fbpx

หูฟัง AirPods Max ยังไม่ Lossless จริงแม้ใช้งานแบบเสียบสาย​ ส่วน Apple TV ก็ยังไม่รองรับ Hi-Res Lossless

วันนี้ Apple ได้เปิดเผยข้อมูลผ่านเอกสารในส่วนของการสนับสนุนผลิตภัณฑ์ยืนยันว่าลำโพงไร้สายอย่าง HomePod และ HomePod mini จะรองรับระบบเสียงแบบ Lossless ใน Apple Music หลังจากการอัปเดตซอฟต์แวร์ในอนาคต นอกจากนั้นในเอกสารดังกล่าวได้มีข้อมูลที่น่าสนใจอีกจำนวนหนึ่ง

เรื่องแรกคือเอกสารดังกล่าวระบุว่ากล่องมีเดียเพลย์เยอร์ Apple TV 4K “ในเวลานี้ยังไม่รองรับการเล่นไฟล์เสียงแบบ Hi-Res Lossless” มันเล่นได้แค่ไฟล์เสียง Lossless มาตรฐานที่มี resolution ตั้งแต่16bit/48kHz จนถึง 24bit/48kHz แต่นั่นเป็นเพียงข้อจำกัดในช่วงแรกเท่านั้น

การที่ Apple บอกว่าเป็นเพียงข้อจำกัดในช่วงแรกเท่านั้น เป็นการเปิดทางให้มีความเป็นไปได้ว่าในอนาคตหลังจากการอัปเดตซอฟต์แวร์แล้วมันอาจจะรองรับ Hi-Res Lossless ก็เป็นได้ ทว่า Apple ก็ยังไม่ได้ยืนยันมั่นเหมาะอะไรในเวลานี้

อีกเรื่องคือในเอกสารดังกล่าวยังได้เผยว่าหูฟัง AirPods Max เมื่อเล่นไฟล์เสียง Lossless ใน Apple Music มันยังไม่ใช่การเล่นแบบ Lossless โดยสมบูรณ์แม้จะใช้งานแบบเสียบสาย

เหตุผลก็คือสาย Lightning to 3.5 mm Audio Cable นั้นถูกออกแบบมาให้หูฟังไร้สายอย่าง AirPods Max นั้นสามารถใช้ดูหนังหรือฟังเพลงโดยการฟังเสียงจากแหล่งสัญญาณเสียงอะนาล็อกได้

 ในความเป็นจริงคือหูฟัง AirPods Max สามารถใช้ฟังเสียงแบบ Lossless และ Hi-Res Lossless ด้วยคุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยมได้

อย่างไรก็ดีเนื่องจากในตัวสาย Lightning to 3.5 mm Audio Cable นั้นมีการแปลงสัญญาณอะนาล็อกเป็นดิจิทัล จึงทำให้การฟังยังไม่เป็น Lossless ที่แท้จริงตามนิยาม ซึ่งเป็นที่เข้าใจโดยทั่วไปว่าหมายถึงการบีบอัดข้อมูลที่รักษาข้อมูลดั้งเดิมเอาไว้อย่างครบถ้วน โดยไม่มีการละทิ้งข้อมูลส่วนใดส่วนหนึ่งไปเลย

ระบบเสียง Lossloss ในบริการ Apple Music นั้นจะเริ่มเปิดให้ใช้งานได้ในเดือนมิถุนายนนี้สำหรับผู้สมัครใช้งานทุกประเภทโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม โดยสามารถใช้งานได้กับอุปกรณ์ที่เป็นระบบปฏิบัติการ iOS 14.6, iPadOS 14.6, macOS 11.4 และ tvOS 14.6 หรือใหม่กว่า

โดย Apple คุยว่าในช่วงแรก Apple Music จะมีเพลงในรูปแบบ Lossless กว่า 20 ล้านเพลง และจะมีเพิ่มขึ้นเป็น 75 ล้านเพลงภายในปีนี้

บริการ Apple Music ยังมีเพลงอีกจำนวนหนึ่งที่รองรับเทคโนโลยี Spatial Audio โดยอยู่ในรูปแบบของการเข้ารหัสเสียง Dolby Atmos ซึ่งจะให้ประสบการณ์การฟังเพลงในรูปแบบของเสียง 3 มิติที่เสมือนว่ามีเสียงอยู่รายรอบล้อมรอบ ๆ ตัวผู้ฟัง ในช่วงเปิดใช้งาน Apple Music จะมีเพลงจำนวนหลายพันเพลงที่เป็นระบบเสียง Dolby Atmos และหลังจากนั้นจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง


ที่มา: macrumors

 

 

 

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ