fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

[ทำเองได้ดีกว่า ไม่จำเป็นต้องลอก] Bluesound โต้ข้อกล่าวหาละเมิดสิทธิบัตรของ Sonos

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมามีรายงานเผยแพร่ในสื่อต่างประเทศเกี่ยวกับข่าวการฟ้องร้องของผู้ผลิตเครื่องเสียงมัลติรูมระบบไร้สายอย่าง Sonos ที่ได้ฟ้องร้อง Bluesound หนึ่งในคู่แข่งคนสำคัญว่าได้มีการละเมิดสิทธิบัตรของพวกเขา ล่าสุดทางบริษัท Lenbrook Group เจ้าของยี่ห้อ Bluesound ได้ออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนเพื่อตอบโต้ข้อกล่าวหาแล้ว

บริษัท Lenbrook ตั้งใจที่จะ “ตอบโต้อย่างถึงที่สุด” ในข้อกล่าวหาที่อ้างเรื่องการละเมิดสิทธิบัตร ซึ่งทาง Sonos ได้ทำการยื่นฟ้องต่อศาลแขวงในเขตเซ็นทรัล รัฐแคลิฟอร์เนียร์เมื่อวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา

“Lenbrook ให้ความเคารพสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาที่ถูกต้องของผู้อื่น และในความเป็นจริงเราได้จดสิทธิบัตรเอาไว้มากมายในช่วงตลอด 40 ปีที่ผ่านมา” ส่วนหนึ่งข้อความที่ปรากฏในแถลงการณ์

นอกจากนั้นแล้วทาง Lenbrook ยังได้ระบุหมายเหตุชัดเจนว่า ทุกอย่างที่พัฒนาขึ้นเพื่อใช้เป็นอีโคซิสเต็มของเครื่องเสียง Bluesound ล้วนแล้วแต่มาจากองค์ความรู้ ประสบการณ์และทรัพยากรภายในหรือที่ Lenbrook ได้ทำสัญญาในสิทธิเอาไว้ตลอด 40 ปีที่ผ่านมา ทั้งในส่วนของวงจรขยายเสียง, เรื่องของอะคูสติก และเทคโนโลยีการเชื่อมต่อสัญญาณเสียง

Bluesound ยังได้อ้างถึงการเป็นผู้บุกเบิกเทคโนโลยีการสตรีมมิงสัญญาณเสียงรายละเอียดสูง hi-res audio ด้วยระบบไร้สายมัลติรูมในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งประกอบไปด้วยลำโพงและเครื่องเสียงที่สามารถเล่นไฟล์เสียง hi-res audio ได้ ในขณะที่บางอย่างนั้นเครื่องเสียงของ Sonos ยังไม่สามารถทำได้

ทางบริษัทยังได้ย้ำด้วยว่า การรองรับไฟล์เสียงรายละเอียดสำหรับแพลตฟอร์ม BluOS ของ Bluesound ทำให้สินค้าในเครือของ Lenbrook มีความพิเศษแตกต่างไปจากสินค้าของ Sonos รวมทั้งคู่แข่งตัวจริงรายอื่น ๆ ที่มีอยู่ในตลาดของทาง Sonos

ทาง Lenbrook ยังได้ชี้แจงในส่วนที่เคยเป็นผู้จัดจำหน่ายสินค้าของ Sonos หลังจากที่เนื้อหาส่วนหนึ่งในการฟ้องร้องของทาง Sonos ได้ระบุว่าเป็นหนึ่งในมูลเหตุสำคัญที่ทำให้พวกเขาถูกละเมิด

ซึ่งเรื่องนี้ทาง Lenbrook ได้ชี้แจงว่าการเป็นตัวแทนสินค้า Sonos ในแคนาดาเป็นเวลา 10 เดือน [ระหว่างปี 2007 และ 2008] ถึงกับทำให้ทาง Lenbrook ต้องขโมยแนวคิดและการออกแบบของ Sonos ไปใช้นั้นเป็นความคิดที่ไม่เข้าท่า และเป็นการดูแคลนคุณค่าและชื่อเสียงที่ทาง Lenbrook ได้สั่งสมมา

ในแถลงการณ์ยังเผยว่า “Lenbrook ยังทราบว่าในเดือนพฤศจิกายน ปี 2018 ทาง Sonos ได้ส่งจดหมายไปยังบริษัท เครื่องเสียงหลายแห่งรวมทั้ง Lenbrook โดยแจ้งให้ทราบว่า Sonos เชื่อว่าบริษัทเครื่องเสียงเหล่านี้ได้ทำการละเมิดสิทธิบัตรของ Sonos

ทาง Lenbrook ได้เริ่มทบทวนเป็นการภายใน เกี่ยวกับกรณีเป็นไปได้ที่อาจทำให้เกิดปัญหาการละเมิดสิทธิบัตรของ Sonos แล้ว และไม่เห็นด้วยกับแถลงการณ์กล่าวหาของทาง Sonos และหวังว่าในเร็ว ๆ นี้คงได้เห็น “แถลงการณ์แก้ไขข้อร้องเรียนของทาง Sonos” ออกมาในเร็ววัน

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ