fbpx
ภาพจาก macrumors
NEWS

Apple เตือน ! ติด iPhone ไว้บนมอเตอร์ไซค์เครื่องแรงระบบกล้องอาจเกิดความเสียหายได้

วันนี้ Apple ได้เผยแพร่เอกสารสนับสนุนการบริการฉบับใหม่ เพื่อเตือนผู้ใช้ iPhone ว่ากล้องในอุปกรณ์ของพวกเขาอาจได้รับความเสียหายจากการสัมผัสกับคลื่นความถี่ของการสั่นบางประเภท เช่น การสั่นสะเทือนที่เกิดจากเครื่องยนต์ของมอเตอร์ไซค์เครื่องแรง

สาเหตุเพราะว่าระบบเลนส์กล้องของ iPhone นั้นมีระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบออปติคอล (OIS) หรือระบบออโตโฟกัส (AF) แบบ closed-loop ซึ่งจะไวต่อความเสียหายจากการสั่นสะเทือนแรง ๆ อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากในระบบมีการใช้อุปกรณ์ไจโรสโคปและ/หรือเซ็นเซอร์แม่เหล็กเพื่อช่วยชดเชยการสั่นไหวเมื่อถ่ายภาพหรือถ่ายวิดีโอ

ในเบื้องต้น Apple แนะนำว่า:
“ระบบ OIS และ AF แบบ closed-loop ใน iPhone ออกแบบมาเพื่อความทนทาน อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั่วไปที่มีระบบอย่างเช่น OIS การรับแรงสั่นสะเทือนอย่างรุนแรงและต่อเนื่องภายในช่วงความถี่บางช่วง อาจทำให้ประสิทธิภาพของระบบเหล่านี้ลดลงได้ เป็นผลให้คุณภาพของภาพสำหรับภาพถ่ายนิ่งและวิดีโอ มีคุณภาพลดลงได้ เราขอแนะนำไม่ให้นำ iPhone ไปสัมผัสกับการสั่นสะเทือนอย่างรุนแรงเช่นนั้น”

ด้วยความเสี่ยงดังกล่าวนี้ Apple จึงไม่แนะนำให้ผู้ใช้งานติด iPhone ของตนเข้ากับแชสซีหรือแฮนด์บาร์ของรถมอเตอร์ไซค์โดยตรง เนื่องจากการทำเช่นนั้นจะเป็นการส่งผ่านแรงสั่นสะเทือนโดยตรงได้อย่างรุนแรง ขณะเดียวกับ Apple ยังแนะนำให้ผู้ใช้ติดตั้งอุปกรณ์ของตนกับยานยนต์ที่ใช้พลังงานต่ำ เช่น จักรยานยนต์หรือสกู๊ตเตอร์แบบไฟฟ้า หรืออย่างน้อยก็ใช้ตัวยึดแบบที่มีการลดแรงสั่นสะเทือน เพื่อลดโอกาสเกิดความเสียหายในชิ้นส่วนดังกล่าว

ยังไม่ชัดเจนว่าเพราะเหตุใด Apple จึงได้โพสต์เอกสารดังกล่าวออกมาในเวลานี้ อาจเป็นเพราะมีรายงานจำนวนหนึ่งในกระดานสนทนา และสถานที่อื่น ๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งได้มีการพูดคุยเกี่ยวกับความเสียหายที่เกิดขึ้นในสถานการณ์ดังกล่าว รวมถึงที่เกิดขึ้นบนจักรยานเสือภูเขา

ก่อนหน้านี้ Apple เคยเตือนว่าระบบ OIS และระบบ AF แบบ closed-loop อาจได้รับผลกระทบจากคลื่นแม่เหล็กที่ทำให้ประสิทธิภาพของกล้องลดลงเมื่อใช้กับอุปกรณ์เสริมของ iPhone บางประเภท แม้ว่าปัญหาที่เกี่ยวข้องกับแม่เหล็กมักจะเกิดขึ้นชั่วคราวและสามารถแก้ไขได้โดยเพียงแค่ถอดอุปกรณ์เสริมออก ทว่าการสั่นสะเทือนอาจทำให้ระบบมีโอกาสเสียหายถาวรได้ง่ายขึ้น

ระบบ OIS นั้นมีใช้งานอยู่ใน iPhone 6 Plus, iPhone 6s Plus และ iPhone 7 รวมถึงรุ่นใหม่กว่าทั้งหมด รวมทั้ง iPhone SE (รุ่นที่ 2) ขณะที่ส่วนของเลนส์มุมกว้างพิเศษใน iPhone 11 และรุ่นใหม่กว่านั้นไม่มีระบบ OIS เช่นเดียวกับเลนส์เทเลโฟโต้ใน iPhone 7 Plus และ iPhone 8 Plus

สำหรับระบบ AF แบบ Closed-loop มีใช้งานใน iPhone XS และรุ่นใหม่กว่าทั้งหมด รวมทั้ง iPhone SE (รุ่นที่ 2)


ที่มา: macrumors

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ