เปิดตัว B&O Beosound A1 (เจนเนอเรชัน 2) ลำโพงบลูทูธเท่านั้นรุ่นแรกของโลกที่รองรับ Alexa

B&O เปิดตัว Beosound A1 (เจนเนอเรชัน 2) ลำโพงบลูทูธพกพาได้ที่เป็นพัฒนาการต่อจาก A1 รุ่นแรกทั้งในส่วนของการออกแบบและประสิทธิภาพ

โดยตัวลำโพงออกแบบให้บางลง เบาลงและยังคงกันน้ำได้ (IP67) ด้านตัวขับเสียงก็ได้รับการปรับปรุงด้วยเช่นกัน มาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานมากขึ้น นอกจากนั้นยังเป็นลำโพงบลูทูธเท่านั้นรุ่นแรกของโลกที่รองรับเทคโนโลยีสั่งงานด้วยเสียงพูด Alexa voice assistant

โดยปกติการใช้งาน Alexa นั้นจำเป็นต้องอาศัยการเชื่อมต่อระบบอินเทอร์เน็ตด้วยเพื่อเข้าถึงระบบคลาวด์เซิฟเวอร์ของ Alexa ลำโพงรุ่นใหม่ของ B&O ก็เช่นกัน แม้ว่าตัวมันเองจะไม่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้โดยตรง แต่ก็อาศัย Wi-Fi ของสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ที่ตัวมันเชื่อมต่อด้วยบลูทูธอยู่ เป็นทางผ่านเข้าไปใช้งานบริการของ Alexa ได้

โดยในระหว่างการเซ็ตอัปลำโพง Beosound A1 (เจนเนอเรชัน 2) ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่อลำโพงเข้ากับบัญชีลงทะเบียน Alexa ที่ใช้งานอยู่แล้วทำการสั่งงาน Alexa ได้เฉกเช่นเดียวกับการใช้งานลำโพงสมาร์ทตระกูล Alexa ของ Amazon

นั่นหมายความว่าตัวลำโพงจำเป็นต้องวางอยู่ในระยะที่สามารถเชื่อมต่อบลูทูธกับสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ที่จับคู่กันไว้ โดย Beosound A1 (เจนเนอเรชัน 2) นั้นมาพร้อมกับเทคโนโลยีบลูทูธ 5.1 จึงพอไว้วางใจได้เรื่องของการเชื่อมต่อ

ด้านตัวขับเสียงประกอบไปด้วย ตัวขับเสียงกลาง/ทุ้มกรวยอะลูมิเนียมขนาด 3.5 นิ้ว และทวีตเตอร์โดมผ้าไหมขนาด 0.75 นิ้ว ภาครับสัญญาณบลูทูธรองรับเทคโนโลยี aptX CODEC

ขณะที่ตัวลำโพง Beosound A1 (เจนเนอเรชัน 2) นั้นมาพร้อมกับไมโครโฟนในตัวที่สามารถรับเสียงได้จากระยะไกลถึง 5 เมตร และข้อมูลจากผู้ผลิตยังแจ้งว่าหลังจากได้รับการอัปเดตเฟิร์มแวร์ในช่วงปลายปีนี้แล้ว ตัวลำโพงจะยังสามารถรับคำสั่งได้หลังจากปิดเครื่องไปแล้วนานถึง 3 ชั่วโมง

ระบบไมโครโฟนแบบ 3 ทิศทางยังเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานสามารถใช้คุยสนทนาได้ด้วย ขณะที่ตัวมันยังรองรับการเชื่อมต่อ Microsoft Swift Pair และ Google Fast Pair เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการตั้งค่าสำหรับการประชุมด้วยเสียงคุยสาย

ด้านแบตเตอรี่นั้นเพิ่มขึ้นจาก 4 ชั่วโมงในรุ่นเดิมเป็น 18 ชั่วโมงเมื่อฟังที่ระดับความดัง 70dB หรือเมื่อฟังเสียงที่ระดับความดังเพียง 55dB ก็เพิ่มขึ้นจากรุ่นเดิมที่ 24 ชั่วโมงเป็น 48 ชั่วโมง สถานะของแบตเตอรี่สามารถตรวจสอบได้จากแอปฯ Bang & Olufsen

ลำโพง Bang & Olufsen Beosound A1 มีให้เลือก 2 สีคือ สีดำแอนทราไซต์ และสีเทาเกรย์มิสต์ ราคาอยู่ที่ 200 ปอนด์


ที่มา: What Hi-Fi ?

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide