fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

เมื่อผมไปลองฟังลำโพง Audiovector “ช้างเผือกที่ไม่ได้อยู่ในป่า”

เมื่อราวต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เมื่อได้ทราบว่าบริษัท Elpa Shaw กำลังจะนำเข้าลำโพงยี่ห้อใหม่เข้ามาผมก็รู้สึกสนใจเป็นพิเศษ ความสนใจของผมแยกออกเป็น 3 ส่วน

ส่วนแรกผมให้เครดิตทาง Elpa Shaw ที่ทำตลาดเครื่องเสียงไฮเอนด์ในบ้านเรามานาน ตั้งแต่สมัยที่นำเข้า Mark Levinson, Thiel หรือ Dynaudio มาจนถึงปัจจุบันที่ยังทำตลาดแบรนด์ชั้นนำอย่างเครื่องเสียงยี่ห้อ Simaudio (Moon), สายยี่ห้อ Transparent หรือลำโพงยี่ห้อ Marten ดังนั้นการที่เขาจะเลือกยี่ห้อไหนมาทำตลาดคงต้องผ่านการคัดกรองมาแล้วในระดับหนึ่ง

ส่วนที่สอง ลำโพงยี่ห้อใหม่ที่ว่านี้คือยี่ห้อ ออดิโอเวคเตอร์ “Audiovector” เป็นลำโพงที่มีถิ่นฐานมาจากประเทศเดนมาร์ก ประเทศที่ขึ้นชื่อว่าสามารถประดิษฐ์ลำโพงไฮไฟได้ไม่เป็นสองรองใครมาตั้งแต่ไหนแต่ไร ข้อนี้ถือว่าเป็นแต้มต่อให้สำหรับลำโพงที่มาจากประเทศนี้

ส่วนสุดท้าย จากข้อมูลที่ทาง Elpa Shaw เขาลงไว้ในแฟนเพจ ผมเห็นว่าตัวลำโพงมีดีไซน์ที่สวยและดูทันสมัยมาก ๆ ไม่ใช่แค่ดูทันสมัยแต่มันยังดูไฮเทคโนโลยีด้วยในเวลาเดียวกัน แถมยังมีรุ่นที่อยู่ในระดับราคาที่ดูสมเหตุสมผล ไม่แพงจนเวอร์ด้วย

ด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้ทำให้ผมพยายามปลีกเวลาว่าง (ที่ไม่ค่อยจะมี) ไปลองฟังของจริงที่โชว์รูมของเขา ที่ชั้น 3 อัมรินทร์พลาซ่า ติดกับศูนย์บริการ iServe ที่ดูแลสินค้าของ Apple

วันที่ผมไปฟัง ผมตั้งใจเลือกฟังลำโพงรุ่นถูกที่สุดของเขา ทราบคร่าว ๆ ว่าคู่ละ 3 หมื่นกว่าบาท เรียกว่าเป็น entry level ที่ค่าตัวเริ่มขยับไปแตะระดับมิดเอนด์แล้ว ลำโพงที่ว่าคือ Audiovector รุ่น QR1 เป็นลำโพง 2 ทางขนาดเล็กใน QR Series

ถ้าผมจำไม่ผิดมันน่าจะเป็นลำโพงราคาถูกที่สุดที่เลือกใช้ทวีตเตอร์แบบ “AMT” หรือ “Air Motion Tweeter” ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องการตอบสนองความถี่สูงขึ้นไปได้ไกลมาก มากกว่าย่าน audio band สำหรับหูมนุษย์ซะอีก

อย่างในลำโพงรุ่น QR1 นี้เขาเคลมเอาไว้ที่ 45kHz ลำโพงที่มีคุณสมบัติเช่นนี้ประเมินได้ในเบื้องต้นว่ามันน่าจะเหมาะมากกับสัญญาณเสียง hi-res audio ที่มีช่วงความถี่ตอบสนองกว้าง ๆ โดยเฉพาะในย่านความถี่สูง

ห้องฟังที่โชว์รูม Elpa Shaw กว้างขวางเลยทีเดียว แต่เสียงจาก QR1 ก็ยังมาแบบเข้ม ๆ เต็ม ๆ เหมือนกาแฟเอสเปรสโซ

ผมมองดูที่ตัวลำโพง… นี่น่ะหรือรุ่นล่างสุดของเขา มันดูล้ำกว่าที่ผมคิดไว้มากทีเดียว ตัวตู้เป็นสีดำไฮกลอสที่เนื้องานดูดีเกินค่าตัว ว่าแล้วก็ให้ทางเจ้าหน้าที่ (คุณเย) เขาเปิดเสียงให้ฟัง

ผมได้รับข้อมูลในเบื้องต้นว่าลำโพงเพิ่งมาถึงไม่นานและยังอยู่ในระหว่างการเบิร์นอิน ดังนั้นจึงยังไม่ได้เซ็ตอัปอะไรมากมายนัก เรียกว่าต่อสายเสร็จก็วาง ๆ ไปตามความคุ้นเคยอะไรประมาณนั้น แถมยังมีลำโพงตั้งพื้นอีกคู่ (QR 3) วางขนาบอยู่ข้างกันด้วย แต่เอ้าไม่เป็นไร ขอลองฟังอย่างคร่าว ๆ ดูก่อนก็แล้วกัน

ซิสเตมที่ทางเจ้าหน้าที่เขาเปิดให้ผมฟังเป็นอินทิเกรตแอมป์ Simaudio Moon รุ่น ACE ที่จริงมันเป็น All-in-One Music Player ที่มีภาคขยายเสียงกำลังขับข้างละ 50 วัตต์ในตัว ด้วยความที่เอาสะดวกเข้าว่าและต้องการเลือกเพลงที่สามารถบันทึกวิดีโอลงโซเชี่ยลมีเดียได้ ผมจึงเลือกฟังโดยเปิดแอปฯ เล่นเพลง (USB Audio Player Pro) ในสมาร์ทโฟน LG V30+ แล้วสตรีมผ่าน Bluetooth ไปที่ ACE

แน่นอนว่านี่ไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการฟังแบบ critical (เอาจริงเอาจัง) แต่ว่าวันนี้ผมไม่ได้ตั้งใจมาฟังแบบ critical อยู่แล้วนี่หน่า ผมแค่ต้องการมาทำความรู้จักลำโพงใหม่ของ Elpa Shaw เขาก็เท่านั้นเอง ทว่าเสียงที่ผมได้ยินนี่สิครับ เป็นลักษณะของเสียงที่เปิดเผย สะอาด กระจ่างชัด และมีบาลานซ์ที่ดีเกินคาด จะเปิดดังหรือเบาก็เอาอยู่จนน่าทึ่ง มันทำให้ผมเกิดคำถามในใจว่า…

“นี่หรือเสียงที่ได้จากการลองฟังเล่น ๆ”
“นั่นเสียงจากลำโพงรุ่นเล็กสุดหรือนี่”
“ในฐานะสื่อ ผมจะทำอย่างไรให้คนอ่านของผมได้รับรู้อย่างผมบ้าง”

ว่าแล้วผมก็หยิบไอโฟนขึ้นมาบันทึกคลิปวิดีโอเอามาฝากท่านผู้ชม อย่างไรก็ดี คลิปวิดีโอของผมก็ยังให้คุณภาพเสียงที่ยังห่างไกลจากความเป็นจริงอยู่พอสมควร

ดังนั้นการไปลองฟังด้วยตัวเองแบบผมมันน่าจะทำให้คุณผู้อ่านเข้าถึงความเป็นลำโพงออดิโอเวคเตอร์ได้มากกว่านี้ ไปลองฟังด้วยหูของตัวเองแล้วคุณจะเข้าใจครับว่าทำไมผมถึงเรียกลำโพงนี้ว่า “ช้างเผือกที่ไม่ได้อยู่ในป่า”

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ