fbpx
NEWS

Apple Vision Pro อาจต้องเปลี่ยนชื่อในจีน เพราะชื่อเคยถูกจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าไปแล้ว

Apple Vision Pro อาจต้องเปลี่ยนชื่อในจีน เนื่องจากบริษัท HUAWEI เคยจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าชื่อเดียวกันนี้เมื่อ 4 ปีที่แล้ว

หากคุณเป็นเจ้าของบริษัทระดับโลก คุณต้องระมัดระวังเกี่ยวกับชื่อผลิตภัณฑ์ของคุณ ในประเทศต่าง ๆ ชื่อเดียวกันอาจมีความหมายต่างกันหรือเป็นเครื่องหมายการค้าที่ถูกใช้โดยบริษัทอื่นแล้ว ล่าสุดอุปกรณ์เฮดเซ็ตรุ่นใหม่ของ Apple อย่าง Vision Pro เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่อาจต้องพิจารณาในเรื่องนี้ด้วย

ข้อมูลจาก China Trademark Network พบว่าตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม ปี 2019 หรือเมื่อสี่ปีก่อน HUAWEI เคยได้จดทะเบียนเครื่องหมายการค้า Vision Pro ไปแล้ว

Apple Vision Pro may require name change in China cause Huawei Registered the Same Trademark Four Years Ago

โดยหมายเลขจดทะเบียนของเครื่องหมายการค้า Vision Pro คือ 38242888 และอยู่ในระดับ Class 9 แบบสากล สำหรับระยะเวลาการให้สิทธิ์เฉพาะตัวของเครื่องหมายการค้าคือตั้งแต่วันที่ 28 พฤศจิกายน 2021 ถึง 27 พฤศจิกายน 2031

การอนุมัตินี้ให้ใช้งานสำหรับผลิตภัณฑ์และบริการรวมถึง ทีวี LCD, VR Headset แบบสวมศีรษะ, อุปกรณ์วิทยุ และอื่น ๆ

สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่า Apple อาจไม่สามารถใช้ชื่อ “Vision Pro” สำหรับผลิตภัณฑ์ที่จะวางจำหน่ายในประเทศจีน และอาจต้องพิจารณาเรื่องของการรีแบรนด์เมื่อเปิดตัว Apple Vision Pro ในประเทศจีน

HUAWEI มีไลน์ผลิตภัณฑ์สองกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับคำว่า “Vision” ซึ่งรวมถึงแว่นตาอัจฉริยะรุ่นแรกของ HUAWEI อย่าง Vision Glass และ HUAWEI Vision Smart Screen Series สำหรับเครื่องหมายการค้า Vision Pro อาจได้รับการจดทะเบียนโดยคาดว่าจะมีการเพิ่มเติมในอนาคตสำหรับ Vision Smart Screen Series

สำหรับ Apple มีความเป็นไปได้อยู่สองสามกรณี ความเป็นไปได้อย่างหนึ่งคือ Apple จะรีแบรนด์ชุดหูฟังสำหรับตลาดจีน นี่น่าจะเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ง่ายและตรงไปตรงมาที่สุด และช่วยให้ Apple สามารถหลีกเลี่ยงปัญหาทางกฎหมายที่อาจเกิดขึ้นได้

Apple Vision Pro may require name change in China cause Huawei Registered the Same Trademark Four Years Ago

ความเป็นไปได้อีกกรณีหนึ่งคือ Apple จะพยายามเจรจากับ HUAWEI เพื่อใช้เครื่องหมายการค้า Vision Pro ในประเทศจีน นี่อาจเป็นกระบวนการที่ซับซ้อนและใช้เวลานานกว่า แต่ก็อาจทำให้ Apple สามารถใช้ชื่อรุ่นตามที่ตั้งใจเอาไว้ได้

ท้ายที่สุด เป็นไปได้ว่า Apple จะตัดสินใจไม่เปิดตัว Apple Vision Pro ในประเทศจีนเลย แต่นั่นอาจเป็นการตัดสินใจที่นำมาซึ่งการสูญเสียงรายได้ครั้งใหญ่สำหรับ Apple เนื่องจากตลาดจีนเป็นหนึ่งในตลาดที่ใหญ่ที่สุดและสำคัญที่สุดในโลก


ที่มา: gizmochina

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ