fbpx
NEWS

B&O เปิดตัว Beolab 8 ลำโพงไร้สายรุ่นใหม่ มีเทคโนโลยีติดตามตำแหน่งเหมือน AirTag

เทคโนโลยีอัลตร้าไวด์แบนด์ (UWB) เป็นหัวใจสำคัญที่อยู่เบื้องหลังระบบระบุตำแหน่งอันแม่นยำที่ติดตั้งอยู่ในอุปกรณ์ AirTag ของ Apple ประโยชน์ของมันคือ สามารถใช้ในการติดตามสิ่งของที่สูญหายได้ ทว่าล่าสุด Bang & Olufsen (B&O) ค้นพบวิธีการใช้งานใหม่ ๆ สำหรับ UWB โดยในลำโพงไร้สายรุ่นใหม่ Beoloab 8 มันสามารถทราบตำแหน่งของผู้ใช้ในห้อง และปรับแต่งเสียงให้เหมาะสม

B&O Beolab 8 เป็นลำโพงไร้ที่ผลิตด้วยสายอะลูมิเนียมทั้งตัว พร้อมดีไซน์ที่ดูเหมือนลอยอยู่ในอวกาศ ราคาเริ่มต้นที่ 2,749 ดอลลาร์ (ประมาณ 98,000 บาท) และสามารถสั่งซื้อได้ตั้งแต่วันที่ 7 กันยายนที่ bang-olufsen.com หรือที่ร้านค้าปลีกที่ได้รับอนุญาต

B&O introduce Beolab 8 wireless speaker features AirTag tech to track user position

ตัวเลือกนอกจากราคาเริ่มต้นนั้น สามารถเพิ่มขึ้นได้โดยขึ้นอยู่กับการตกแต่งและประเภทของขาตั้งที่เลือก ใช้งานได้กับเครือข่ายไร้สายในบ้านได้โดยการเชื่อมต่อไร้สายผ่าน Wi-Fi 6 หรือสามารถสตรีมแบบง่าย ๆ ผ่านบลูทูธ (Bluetooth 5.3)

ตัวโครงอะลูมิเนียมมีให้เลือกสามสี ในขณะที่กระจังหน้าสามารถสั่งซื้อได้ทั้งแบบที่เป็นผ้าอะคูสติกธรรมดา หรือเป็นระแนงสีโอ๊คสามสี ตัวลำโพงออกแบบให้เข้ากันกับลำโพงทาวเวอร์ไร้สายรุ่น Beolab 28 และซาวด์บาร์ Beosound Theater ของแบรนด์เอง นอกจากนั้นยังมีตัวเลือกขาตั้งให้เลือกสี่แบบ รวมทั้งแบบยึดติดเพดานด้วย

ระบบติดตามตำแหน่งของลำโพงทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนของผู้ใช้ และผู้ใช้ต้องเปิดใช้งานภายในแอปฯ B&O ด้วย สำหรับอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถทำได้เกี่ยวกับทิศทางของคลื่นเสียงคือ การปรับแต่งมุมกระจายเสียงของลำโพง ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสลับระหว่าง โหมดเสียงแคบพร้อมมิติเสียงที่แม่นยำ หรือโหมดเสียงกว้างที่กระจายเสียงทั่วทั้งห้อง ขณะที่ไฟ LED ด้านบนลำโพงทำหน้าที่แสดงสถานะโหมดเสียงที่ลำโพงถูกเลือกใช้งานอยู่

B&O introduce Beolab 8 wireless speaker features AirTag tech to track user position

B&O introduce Beolab 8 wireless speaker features AirTag tech to track user position

อย่างไรก็ตาม Beolab 8 ยังสามารถปรับเสียงให้เหมาะกับพื้นที่ของผู้ใช้งานได้โดยอัตโนมัติ คุณสมบัติการชดเชยห้องของตัวลำโพงยังสามารถกำหนดสภาพแวดล้อมของเราและปรับตัวเองให้ตรงกับคุณสมบัติทางเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ของห้องของเราได้ด้วย นอกจากนี้ยังฉลาดพอที่จะรู้ว่าเราเลือกใช้งานกระจังหน้าแบบใด และยังสามารถชดเชยเสียงของตัวเลือกนั้นได้ด้วยเช่นกัน

ภายใต้ตู้ที่เพรียวบางนั้นมีการตั้งค่าไดรเวอร์สามตัวซึ่งประกอบด้วยทวีตเตอร์ขนาด 16mm ตัวขับเสียงกลางขนาด 3 นิ้วและวูฟเฟอร์ขนาด 5.25 นิ้ว B&O ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดใด ๆ เกี่ยวกับจำนวนแอมป์ขยายเสียหรือจำนวนวัตต์ทั้งหมด

ผู้ใช้สามารถใช้ลำโพง Beolab 8 ตัวเดียว หรือใช้งานเป็นคู่เพื่อสร้างมิติเสียงสเตอริโอก็สามารถทำได้ นอกจากนี้ยังใช้เป็นส่วนหนึ่งของระบบเสียงขนาดใหญ่ได้ด้วยคุณสมบัติ Powerlink ซึ่งสามารถสร้างการเชื่อมต่อทั้งแบบมีสายและไร้สาย ไปยังลำโพงและส่วนประกอบอื่น ๆ ของ B&O เอง


ที่มา: digitaltrends

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ