fbpx

Bang & Olufsen เปิดตัว Beolab 28 ลำโพงไร้สายรุ่นใหม่ที่คุยว่าทันสมัยที่สุด

Bang & Olufsen ผู้ผลิตลำโพงดีไซน์สุดล้ำเปิดตัว Beolab 28 ลำโพงไร้สายรุ่นใหม่ที่ทางบริษัทคุยว่ามาพร้อมกับระบบเชื่อมต่อที่ทันสมัยที่สุด

Beolab 28 เป็นลำโพงไร้สายที่ออกแบบมาโดยคำนึงถึงความยืดหยุ่นคล่องตัวในการใช้งาน สามารถจัดวางอย่างลงตัวในพื้นที่บริเวณใด ๆ ในบ้านก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งแบบวางบนพื้นหรือแขวนบนผนัง เนื่องจากมีรูปทรงเพรียวบางและมีขนาดกะทัดรัด

รูปทรงแท่งที่มีส่วนโค้งเว้าได้รับแรงบันดาลใจมาจากรูปทรงอันเป็นเอกลักษณ์ของลำโพงรุ่นก่อนหน้าของบริษัทอย่าง Beolab Penta, Beolab 6000 และ Beolab 8000

ลำโพงไร้สายรุ่นนี้มาพร้อมเทคนิคการประมวลผลเสียงที่ออกแบบมาให้สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสมกับการใช้งาน ด้วยเทคโนโลยีล่าสุดของ B&O คือ Active Room Compensation ทำงานเพื่อปรับชดเชยการตอบสนองเสียงทุ้มของวูฟเฟอร์ขนาด 6.5 นิ้วให้เข้ากับสภาพอะคูสติกในห้อง

ในขณะที่เทคโนโลยี Beam Width Control นั้นมีจุดมุ่งหมายเพื่อปรับแต่งเสียงจากไดรเวอร์ฟูลเรนจ์ขนาด 3 นิ้วที่พัฒนาขึ้นเป็นพิเศษ ติดตั้งที่ด้านหน้าและด้านข้างลำโพงอย่างละ 1 ตัว และ ทวีตเตอร์ 1 นิ้ว ให้เหมาะสมกับตำแหน่งการติดตั้งและสภาพอะคูสติกของห้อง

Bang & Olufsen launch Beolab 28 new claimed most advanced wireless speaker

ในโหมด “มุมกระจายเสียงแคบ” ระบบจะปรับให้คลื่นเสียงที่ออกจากลำโพงมีการสะท้อนกับฝาหนังด้านข้างน้อยที่สุด และให้เวทีเสียงที่เน้นโฟกัสความชัดเจน ขณะที่ในโหมด “มุมกระจายเสียงกว้าง” ระบบจะปรับให้คลื่นเสียงที่ออกจากลำโพงมีมุมกระจายเสียงกว้างออกไปรอบ ๆ ลำโพง ซึ่งทาง B&O ยืนยันว่าเสียงที่ได้ยังคงมีสมดุลเสียงที่เป็นธรรมชาติ

บริษัทสัญชาติเดนมาร์กรายนี้ยังได้นำความเชี่ยวชาญด้านกลไกมาใช้งานกับการออกแบบลำโพง Beolab 28 ด้วย โดยแท่งครีบที่ดูเหมือนมีหน้าที่แค่ตกแต่งเพื่อความสวยงานนั้นสามารถเปิดออกได้โดยอัตโนมัติเมื่อมีการเปิดใช้งานลำโพง และสามารถขยับเคลื่อนตัวได้ตามความเหมาะสมเวลาเลือกไปที่โหมดเสียงแต่ละโหมด

นอกจากการเชื่อมต่อไร้สายผ่านบลูทูธแล้ว ตัวลำโพง Beolab 28 ยังรองรับการสตรีมเสียงเพลงผ่าน Apple AirPlay 2 และ Google Chromecast และแม้ว่าตัวลำโพงถูกออกแบบเป็นลำโพงออลอินวัน ใช้งานได้สำเร็จในลำโพงชุดเดียว แต่ด้วยหลักการออกแบบที่เป็นลักษณะโมดูล ทำให้ Beolab 28 พร้อมรองรับการอัปเกรดเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในอนาคตด้วย

Bang & Olufsen launch Beolab 28 new claimed most advanced wireless speaker

ลำโพง Beolab 28 รองรับการใช้งานร่วมกับ Beolink Multiroom (หลังจากอัปเดตเฟิร์มแวร์ในอนาคต) ใช้งานได้กับ Bang & Olufsen TV โดยเชื่อมต่อผ่านอุปกรณ์ Powerlink หรือ Wireless Powerlink ลำโพงทั้ง 2 ข้างเชื่อมต่อกันแบบไร้สายด้วยสัญญาณดิจิทัลรายละเอียดสูง 24bit/48kHz

Beolab 28 แต่ละข้างมาพร้อมน้ำหนัก 19 กิโลกรัม ด้านบนจึงมีอินเทอร์เฟซระบบสัมผัสที่สว่างขึ้นเมื่อเข้าใกล้ สามารถควบคุมการเล่นเพลงและการตั้งค่าพรีเซ็ตต่าง ๆ ฐานของลำโพงเป็นรูปทรงกรวย (ที่ภายในบรรจุวูฟเฟอร์) ที่ทำให้ตัวลำโพงดูเหมือนกำลัง ‘ลอยอยู่’ นอกจากนั้นยังมีตัวเลือกการตกแต่งระดับพรีเมียมอีกมากมายให้เลือก

ลำโพง Beolab 28 มีสีให้เลือกทั้ง สีเงิน Natural Silver, สีดำ Black Anthracite และสีบรอนซ์ Bronze Tone ผลิตจากวัสดุอะลูนิเนียม สำหรับผ้าปิดหน้าสามารถเลือกได้ 2 สีคือ grey หรือ grey mélange ราคาคู่ละ 9,750 ปอนด์ หรือประมาณ 420,000 บาท สำหรับออปชันที่ตกแต่งด้านนอกด้วยไม้จริง ซึ่งเลือกได้ทั้ง ไลต์โอ๊ค, โอ๊ค, สโม้กโอ๊ค และ วอลนัท ราคาคู่ละ 10,750 ปอนด์ หรือประมาณ 463,000 บาท


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ