fbpx

เผยโฉม Audyssey ACM1-X ไมค์รุ่นพิเศษสำหรับการเซ็ตอัปในเอวีรีซีฟเวอร์ Marantz และ Denon

Audyssey ได้เปิดตัว ACM1-X ไมโครโฟนใหม่ที่ได้รับการปรับเทียบ (แคลิเบรท) มาเป็นพิเศษ สำหรับใช้งานร่วมกับซอฟต์แวร์ปรับแก้อะคูสติกในห้อง ‘MultEQ-X’ ของ Audyssey

ซึ่งทางบริษัทเผยว่า ไมโครโฟนรุ่นใหม่นี้เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถตรวจวัดเสียงได้เทียบเท่ากับไมโครโฟนอ้างอิงในระดับ Class 1 เลยทีเดียว

ไมโครโฟนระดับ Class 1 เป็นคำที่ใช้อธิบายไมโครโฟนเกรดที่ใช้ในอุปกรณ์วัดระดับเสียงระดับมืออาชีพ ซึ่งถือเป็นระดับความแม่นยำสูง เมื่อเปรียบเทียบกับอุปกรณ์เกรด Class 2 หรือว่า ‘เกรดทั่วไป’

ไมโครโฟนเหล่านี้มีระดับความคลาดเคลื่อนที่ยอมรับได้กว้างกว่าที่ปลายบนและล่างสุดของสเปกตรัมความถี่ ซึ่งเป็นผลให้การตอบสนองโดยรวมที่วัดได้มีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น

ไมโครโฟน Audyssey ACM1-X แต่ละตัวได้รับการสอบเทียบแยกกันที่ห้องทดลองของ Audyssey ในลอสแองเจลิส ก่อนที่จะกำหนดหมายเลขประจำเครื่องและไฟล์สอบเทียบเฉพาะสำหรับไมโครโฟนแต่ละตัว

ผู้ใช้งาน MultEQ-X ที่ซื้อไมโครโฟน ACM1-X สามารถเข้าสู่ระบบ MultEQ-X และโดยการเลือกตัวเลือก ‘เพิ่มไมโครโฟนใหม่’ โดยป้อนหมายเลขประจำเครื่องของไมโครโฟน ไฟล์การปรับเทียบไมโครโฟนจะถูกดาวน์โหลดและจับคู่กับแอปฯ ของผู้ใช้โดยอัตโนมัติ

ไมโครโฟนสามารถใช้งานเฉพาะกับ MultEQ-X ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์เสริมของ Audyssey ซึ่งช่วยให้เทคโนโลยีการปรับสมดุลห้อง MultEQ ของทาง Audyssey มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

Audyssey unveils new ACM1-X individually calibrated microphones for MultEQ-X for Denon Marantz AVR

MultEQ-X ช่วยให้เจ้าของเอวีรีซีฟเวอร์/โปรเซสเซอร์ของ Denon และ Marantz รุ่นที่เข้ากันได้ สามารถเข้าถึงการควบคุมขั้นสูงเพื่อปรับแต่งค่าพารามิเตอร์เสียงและแสดงข้อมูลโดยละเอียด

คุณสมบัติหลักของซอฟต์แวร์ ได้แก่ ความสามารถในการปรับระดับซับวูฟเฟอร์ด้วย time rate ที่ช้าหรือช้ามาก การออกแบบกราฟการตอบสนองความถี่ขั้นสูงพร้อมโหมด ‘cut-off’ แบบใหม่ รวมถึงการควบคุมกราฟการตอบสนองความถี่ตามเป้าหมายสำหรับทุกช่องสัญญาณและทุกค่าที่ตั้งไว้ล่วงหน้า

ในส่วนของแอปฯ นั้นราคา $200 หรือประมาณ 6,700 บาท สำหรับสิทธิ์ใช้งานที่ไม่สามารถโอนได้ซึ่งให้สิทธิ์ผู้ใช้คนเดียวในการปรับเทียบเอวีรีซีฟเวอร์เพียง 1 เครื่องตลอดอายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์นั้น สำหรับการสาธิตเสมือนจริงนั้นรวมอยู่ใน MultEQ-X โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม

ไมโครโฟน Audyssey ACM1-X จะวางจำหน่ายในราคาเบื้องต้นที่ $80 หรือประมาณ 2,700 บาท


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ