fbpx
NEWS

[ทำเองได้ดีกว่า ไม่จำเป็นต้องลอก] Bluesound โต้ข้อกล่าวหาละเมิดสิทธิบัตรของ Sonos

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมามีรายงานเผยแพร่ในสื่อต่างประเทศเกี่ยวกับข่าวการฟ้องร้องของผู้ผลิตเครื่องเสียงมัลติรูมระบบไร้สายอย่าง Sonos ที่ได้ฟ้องร้อง Bluesound หนึ่งในคู่แข่งคนสำคัญว่าได้มีการละเมิดสิทธิบัตรของพวกเขา ล่าสุดทางบริษัท Lenbrook Group เจ้าของยี่ห้อ Bluesound ได้ออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนเพื่อตอบโต้ข้อกล่าวหาแล้ว

บริษัท Lenbrook ตั้งใจที่จะ “ตอบโต้อย่างถึงที่สุด” ในข้อกล่าวหาที่อ้างเรื่องการละเมิดสิทธิบัตร ซึ่งทาง Sonos ได้ทำการยื่นฟ้องต่อศาลแขวงในเขตเซ็นทรัล รัฐแคลิฟอร์เนียร์เมื่อวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา

“Lenbrook ให้ความเคารพสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาที่ถูกต้องของผู้อื่น และในความเป็นจริงเราได้จดสิทธิบัตรเอาไว้มากมายในช่วงตลอด 40 ปีที่ผ่านมา” ส่วนหนึ่งข้อความที่ปรากฏในแถลงการณ์

นอกจากนั้นแล้วทาง Lenbrook ยังได้ระบุหมายเหตุชัดเจนว่า ทุกอย่างที่พัฒนาขึ้นเพื่อใช้เป็นอีโคซิสเต็มของเครื่องเสียง Bluesound ล้วนแล้วแต่มาจากองค์ความรู้ ประสบการณ์และทรัพยากรภายในหรือที่ Lenbrook ได้ทำสัญญาในสิทธิเอาไว้ตลอด 40 ปีที่ผ่านมา ทั้งในส่วนของวงจรขยายเสียง, เรื่องของอะคูสติก และเทคโนโลยีการเชื่อมต่อสัญญาณเสียง

Bluesound ยังได้อ้างถึงการเป็นผู้บุกเบิกเทคโนโลยีการสตรีมมิงสัญญาณเสียงรายละเอียดสูง hi-res audio ด้วยระบบไร้สายมัลติรูมในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งประกอบไปด้วยลำโพงและเครื่องเสียงที่สามารถเล่นไฟล์เสียง hi-res audio ได้ ในขณะที่บางอย่างนั้นเครื่องเสียงของ Sonos ยังไม่สามารถทำได้

ทางบริษัทยังได้ย้ำด้วยว่า การรองรับไฟล์เสียงรายละเอียดสำหรับแพลตฟอร์ม BluOS ของ Bluesound ทำให้สินค้าในเครือของ Lenbrook มีความพิเศษแตกต่างไปจากสินค้าของ Sonos รวมทั้งคู่แข่งตัวจริงรายอื่น ๆ ที่มีอยู่ในตลาดของทาง Sonos

ทาง Lenbrook ยังได้ชี้แจงในส่วนที่เคยเป็นผู้จัดจำหน่ายสินค้าของ Sonos หลังจากที่เนื้อหาส่วนหนึ่งในการฟ้องร้องของทาง Sonos ได้ระบุว่าเป็นหนึ่งในมูลเหตุสำคัญที่ทำให้พวกเขาถูกละเมิด

ซึ่งเรื่องนี้ทาง Lenbrook ได้ชี้แจงว่าการเป็นตัวแทนสินค้า Sonos ในแคนาดาเป็นเวลา 10 เดือน [ระหว่างปี 2007 และ 2008] ถึงกับทำให้ทาง Lenbrook ต้องขโมยแนวคิดและการออกแบบของ Sonos ไปใช้นั้นเป็นความคิดที่ไม่เข้าท่า และเป็นการดูแคลนคุณค่าและชื่อเสียงที่ทาง Lenbrook ได้สั่งสมมา

ในแถลงการณ์ยังเผยว่า “Lenbrook ยังทราบว่าในเดือนพฤศจิกายน ปี 2018 ทาง Sonos ได้ส่งจดหมายไปยังบริษัท เครื่องเสียงหลายแห่งรวมทั้ง Lenbrook โดยแจ้งให้ทราบว่า Sonos เชื่อว่าบริษัทเครื่องเสียงเหล่านี้ได้ทำการละเมิดสิทธิบัตรของ Sonos

ทาง Lenbrook ได้เริ่มทบทวนเป็นการภายใน เกี่ยวกับกรณีเป็นไปได้ที่อาจทำให้เกิดปัญหาการละเมิดสิทธิบัตรของ Sonos แล้ว และไม่เห็นด้วยกับแถลงการณ์กล่าวหาของทาง Sonos และหวังว่าในเร็ว ๆ นี้คงได้เห็น “แถลงการณ์แก้ไขข้อร้องเรียนของทาง Sonos” ออกมาในเร็ววัน

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ