fbpx
NEWS

Apple จ่อเลิกใช้จอ Samsung และ LG แล้วหันมาผลิตจอ microLED ใช้เองภายในปี 2024

Apple วางแผนที่จะเริ่มใช้จอแสดงผลของตัวเองในอุปกรณ์พกพาภายในปี 2024 โดยเป็นความพยายามในการลดการพึ่งพาพันธมิตรด้านเทคโนโลยีอย่าง Samsung และ LG เป็นการเตรียมความพร้อมในการผลิตชิ้นส่วนต่าง ๆ เพื่อใช้งานเองมากขึ้น

ตามคำบอกเล่าของผู้มีความรู้ในเรื่องนี้เผยว่า บริษัท Apple ตั้งเป้าที่จะเริ่มต้นด้วยการเปลี่ยนจอแสดงผลใน Apple Watch รุ่นไฮเอนด์ภายในสิ้นปีหน้าเป็นต้นไป โดยชิ้นส่วนหน้าจอจะอัปเกรดจากจอแบบ OLED ในปัจจุบัน ให้เป็นเทคโนโลยีจอแสดงผลแบบ microLED นอกจากนั้น Apple วางแผนที่จะนำจอแสดงผลใหม่นี้ไปใช้งานกับอุปกรณ์อื่น ๆ รวมถึง iPhone อย่างแน่นอน

ความเปลี่ยนแปลงนี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามอย่างมากในการเปลี่ยนอุปกรณ์ของ Apple ด้วยชิ้นส่วนที่บริษัทผลิตขึ้นเองมากที่สุด ซึ่งจะทำให้บริษัทสามารถควบคุมการออกแบบและคุณสมบัติความสามารถของผลิตภัณฑ์ได้มากขึ้น

ที่ผ่านมายักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีจากคูเปอร์ติโนได้ทำให้เห็นแล้ว จากการที่ได้เลิกใช้งานชิปประมวลผลของ Intel ในคอมพิวเตอร์ Mac และหันไปพัฒนาชิปประมวลผล Apple Silicon ขึ้นใช้งานเองภายในองค์กร และยังได้วางแผนที่จะทำเช่นเดียวกันนี้กับส่วนประกอบของระบบไร้สายหลัก ๆ ใน iPhone ด้วย

สำหรับเรื่องดังกล่าว ตัวแทนของ Apple ใน Cupertino, California คนหนึ่งได้ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

ในปัจจุบัน Samsung เป็นผู้ผลิตจอแสดงผลที่ทันสมัยที่สุดในโลก และได้ผลิต microLED สำหรับใช้งานทีวีของตัวเอง การที่ Apple ตั้งเป้าในการพัฒนาจอแสดงผลใช้เองภายในบริษัท ทำให้ในระยะยาว Apple สามารถปรับแต่งอุปกรณ์ให้ดีขึ้นได้ง่าย อีกทั้งยังไม่ต้องกังวลเรื่องการขาดแคลนอะไหล่ในระยะยาว

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Apple มีแผนการดังกล่าว เพราะสำนักข่าว Bloomberg เองรายงานครั้งแรกในปี 2018 เกี่ยวกับแผนของบริษัท Apple ที่จะออกแบบจอแสดงผลของตัวเอง โดยเริ่มจาก Apple Watch ความเคลื่อนไหวนี้ส่งผลกระทบต่อบริษัท Samsung Display และ LG Display ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์หลักสองรายสำหรับจอแสดงผลใน Apple Watch

โดยหุ้นของ LG Display ลดลงมากถึง 4.1% หลังจาก Bloomberg รายงานข่าว ในขณะเดียวกัน หุ้นของ Samsung Electronics ได้ลดกำไรส่วนใหญ่ในการซื้อขายช่วงเช้าในกรุงโซล หุ้นของ Apple เปลี่ยนแปลงเล็กน้อยที่ 131.01 ดอลลาร์ในนิวยอร์ก

โครงการนี้ของ Apple นำโดยนายเหว่ย เฉิน ผู้ซึ่งดูแลกลุ่มเทคโนโลยีจอแสดงผลของ Apple ภายในแผนกพัฒนาเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์ของนายจอห์นนี่ ชรูว์จี บริษัทได้เริ่มทดสอบจอแสดงผล microLED ในเวอร์ชันอัปเดตของ Apple Watch Ultra ซึ่งเป็นนาฬิกาสปอร์ตระดับไฮเอนด์รุ่นใหม่

เมื่อเทียบกับ Apple Watch รุ่นปัจจุบัน จอภาพรุ่นต่อไปได้รับการออกแบบมาให้มีสีสันที่สว่างสดใสยิ่งขึ้น และความสามารถในการมองจากมุมต่าง ๆ ได้ดีขึ้น จอแสดงผลรุ่นใหม่ทำให้เนื้อหาดูเหมือนถูกวาดลงบนผิวกระจก นี่คือคำบอกเล่าของผู้ที่ได้เคยเห็นมากับตาของตัวเองแล้ว ทว่าพวกเขาขอไม่ให้ระบุตัวตนเนื่องจากโปรเจกต์ดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการพัฒนา

จอแสดงผล microLED จะเป็นหน้าจอแรกของ Apple ที่ออกแบบและพัฒนาเองภายในบริษัททั้งหมด ปัจจุบันบริษัทจัดหาหน้าจอจากผู้ผลิตหลายราย นอกเหนือจาก Samsung และ LG แล้วยังรวมถึง Japan Display Inc., Sharp Corp. และ BOE Technology Group Co.

ตามข้อมูลที่รวบรวมโดย Bloomberg ปัจจุบันยอดสั่งซื้อจาก Apple คิดเป็น 36% สำหรับรายได้ของ LG Display ขณะที่ Samsung ซึ่งแข่งขันกับ Apple ในตลาดสมาร์ทโฟน ยังเป็นซัพพลายเออร์ให้ Apple ด้วยเช่นกัน โดยได้รับยอดสั่งซื้อประมาณ 6.6% จากผู้ผลิต iPhone

Apple to Begin Making In-House microLED Screens in 2024 in Shift Away From Samsung
โรงงานสำหรับการวิจัยและพัฒนาจอแสดงผล ขนาด 62,000 ตารางฟุตในซานตาคลารา แคลิฟอร์เนีย ของ Apple (ภาพจาก Bloomberg)

แม้ว่า Apple จะออกแบบจอภาพใหม่และกำหนดขั้นตอนการผลิตแล้ว แต่ก็มีแนวโน้มว่าจะต้องพึ่งพาซัพพลายเออร์ภายนอกเพื่อจัดการกับการผลิตเป็นจำนวนมากอยู่ โดยปัจจุบันบริษัทำได้ดำเนินการสร้างโรงงานขนาด 62,000 ตารางฟุตในซานตาคลารา แคลิฟอร์เนีย อยู่ห่างจากสำนักงานใหญ่ของ Apple Park ประมาณ 15 นาที ซึ่งเป็นสถานที่ดำเนินการทดสอบการผลิตหน้าจอ มีวิทยาเขตการวิจัยและพัฒนาที่คล้ายกับในประเทศไต้หวัน

จนถึงตอนนี้ Apple ได้ทุ่มเทเงินหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อความพยายามนี้ ซึ่งภายในบริษัทถือว่าเป็นหนึ่งในโครงการที่สำคัญที่สุดของบริษัท ควบคู่ไปกับความพยายามในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า ชุดหูฟัง VR และคุณสมบัติด้านสุขภาพที่สำคัญสำหรับนาฬิกา โดยในปีงบประมาณ 2022 บริษัทได้ใช้เงินสำหรับการวิจัยและพัฒนาไปประมาณ 26,000 ล้านดอลลาร์

ความคิดในการเปลี่ยนไปใช้ microLED ของ Apple นั้นมีมานานแล้ว ดังจะเห็นได้จากการที่ Apple ได้ซื้อบริษัทสตาร์ทอัปชื่อ LuxVue ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกเทคโนโลยี microLED ตั้งแต่ในปี 2014

ในระยะเวลาอันใกล้นี้ จอภาพแบบใหม่คือการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่สุดใน Apple Watch โดยบริษัทวางแผนที่จะแนะนำรุ่นใหม่ในปลายปีนี้ และจะมีการอัปเดตเล็กน้อยโดยเน้นที่ชิปที่เร็วขึ้นและการอัปเกรดเซ็นเซอร์ตรวจวัดสุขภาพอีกเล็กน้อย ที่ผ่านมา Apple ไม่ได้อัปเดตโปรเซสเซอร์หลักภายในนาฬิกาเป็นเวลาสามปีแล้ว

บริษัทยังได้ปรับแต่งการแสดงผลสำหรับชุดหูฟังรุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัว ซึ่งจะใช้เทคโนโลยีที่คล้ายคลึงกันกับหน้าจอ microLED ที่จะใส่มาใน Apple Watch จากการคาดการแม้ว่าจะใช้เวลาหลายปีกว่าที่ Apple จะเลือกใช้ microLED กับ iPhone แต่พวกเขาก็มีแผนที่จะนำเทคโนโลยี OLED มาสู่ iPad รุ่น Pro ในปี 2024


ที่มา: bloomberg

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ