fbpx

[ลือ] Apple Watch Series 7 จะมาพร้อมเซ็นเซอร์วัดระดับน้ำตาล (กลูโคส) ในเลือด

เว็บไซต์ ETNews รายงานว่า Apple Watch Series 7 หรือ Apple Watch รุ่นต่อไปซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวในช่วงหลายปีนี้นั้นจะมาพร้อมกับคุณสมบัติที่สามารถวัดระดับน้ำตาล (กลูโคส) ในเลือดได้ โดยอาศัยเซ็นเซอร์ที่ใช้แสงในการตรวจวัด (optical sensor)

จากรายงานซึ่งเน้นไปที่ความสามารถระดับน้ำตาลในเลือดของ Samsung Galaxy Watch 4 เป็นหลัก ได้อธิบายว่า Apple ตั้งใจที่จะนำความสามารถในการตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดไปใช้ใน Apple Watch Series 7 รุ่นใหม่ โดยใช้ optical sensor ประเภท non-invasive optical sensor ที่สามารถวัดได้จากภายนอกผิวหนังโดยตรง ไม่ต้องจิ้มหรือเจาะเข้าไปในผิวหนัง (ปัจจุบันมีเครื่องมือวัดระดับน้ำตาลในเลือดด้วยวิธีนี้แล้ว)

การวัดระดับกลูโคสในเลือดเป็นที่รู้จักทั่วไปว่าเป็นการวัดระดับน้ำตาลในเลือด มีความสำคัญต่อการจัดการสภาวะต่าง ๆ ของร่างกายสำหรับผู้ที่ดูแลสุขภาพหรือผู้ป่วย เช่น โรคเบาหวาน โดยปกติการวัดระดับน้ำตาลในเลือดจำเป็นต้องมีการทดสอบหยดเลือดในเครื่องวัดน้ำตาลในเลือด หรือใช้เครื่องตรวจน้ำตาลกลูโคสแบบต่อเนื่อง (CGM)

ความสามารถในการสังเกตการเพิ่มขึ้นหรือลดลงของระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยให้เราตระหนักถึงความสำคัญของสภาพร่างกายและสุขภาพ หรืออาจช่วยผู้ใช้งานในการปรับปรุงอาหารให้ดีต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น

กล่าวกันว่า Apple ได้รับสิทธิบัตรความปลอดภัยเกี่ยวกับการตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดแล้ว และขณะนี้ทางบริษัทอ้างว่าพวกเขากำลัง “มุ่งเน้นไปที่ความน่าเชื่อถือและเสถียรภาพของการวัดผล ก่อนที่จะนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในเชิงพาณิชย์”

ข่าวลือบอกว่า Apple สนใจที่จะเพิ่มความสามารถในการตรวจระดับน้ำตาลในเลือดให้กับ Apple Watch มาระยะหนึ่งแล้ว มีรายงานว่าบริษัทได้จัดตั้งทีมวิศวกรและที่ปรึกษาด้านชีวการแพทย์ที่ทำงานเกี่ยวกับเซ็นเซอร์สำหรับการตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดแบบ non-invasive โดยเฉพาะ มาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2560

เคยมีรายงานว่า Apple ได้เริ่มดำเนินการเกี่ยวกับการทดลองระบบเซ็นเซอร์ในสถานพยาบาลบริเวณ San Francisco Bay Area ส่วน Tim Cook ซีอีโอของ Apple ยังเคยถูกตรวจพบว่าเขากำลังใช้อุปกรณ์บางอย่างซึ่งเชื่อว่าเป็นอุปกรณ์ตรวจน้ำตาลกลูโคสรุ่นต้นแบบเชื่อมต่อกับ Apple Watch ของเขาอยู่

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Apple ได้เพิ่มคุณสมบัติเพื่อสุขภาพใหม่ ๆ ให้กับ Apple Watch เช่น ความสามารถในการวัดระดับออกซิเจนในเลือด หรือตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ เมื่อปลายปีที่แล้ว Tim Cook ได้คุยถึงอนาคตของ Apple Watch โดยกล่าวว่าอุปกรณ์ดังกล่าวยัง “อยู่ในช่วงเริ่มต้น” ยังมีความสามารถที่ “เหลือเชื่อ” อีกมากมายที่รออยู่ในห้องทดลองของ Apple

เขายังเน้นย้ำด้วยว่า “ลองนึกถึงปริมาณเซ็นเซอร์ในรถของคุณดูสิ… และร่างกายของคุณสำคัญกว่ารถของคุณมาก”


ที่มา: MacRumors

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ