งานเข้า ! สายการบินอย่างน้อย 2 แห่ง สั่งแบน MacBook Pro

สายการบินสัญชาติออสเตรเลีย 2 แห่ง มีประกาศห้ามนำคอมพิวเตอร์ Apple Macbook Pro ขนาด 15 นิ้วทุกรุ่นโหลดใต้เครื่อง และถ้าหากถือขึ้นเครื่องจะต้องปิดเครื่องไว้ตลอดการเดินทาง กฏใหม่นี้มีผลกับคอมพิวเตอร์ MacBook Pro ของ Apple แม้ว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้จะมีการออกประกาศเรียกคืนสินค้าเพื่อกลับไปทำการแก้ไขปัญหาก็ตาม

สายการบิน Virgin ได้ใส่ชื่อคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปของ Apple เอาไว้ในรายการวัตถุต้องห้ามที่ปรากฏอยู่ในเอกสารข้อมูล ‘สินค้าอันตราย’ ห้ามผู้โดยสารโหลดพร้อมกับกระเป๋าเอาไว้ใต้เครื่อง (checked in baggage)

ในเอกสารยังแจ้งเอาไว้ว่า “เนื่องจาก Apple ได้มีการเรียกคืนสินค้าเพื่อนำกลับไปแก้ไขปัญหาแบตเตอรี่ของคอมพิวเตอร์ Apple MacBook ดังนั้นผู้โดยสารทุกท่านที่นำคอมพิวเตอร์ MacBook เดินทางไปด้วย จะต้องถือติดตัวขึ้นเครื่องไปด้วยเท่านั้น”

สายการบิน Qantas Airways เป็นอีกหนึ่งหน่วยงานที่ประกาศกฏดังกล่าวออกมาเช่นกัน “จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง คอมพิวเตอร์ Apple MacBook Pro ขนาด 15 นิ้วทุกรุ่น จะต้องถือติดตัวขึ้นเครื่องและปิดเครื่องเอาไว้ตลอดการเดินทาง”

นอกจากนั้นยังมีสายการบินอีกจำนวนหนึ่งที่ได้ประกาศแบนคอมพิวเตอร์พกพารุ่นนี้ขึ้นเครื่องหรือโหลดพร้อมกระเป๋าใต้เครื่อง เช่น สายการบิน Singapore Airlines และการบินไทย

ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Apple ได้ออกคำเตือนและมีประกาศเรียกคืน MacBook Pro 15 นิ้ว ที่ออกวางจำหน่ายในช่วงเดือนกันยายน ปี 2015 จนถึงช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2017 ซึ่งระบุว่าแบตเตอรี่ที่ใช้งานอยู่ในเครื่องอาจมีปัญหาความร้อนสูงผิดปกติจนเกิดความไม่ปลอดภัยได้ และยังได้แนะนำให้ผู้ใช้หยุดใช้งานเครื่องที่เข้าข่ายมีปัญหาด้วย (ตรวจสอบได้ที่นี่)

ในเดือนที่ผ่านมาฝ่ายบริหารการบินแห่งสหรัฐอเมริกาได้ออกโรงแจ้งเตือนสายการบินรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา และเน้นย้ำให้ปฏิบัติตามกฏห้ามการขนส่งผลิตภัณฑ์ที่อยู่ภายใต้การเรียกคืน ทั้งการขนส่งในห้องโดยสารหรือตู้สินค้าอย่างเคร่งครัด จนกว่าสินค้าเหล่านั้นจะได้รับการแก้ไขปัญหาให้ลุล่วง ขณะที่ทาง Apple ยังคงปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในเรื่องนี้


ที่มา: CNET

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide