fbpx
EXPERIENT

เมื่อผมไปลองฟังลำโพง Audiovector “ช้างเผือกที่ไม่ได้อยู่ในป่า”

เมื่อราวต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เมื่อได้ทราบว่าบริษัท Elpa Shaw กำลังจะนำเข้าลำโพงยี่ห้อใหม่เข้ามาผมก็รู้สึกสนใจเป็นพิเศษ ความสนใจของผมแยกออกเป็น 3 ส่วน

ส่วนแรกผมให้เครดิตทาง Elpa Shaw ที่ทำตลาดเครื่องเสียงไฮเอนด์ในบ้านเรามานาน ตั้งแต่สมัยที่นำเข้า Mark Levinson, Thiel หรือ Dynaudio มาจนถึงปัจจุบันที่ยังทำตลาดแบรนด์ชั้นนำอย่างเครื่องเสียงยี่ห้อ Simaudio (Moon), สายยี่ห้อ Transparent หรือลำโพงยี่ห้อ Marten ดังนั้นการที่เขาจะเลือกยี่ห้อไหนมาทำตลาดคงต้องผ่านการคัดกรองมาแล้วในระดับหนึ่ง

ส่วนที่สอง ลำโพงยี่ห้อใหม่ที่ว่านี้คือยี่ห้อ ออดิโอเวคเตอร์ “Audiovector” เป็นลำโพงที่มีถิ่นฐานมาจากประเทศเดนมาร์ก ประเทศที่ขึ้นชื่อว่าสามารถประดิษฐ์ลำโพงไฮไฟได้ไม่เป็นสองรองใครมาตั้งแต่ไหนแต่ไร ข้อนี้ถือว่าเป็นแต้มต่อให้สำหรับลำโพงที่มาจากประเทศนี้

ส่วนสุดท้าย จากข้อมูลที่ทาง Elpa Shaw เขาลงไว้ในแฟนเพจ ผมเห็นว่าตัวลำโพงมีดีไซน์ที่สวยและดูทันสมัยมาก ๆ ไม่ใช่แค่ดูทันสมัยแต่มันยังดูไฮเทคโนโลยีด้วยในเวลาเดียวกัน แถมยังมีรุ่นที่อยู่ในระดับราคาที่ดูสมเหตุสมผล ไม่แพงจนเวอร์ด้วย

ด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้ทำให้ผมพยายามปลีกเวลาว่าง (ที่ไม่ค่อยจะมี) ไปลองฟังของจริงที่โชว์รูมของเขา ที่ชั้น 3 อัมรินทร์พลาซ่า ติดกับศูนย์บริการ iServe ที่ดูแลสินค้าของ Apple

วันที่ผมไปฟัง ผมตั้งใจเลือกฟังลำโพงรุ่นถูกที่สุดของเขา ทราบคร่าว ๆ ว่าคู่ละ 3 หมื่นกว่าบาท เรียกว่าเป็น entry level ที่ค่าตัวเริ่มขยับไปแตะระดับมิดเอนด์แล้ว ลำโพงที่ว่าคือ Audiovector รุ่น QR1 เป็นลำโพง 2 ทางขนาดเล็กใน QR Series

ถ้าผมจำไม่ผิดมันน่าจะเป็นลำโพงราคาถูกที่สุดที่เลือกใช้ทวีตเตอร์แบบ “AMT” หรือ “Air Motion Tweeter” ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องการตอบสนองความถี่สูงขึ้นไปได้ไกลมาก มากกว่าย่าน audio band สำหรับหูมนุษย์ซะอีก

อย่างในลำโพงรุ่น QR1 นี้เขาเคลมเอาไว้ที่ 45kHz ลำโพงที่มีคุณสมบัติเช่นนี้ประเมินได้ในเบื้องต้นว่ามันน่าจะเหมาะมากกับสัญญาณเสียง hi-res audio ที่มีช่วงความถี่ตอบสนองกว้าง ๆ โดยเฉพาะในย่านความถี่สูง

ห้องฟังที่โชว์รูม Elpa Shaw กว้างขวางเลยทีเดียว แต่เสียงจาก QR1 ก็ยังมาแบบเข้ม ๆ เต็ม ๆ เหมือนกาแฟเอสเปรสโซ

ผมมองดูที่ตัวลำโพง… นี่น่ะหรือรุ่นล่างสุดของเขา มันดูล้ำกว่าที่ผมคิดไว้มากทีเดียว ตัวตู้เป็นสีดำไฮกลอสที่เนื้องานดูดีเกินค่าตัว ว่าแล้วก็ให้ทางเจ้าหน้าที่ (คุณเย) เขาเปิดเสียงให้ฟัง

ผมได้รับข้อมูลในเบื้องต้นว่าลำโพงเพิ่งมาถึงไม่นานและยังอยู่ในระหว่างการเบิร์นอิน ดังนั้นจึงยังไม่ได้เซ็ตอัปอะไรมากมายนัก เรียกว่าต่อสายเสร็จก็วาง ๆ ไปตามความคุ้นเคยอะไรประมาณนั้น แถมยังมีลำโพงตั้งพื้นอีกคู่ (QR 3) วางขนาบอยู่ข้างกันด้วย แต่เอ้าไม่เป็นไร ขอลองฟังอย่างคร่าว ๆ ดูก่อนก็แล้วกัน

ซิสเตมที่ทางเจ้าหน้าที่เขาเปิดให้ผมฟังเป็นอินทิเกรตแอมป์ Simaudio Moon รุ่น ACE ที่จริงมันเป็น All-in-One Music Player ที่มีภาคขยายเสียงกำลังขับข้างละ 50 วัตต์ในตัว ด้วยความที่เอาสะดวกเข้าว่าและต้องการเลือกเพลงที่สามารถบันทึกวิดีโอลงโซเชี่ยลมีเดียได้ ผมจึงเลือกฟังโดยเปิดแอปฯ เล่นเพลง (USB Audio Player Pro) ในสมาร์ทโฟน LG V30+ แล้วสตรีมผ่าน Bluetooth ไปที่ ACE

แน่นอนว่านี่ไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการฟังแบบ critical (เอาจริงเอาจัง) แต่ว่าวันนี้ผมไม่ได้ตั้งใจมาฟังแบบ critical อยู่แล้วนี่หน่า ผมแค่ต้องการมาทำความรู้จักลำโพงใหม่ของ Elpa Shaw เขาก็เท่านั้นเอง ทว่าเสียงที่ผมได้ยินนี่สิครับ เป็นลักษณะของเสียงที่เปิดเผย สะอาด กระจ่างชัด และมีบาลานซ์ที่ดีเกินคาด จะเปิดดังหรือเบาก็เอาอยู่จนน่าทึ่ง มันทำให้ผมเกิดคำถามในใจว่า…

“นี่หรือเสียงที่ได้จากการลองฟังเล่น ๆ”
“นั่นเสียงจากลำโพงรุ่นเล็กสุดหรือนี่”
“ในฐานะสื่อ ผมจะทำอย่างไรให้คนอ่านของผมได้รับรู้อย่างผมบ้าง”

ว่าแล้วผมก็หยิบไอโฟนขึ้นมาบันทึกคลิปวิดีโอเอามาฝากท่านผู้ชม อย่างไรก็ดี คลิปวิดีโอของผมก็ยังให้คุณภาพเสียงที่ยังห่างไกลจากความเป็นจริงอยู่พอสมควร

ดังนั้นการไปลองฟังด้วยตัวเองแบบผมมันน่าจะทำให้คุณผู้อ่านเข้าถึงความเป็นลำโพงออดิโอเวคเตอร์ได้มากกว่านี้ ไปลองฟังด้วยหูของตัวเองแล้วคุณจะเข้าใจครับว่าทำไมผมถึงเรียกลำโพงนี้ว่า “ช้างเผือกที่ไม่ได้อยู่ในป่า”

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ