นั่นหมายความว่าในเครื่องรุ่น 2i นอกจากมันจะรับบลูทูธจากแหล่งสัญญาณภายนอกได้แล้ว มันยังสามารถส่งบลูทูธออกไปให้อุปกรณ์รับสัญญาณอย่างเช่น หูฟังไร้สายหรือลำโพงไร้สายได้ด้วย ยกเว้นรุ่น PULSE FLEX 2i ที่ทำได้แค่เพียงรับสัญญาณบลูทูธเท่านั้น

คุณสมบัติที่ 2 คือการปรับปรุง Bluetooth Codec โดยใช้ชิป Qualcomm CSR8675 ที่รองรับการเชื่อมต่อแบบ aptX HD ซึ่งรองรับระบบเสียง Hi-Res Audio 24bit/48kHz ผ่านการเชื่อมต่อแบบไร้สาย และมี S/N Ratio ดีขึ้น ยกเว้นรุ่น PULSE FLEX 2i เท่านั้นที่รองรับแค่ aptX Bluetooth

สำหรับการเชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi ในรุ่นใหม่นี้จะมาพร้อมกับชิปรับสัญญาณตัวใหม่รองรับเทคโนโลยี Dual-band Wi-Fi (2.4GHz, 5GHz) สามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi ความเร็วสูงอย่าง Wi-Fi ac (802.11ac) ความถี่ 5GHz ได้

ในกลุ่มสินค้าลำโพง Bluesound ได้เพิ่มกำลังขับให้กับลำโพงรุ่น PULSE 2i และ PULSE MINI 2i มากขึ้นเป็นเท่าตัว ให้พลังเสียงเต็มอิ่มหนักแน่นมากขึ้น นอกจากนั้นยังมีการปรับปรุงตัวไดรเวอร์ใหม่ให้เหมาะกับภาคขยายเสียงที่มีกำลังขับมากขึ้น

โหมด DSP ที่เลือกลักษณะเสียงได้ทั้ง Wide Mode, Late Night และ Dialog ซึ่งเคยมีอยู่ใน PULSE SOUNDBAR คราวนี้จะมีอยู่ใน PULSE 2i และ PULSE MINI 2i ด้วย

สำหรับ POWERNODE 2i จะมาพร้อมกับขั้วต่อ TOSLINK/3.5mm Optical จำนวน 2 ชุด และอินพุตอะนาล็อกอีก 1 ชุด ขณะที่ลำโพง PULSE SOUNDBAR 2i จะมาพร้อมกับขั้วต่อ HDMI (ARC, eARC) ซึ่งเด่นทั้งในแง่ของประสิทธิภาพและความคล่องตัวในการใช้งาน

นอกจากนั้นตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป ผู้ใช้งานเครื่องเสียงของ Bluesound และเครื่องเสียงที่ใช้งาน BluOS สามารถอัปเดตเฟิร์มแวร์ของเครื่องและในแอปพลิเคชันให้เป็น BluOS 3.0 เพื่อใช้งานคุณสมบัติใหม่ ๆ อย่างเช่น ระบบสั่งงานด้วยเสียง Amazon Alexa, AirPlay 2 หรือฟังก์ชันปรับเสียงที่มีโหมดเสียงกว้างและโหมดชดเชยเสียงทุ้มลึกให้เลือกใช้งานได้ด้วย

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ