fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

เปิดตัว Astell&Kern A&futura SE180 เครื่องเล่น hi-res audio พกพาที่เลือกเปลี่ยน DAC ได้

Astell&Kern เปิดตัว ‘SE180’ เครื่องเล่น hi-res audio พกพาระดับพรีเมียมรุ่นใหม่ล่าสุดใน A&futura Series นับเป็นรุ่นที่ 3 ถัดจาก A&futura SE100 และ SE200

เครื่องเล่นรุ่นใหม่นี้มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด Full HD ตัวเครื่องที่ขึ้นรูปอย่างดีจากอะลูมิเนียม พร้อมปุ่มหมุนและเนื้องานผลิตมาตรฐานเดียวกับเครื่องเล่นรุ่นอื่น ๆ ของ Astell&Kern พื้นที่เก็บข้อมูลในตัวให้มา 256GB สามารถเพิ่มความจุได้จากการ์ด microSD สูงสุดอีก 1TB

Astell&Kern A&futura SE180 เป็นเครื่องเล่นพกพาที่ออกแบบให้สามารถเปลี่ยนโมดูลวงจร DAC ได้ มาพร้อมกับเทคโนโลยีประมวลผลสัญญาณเสียง ‘Teraton Alpha Sound Solution’ ของทางบริษัทที่คุยว่าช่วยให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้น รวมถึงส่วนประสานงานผู้ใช้และการเชื่อมต่อก็ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นด้วยเช่นกัน

ทางแบรนด์ยังยืนยันว่าส่วนประสานงานผู้ใช้ที่ปรับปรุงใหม่นี้ “สอดคล้องกับประสบการณ์ใช้งานสมาร์ทโฟน Android มากขึ้น” นอกจากนี้ยังมี AK File Drop สำหรับการถ่ายโอนไฟล์แบบไร้สายที่ง่ายขึ้น, ฟังก์ชัน BT Sink สำหรับการเชื่อมต่อ SE180 กับอุปกรณ์บลูทูธภายนอกที่ทำได้สะดวกมากยิ่งขึ้น และแน่นอนว่าการออกแบบให้วงจรในส่วน DAC สามารถเลือกเปลี่ยนได้ นับว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ที่เพิ่มทางเลือกให้กับผู้ใช้งาน

นอกจากนั้นโมดูลในส่วนของวงจร DAC ยังได้รับการออกแบบให้ไม่ถูกรบกวนจากสัญญาณไฟฟ้าและสัญญาณวิทยุที่มาจากวงจรส่วนอื่น ๆ ของเครื่อง โดยการติดตั้งตัวโมดูลออกแบบให้เป็นช่องเสียบจากด้านบน พร้อมระบบกลไกล็อค 2 ชั้นเพื่อความแน่นหนา

Astell&Kern A&Futura SE180 player features interchangeable DAC modules

เครื่องเล่น Astell&Kern A&futura SE180 รุ่นมาตรฐานมาพร้อมกับโมดูล DAC ที่ใช้ชิป ESS ES9038PRO (SEM1 ESS ES9038PRO DAC) รองรับการเล่นไฟล์เสียงรายละเอียดสูง PCM 32bit/384kHz และ DSD256 รวมถึงไฟล์เสียงในรูปแบบของไฟล์ MQA

สำหรับโมดูลที่ออกแบบมาให้เลือกสับเปลี่ยนใช้งานได้นั้นเลือกใช้ชิป DAC คู่ รหัส AK4497EQ จาก AKM ซึ่งในเวลานี้เป็นโมดูลแรกที่ทำเป็นออปชันออกมาในช่วงเปิดตัว รองรับการเล่นไฟล์เสียงรายละเอียดสูง PCM 32bit/768kHz และ DSD512 รวมทั้งไฟล์เสียงในรูปแบบของไฟล์ MQA ด้วยเช่นกัน

ไม่ว่าจะเลือกใช้งานโมดูล DAC รุ่นไหน ด้านเอาต์พุตสำหรับหูฟังก็มีให้เลือกใช้งานทั้ง 2.5mm, 3.5mm และ 4.4mm ซึ่งสามารถใช้งานได้หลากหลายตั้งแต่หูฟังอินเอียร์ไปจนถึงหูฟังแบบฟูลไซส์

Astell&Kern A&Futura SE180 player features interchangeable DAC modules

ในช่วงปลายปีนี้ทางแบรนด์เตรียมจะเปิดตัวโมดูล DAC อีกรุ่นมาให้เลือกใช้งานเพิ่มเติมจากที่มีอยู่ในเวลานี้ และในช่วงครึ่งปีแรกของปีหน้า (ปีค.ศ. 2022) ก็จะออกตัวโมดูล DAC มาให้เลือกใช้อีกรุ่นหนึ่ง

Astell&Kern A&futura SE180 รุ่นมาตรฐานที่มาพร้อมกับโมดูล the SEM1 ESS ES9038PRO DAC พร้อมวางจำหน่ายในเดือนพฤษภาคมนี้ ในราคา $1,499 หรือประมาณ 47,000 บาท

สำหรับออปชันโมดูล DAC Astell&Kern SEM2 DAC (DAC คู่ AKM AK4497EQ) พร้อมวางจำหน่ายในเดือนพฤษภาคมนี้เช่นกันในราค $349 หรือประมาณ 11,000 บาท (เฉพาะตัวโมดูล DAC)


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ